Đừng vội vứt bộ phận này của cây đu đủ đi bởi nó đang được bán tiền triệu

Thứ Sáu, ngày 04/12/2020 17:29 PM (GMT+7)

Cây đu đủ đực trước đây thường bị chặt bỏ vì không mang lại hiệu quả kinh tế, thế nhưng, giờ đây lại được trồng nhiều vì trên cây có một bộ phận "đẻ" ra tiền cho người trồng.

Hoa đu đủ đực gần đây đang được bán rầm rộ trên chợ mạng với giá 100.000 đồng/kg. Theo quảng cáo của tiểu thương, loại hoa này được lấy từ cây đu đủ đực, có độ đắng gấp 3 - 4 lần mướp đắng, thường được dùng để làm thuốc hoặc xào trực tiếp với trứng, tỏi để ăn.

Trước đây, do không mang lại giá trị kinh tế nên cây đu đủ đực thường bị chặt bỏ, nhưng nay lại được giữ lại để lấy hoa. Giá cho mỗi cân hoa đu đủ đực tươi từ 100.000 đồng, còn loại phơi khô có thể lên tới tiền triệu.

Đừng vội vứt bộ phận này của cây đu đủ đi bởi nó đang được bán tiền triệu - 1

Cây đu đủ đực chỉ mang toàn hoa đực trên phát hoa. Phát hoa có cuống dài và phân nhánh.

Hoa đực không cuống, nhỏ, đường kính 0,4 – 0,5 cm, dài 4-5 cm, không bầu noãn, có 10 nhị đực với hai túi phấn trên mỗi nhị (nhụy cái không phát triển nên không cho trái, sẽ rụng sau khi nở).

Vì thế có thể dễ dàng phân biệt với hoa đu đủ cái. Người mua sẽ nhận biết được ngay mà không lo sợ bị người bán trà trộn hoặc lừa gạt.

Đừng vội vứt bộ phận này của cây đu đủ đi bởi nó đang được bán tiền triệu - 2

"Khoảng vài năm trở lại đây, nhiều người hỏi mua hoa đu đủ đực vì có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Họ coi đó như là một thảo dược quý. Bởi thế, họ mua hoa đu đủ đực về để hãm trà hoa hay sắc lấy nước uống", chị Trần Thị Như, một người trồng đu đủ đực ở Chương Mỹ, Hà Nội tiết lộ trên Phụ nữ Việt Nam.

Là một đầu mối chuyên cung cấp hoa đu đủ, anh Trung Tín (Hà Nội) cho biết trên Dân Trí, vào thời gian cao điểm, một cân hoa có thể lên tới 1,5 triệu đồng/kg. Còn thông thường, giá cho mỗi cân hoa đu đủ khô dao động 400.000 - 800.000 đồng/kg.

Đừng vội vứt bộ phận này của cây đu đủ đi bởi nó đang được bán tiền triệu - 3

"Để hàng có chất lượng ổn định, không bị mất hương, sau khi sấy khô, tôi thường đóng vào túi nhỏ, hút chân không. Khách về chỉ cần bỏ túi, cho luôn vào ấm, hãm lấy nước, uống theo ngày. Tuy nhiên, trước khi uống thì phải hỏi ý kiến bác sỹ vì loại hoa này không phải ai cũng uống được" - anh kể.

Khách mua hoa đu đủ đực về có thể dùng 1 nhúm hoa khô cho vào bình trà rồi đổ nước sôi vào. Sau đó lắc đều ấm rồi đổ nước này đi. Tiếp đó, đổ nước sôi vào bình trà, đợi 5-7 phút cho nước ngấm rồi thưởng thức khi trà còn ấm, mùi vị sẽ thơm ngon hơn.

Đừng vội vứt bộ phận này của cây đu đủ đi bởi nó đang được bán tiền triệu - 4

Bên cạnh đó, nếu không muốn hãm trà có thể sắc nước hoa đu đủ bằng cách rửa sạch 1 nhúm hoa. Sau đó, rót nước vào nồi và nấu cho sôi. Tắt bếp để nguội rồi uống dần cả ngày.

Do số lượng cây đu đủ đực khá ít vì người dân chủ yếu trồng cây đu đủ cái để lấy quả, hoa đu đủ đực khá hiếm và khó tìm, không phải lúc nào cũng mua được.

Hoa đu đủ đực tên khoa học là Carica papaya, thuộc họ đu đủ (Caricaceae). Hoa có màu trắng, mọc thành từng cụm hoa dài, mùi thơm. Theo nghiên cứu của trường Đại học Central Luzon State của Philipines, hoa đu đủ đực chứa nhiều hoạt tính sinh học, lợi ích y khoa giúp thúc đẩy tiêu hóa, kháng viêm, trị ho, các bệnh đường hô hấp.

Đừng vội vứt bộ phận này của cây đu đủ đi bởi nó đang được bán tiền triệu - 6

Hoa đu đủ đực là dược liệu chứa nhiều chất chống oxy hóa và khoáng chất như: flavonoid, sterol, triterpenoids, tannin, polyphenol và glycoside, beta-crotene, tannin, axit gallic.... Trong đó, flavonoid góp phần giúp kháng viêm, kháng u, tốt cho phổi.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/thi-truong/dung-voi-vut-bo-phan-nay-cua-cay-du-du-di-boi-no-dang-duoc-ban...

Cá hô “khủng” nặng hơn 100kg vẫn bán công khai bất chấp lệnh cấm

Cá hô trong tự nhiên là loài động vật nằm trong danh mục sách đỏ. Tuy nhiên, loại cá này vẫn được bày bán công khai trên...

Theo Lily (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Đắt - Độc - Lạ