Đổ xô mua xe Tết, ô tô cháy hàng

Thị trường ô tô những ngày đầu năm 2013 đánh dấu sự khởi sắc bằng việc nhiều mẫu xe đang "cháy" hàng. Tuy lượng xe tiêu thụ không cao bằng thời điểm này các năm trước, nhưng nhiều nhận định cho rằng thị trường ô tô đang ấm lại.

Dẫn đầu về xe đang "cháy" hàng phải kể đến Toyota Việt Nam. Các mẫu xe như Camry, Altis và Fortuner đều đang bị thiếu với số lượng lớn. Khách hàng đặt mua 3 mẫu xe kể trên tại thời điểm này sẽ phải đợi từ 1 đến 2 tháng mới có xe để giao.

Toyota Việt Nam cho biết, mẫu xe Camry trong tháng 12/2012 sản xuất 581 chiếc, bán ra 563 chiếc, vượt 5% so với dự kiến, không còn hàng tồn trong kho. Tương tự là Altis và Fortuner, sản xuất cả năm tương ứng 4.529 chiếc và 5.889 chiếc, trong đó bán được tương ứng 4.579 và 6.129 chiếc, đều vượt so với lượng xe xuất xưởng.

Theo Toyota Việt Nam cuối năm nhu cầu về xe tăng mạnh, nhất là khu vực cơ quan nhà nước dẫn đến 3 mẫu xe trên bị thiếu hàng, cộng với trước đó tồn kho cao nên Toyota đã phải cắt giảm sản lượng dẫn đến khi nhu cầu tăng đột ngột đã không đáp ứng kịp.

Ford Việt Nam cũng cho biết trong thời điểm hiện tại, họ có một số mẫu xe cháy hàng. Cụ thể là mẫu xe Transit 16 chỗ hiện nay đang thiếu hàng do nhu cầu cuối năm tăng cao, trong khi với phương châm không để tồn kho, chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng, khi nhu cầu tăng cao đã khiến cho sản xuất không đáp ứng đủ.

Đổ xô mua xe Tết, ô tô cháy hàng - 1

Ngoài ra mẫu xe Focus mới cũng đang có nhiều khách chờ đợi mà chưa được nhận xe. Sau hơn 2 tuần bán hàng Ford đã tiêu thụ 43 chiếc Focus mới và hiện còn hơn 100 đơn đặt hàng nhưng chưa có xe để giao.

Mẫu xe Pick up Ranger của Ford Việt Nam cũng đạt doanh số 148 xe bán ra trong tháng 12/2012 vừa qua và đang có nhu cầu tăng cao trong nửa đầu tháng 1/2013.

Honda Việt Nam cho biết, tháng 12/2012 vừa qua đã tiêu thụ 370 xe Civic, Accord, CR-V tăng gấp hơn 3 lần so với 101 xe của tháng 11/2012, trong đó mẫu CR-V bán được 243 xe. Đến nay CR-V đã hết sạch hàng không còn xe để bán. Khách hàng muốn mua xe này phải chờ trong quý I/2013 khi phiên bản mới ra mắt thị trường.

Theo số liệu của Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) tổng sản lượng bán hàng trên toàn thị trường tháng 12/2012 đạt 9.983 chiếc, tăng 4% so với tháng 11/2012.

Thị trường ô tô đang có dấu hiệu ấm lên do Chính phủ đã quyết định không ban hành chính sách thực hiện thu phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân đường bộ theo đầu phương tiện. Giảm lệ phí trước bạ đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ về mức chung 10% đối với xe đăng ký lần đầu, các địa phương được điều chỉnh tăng không quá 50% mức quy định chung.

Theo một số DN thì nhu cầu ô tô có lẽ chỉ giảm đối với những khách hàng cá nhân tại khu vực Hà Nội. Bởi đây là nơi có mức thu lệ phí trước bạ cao nhất cả nước nên khi nhận được thông tin lệ phí trước bạ giảm thì khách hàng chần chừ chờ đợi, còn tại các thị trường nhu cầu về xe bắt đầu tăng.

Người dân đang quay trở lại với thị trường ô tô khi Chính phủ quyết định không ban hành chính sách thực hiện việc thu phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân đường bộ theo đầu phương tiện, ông Laurent Charpentier, Tổng giám đốc Ford Việt Nam nhận xét.

Mặc dù vậy theo dự báo của VAMA thị trường ô tô Việt Nam năm 2013 sẽ vẫn ảm đạm. Dự báo nhu cầu toàn thị trường sẽ vào khoảng 100.000 xe, tăng khoảng 8% so với 2012 (năm 2012 nhu cầu toàn thị trường đạt đạt 92.584 chiếc), trong đó xe của các DN sản xuất lắp ráp trong nước ở mức 80.000- 85.000 xe còn lại là xe nhập khẩu.

Mới đây VAMA đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng đề nghị thực hiện thu lệ phí trước bạ mới vào đầu quý II/2013 và đưa tất cả về mức chung là 10% trên cả nước để thúc đẩy sản xuất ô tô phát triển. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Thủy (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
Báo lỗi nội dung