Loại lụa làm từ cây “Quốc hoa” của Việt Nam và độ siêu hiếm không mấy người biết

Thứ Tư, ngày 02/12/2020 16:32 PM (GMT+7)

Lụa hoa sen là một trong những loại vải hiếm nhất trên thế giới. Các sợi chỉ có thể xử lý trong vòng 24 giờ và vì vậy việc thu hoạch phải được thực hiện mỗi ngày.

Lụa hoa sen là một trong những loại lụa hiếm nhất trên thế giới, chỉ được sản xuất với quy mô nhỏ ở Campuchia, Myanmar và gần đây là Việt Nam.

Loại sợi tự nhiên này chỉ được chiết xuất bởi một số ít thợ thủ công lành nghề trên khắp thế giới. Nhưng quá trình làm ra loại lụa này không hề đơn giản. Để chiết xuất đủ lụa sen cho một chiếc khăn có thể mất hai tháng, và thành phẩm cuối cùng có thể đắt gấp 10 lần lụa thường.

Loại lụa làm từ cây “Quốc hoa” của Việt Nam và độ siêu hiếm không mấy người biết - 1

Loại sợi tự nhiên này chỉ được chiết xuất bởi một số ít thợ thủ công lành nghề trên khắp thế giới (Nguồn: BI)

Hoa sen được mệnh danh là quốc hoa của Việt Nam và là loại cây được trồng trên khắp đất nước. Điểm khác biệt chính giữa lụa màu vàng tươi từ tơ tằm và loại lụa từ tơ sen nhạt màu là từng sợi tơ sen phải được chiết xuất bằng tay. Sau khi chọn và hái bằng tay, phần tơ bên trong được chiết ra. Mỗi thân cây chứa một lượng nhỏ các sợi mỏng dính, phải được cuộn lại với nhau và sấy khô.

Các sợi tơ này cần được xử lý trong vòng 24 giờ khi chúng vẫn còn ướt; nếu không, chúng sẽ hỏng ngay lập tức, vì vậy việc thu hoạch và xử lý phải được thực hiện trong ngày. Ngoài ra, cây sen chỉ cho thu hoạch vào khoảng tháng 4 đến tháng 10 nên sản lượng tơ thu hoạch luôn rất thấp. Sau khi khô, những sợi tơ này được cân cẩn thận và đan bằng tay một cách tỉ mẩn. Sau đó, chúng được đưa vào khung dệt.

Những sợi này mỏng manh, nhưng có thể bền như lụa truyền thống sau khi được dệt. Một đội 20 công nhân tạo ra những sợi vải này mỗi ngày có thể sản xuất 10 đến 20 chiếc khăn mỗi tháng. Tuy nhiên một chiếc khăn dài 25 cm có thể bán với giá hơn 200 USD thì công việc khó khăn đó cũng khá là xứng đáng.

Những đặc điểm này đã khiến nó trở thành món quà giá trị với khách du lịch tìm kiếm những món quà lưu niệm quý hiếm. Gần đây, nó cũng được các thương hiệu thời trang quốc tế săn đón khi họ nỗ lực tìm kiếm loại sợi xa xỉ mới mẻ. Nhưng quy mô của nó còn hạn chế vì vẫn còn ít người được đào tạo về cách làm những sợi tơ này.

Nguồn: http://danviet.vn/loai-lua-lam-tu-cay-quoc-hoa-cua-viet-nam-va-do-sieu-hiem-khong-may-nguoi-biet...

Loại cây mọc dại bờ rào bất ngờ được thu mua với giá 40.000 đồng/kg

Không ít người tỏ ra bất ngờ khi có người thu mua loại cây thường mọc dại ở các bờ rào này với giá 40.000 đồng/kg.

Theo Huy Nguyễn (Theo BI) (Dân Việt)
sự kiện Đắt - Độc - Lạ