Mường La: Mỗi ngày bỏ túi 6 triệu nhờ bán xoài sang Trung Quốc

Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 17:25 PM (GMT+7)

Mới vào vụ thu hoạch nhưng bà con nông dân trồng xoài ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã vô cùng phấn khởi vì năm nay xoài được xuất khẩu với sản lượng cao và được giá. Mỗi ngày có hàng chục tấn xoài được thu mua xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Sự kiện: Kinh Doanh

Theo thống kê, từ đầu vụ đến nay, sản phẩm xoài trên địa bàn huyện Mường La đã được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với sản lượng đạt gần 200 tấn, chủ yếu là xoài tượng da xanh. Giá thu mua tại vườn hiện dao động từ 11.000 đồng – 13.000 đồng/kg nên bà con rất phấn khởi.

Mường La: Mỗi ngày bỏ túi 6 triệu nhờ bán xoài sang Trung Quốc - 1

Điểm thu mua xoài xuất khẩu của HTX Đoàn Kết tại huyện Mường La.

Vào Mường La những ngày này, hình ảnh dễ bắt gặp nhất là những chiếc xe thồ chở đầy ắp những sọt xoài tấp nập ngược xuôi. Trên các nương, vườn xoài tiếng cười nói của bà con rôm rả, nhộn nhịp. Nông dân trồng xoài ở huyện Mường La luôn tất bật từ sáng tới chiều với công việc thu hái xoài, vận chuyển đi tiêu thụ.

Mường La: Mỗi ngày bỏ túi 6 triệu nhờ bán xoài sang Trung Quốc - 2

Bà con nông dân trồng xoài đang tất bật thu thoạch xoài đem bán.

Khác với mọi năm, đầu ra luôn là nỗi lo của người nông dân, cùng với điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, thì năm nay hầu hết sản phẩm xoài trên địa bàn huyện Mường La đã có HTX, doanh nghiệp đứng ra thu mua với giá ổn định tại vườn từ 12.000 đồng trở lên.

Mường La: Mỗi ngày bỏ túi 6 triệu nhờ bán xoài sang Trung Quốc - 3

Xoài xuất khẩu có giá thu mua tại vườn từ 11.000 đồng - 13.000 đồng/kg.

Được biết, hiện nay trên địa bàn huyện Mường La đang có 3 HTX (HTX Đoàn Kết; HTX Hưng Thịnh; HTX Đảo Ngọc) đứng ra liên kết, ký hợp đồng với 3 doanh nghiệp (Công ty Rau sạch Việt Nam - Hà Nội; Công ty Cánh đồng vàng - Lạng Sơn; Công ty Rau quả sạch Miền Nam - TP Hồ Chí Minh) tiến hành thu mua, sơ chế, đóng gói tại chỗ phục vụ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Mường La: Mỗi ngày bỏ túi 6 triệu nhờ bán xoài sang Trung Quốc - 4

Theo người dân, năm nay thời tiết ít mưa nên xoài đậu quả ít nhưng chất lượng xoài tốt, quả to.

Hơn một tuần nay, vợ chồng ông Lò Văn Hổn, ở tiểu khu II, Mường Bú (Mường La) lúc nào cũng phải thức dậy từ rất sớm để lên vườn xoài hái quả chở xuống bán cho các điểm thu mua xoài xuất khẩu. Với 3 ha xoài cổ thụ ghép từ năm 2016, 2 năm nay, năm nào gia đình ông Hổn cũng trúng mùa xoài, mỗi cây có thể cho tới vài tạ quả. Ước tính sản lượng vụ xoài năm nay gia đình ông thu hoạch cũng được trên vài chục tấn.

Mường La: Mỗi ngày bỏ túi 6 triệu nhờ bán xoài sang Trung Quốc - 5

Gia đình ông Lò Văn Hổn đang thu hoạch xoài.

"Tranh thủ thời tiết thuận lợi, mỗi ngày tôi thuê 1 – 2 lao động địa phương để giúp gia đình hái xoài, vì hầu hết vườn xoài nằm trên các sườn đồi dốc, ô tô không vào được tận nơi, còn tôi thì chuyên chạy xe máy chở xoài đi bán. Trung bình mỗi ngày gia đình tôi bán được hơn nửa tấn xoài với giá 12.000 đồng/kg, ước tính mỗi ngày thu được 6 triệu đồng tiền bán xoài", ông Hổn cho hay.

Mường La: Mỗi ngày bỏ túi 6 triệu nhờ bán xoài sang Trung Quốc - 6

Một trong những điểm thu mua xoài của các hợp tác xã.

Cũng giống như gia đình ông Hổn, hầu hết nông dân trồng xoài ở Mường La đang tập trung thu hoạch xoài. Mỗi hộ gia đình trồng xoài đều thuê từ 1 – 2 lao động địa phương và được trả công từ 100.000 – 200.000 đồng/người/ngày. Khác với mọi năm, người dân chủ yếu bán cho các thương lái tự do, thì năm nay hầu hết nông dân trồng xoài đều bán sản phẩm xoài cho các HTX, doanh nghiệp để xuất khẩu.

Mường La: Mỗi ngày bỏ túi 6 triệu nhờ bán xoài sang Trung Quốc - 7

Xoài xuất khẩu phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn như quả to, sáng, không có tàn dư thuốc bảo vệ thực vật...

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tâm, Trưởng phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường La, cho biết: Hiện huyện Mường La có trên 1.600 ha xoài, gồm xoài hôi và xoài ghép.

Trong đó, 1.200 ha đang cho quả, tập trung chủ yếu ở 6 xã (xã Mường Bú, Tạ Bú, thị trấn Ít Ong, Pi Tong, Chiềng Hoa, Mường Chùm…), sản lượng ước đạt khoảng 3.000 tấn. Nếu như năm 2018, sản phẩm xoài ở Mường La mới xuất khẩu chào hàng được 20 tấn xoài tượng da xanh theo đường chính ngạnh, còn lại chủ yếu theo đường tiểu ngạch thì sang năm 2019, sản phẩm xoài xuất khẩu theo đường chính ngạch đang tăng mạnh về số lượng và chất lương, đến nay đã xuất khẩu gần 200 tấn theo đường chính ngạch và việc thu mua để xuất khẩu vẫn đang được duy trì.

Mường La: Mỗi ngày bỏ túi 6 triệu nhờ bán xoài sang Trung Quốc - 8

Xoài xuất khẩu được đóng gói, bảo quản rất kỹ càng.

Theo ông Tâm, những năm qua thực hiện chủ trương, chính sách chuyển đổi cơ cấu cây trồng, huyện Mường La đã tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả trên đất dốc, đem lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân, trong đó cây xoài đang mang lại hiệu quả tích cực.

Huyện cũng phối hợp với các ngành chuyên môn hướng dẫn các hộ nông dân, hợp tác xã thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc, thu hái, xây dựng dựng vùng trồng xoài sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mường La: Mỗi ngày bỏ túi 6 triệu nhờ bán xoài sang Trung Quốc - 9

Công đoạn kiểm tra, đóng gói xoài xuất khẩu.

Mường La: Mỗi ngày bỏ túi 6 triệu nhờ bán xoài sang Trung Quốc - 10

Mường La: Mỗi ngày bỏ túi 6 triệu nhờ bán xoài sang Trung Quốc - 11

Những cây xoài ở Mường La đều cho nhiều quả, mẫu mã đẹp

Thực hư thông tin xoài cắm tăm nghi có chứa chất bảo quản

Thời gian gần đây một tài khoản trên youtube đã đăng tải đoạn clip ghi lại cảnh người đàn ông bổ xoài và khẳng định:...

Theo Quốc Định (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung