Thị trường ô tô thêm hy vọng mới

Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho biết vừa nhận được Văn bản của Bộ Giao thông Vận tải truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ này chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ phương án thu phí phương tiện giao thông cá nhân, đề xuất lộ trình thực hiện phù hợp, khả thi và đúng pháp luật.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, cơ quan, địa phương nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện Đề án thu phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân và phí ôtô đi vào trung tâm thành phố giờ cao điểm, báo cáo Chính phủ trước khi báo cáo Ủy Ban Thường vụ Quốc hội.

Bộ Giao thông Vận tải cũng cho biết, để hoàn chỉnh đề án này cần phải có thời gian nhất định, phù hợp (có thể là vài ba năm) để tham vấn ý kiến phản biện, dư luận xã hội, thông tin đối thoại công khai, đầy đủ về chính sách, từ đó mới đề xuất được lộ trình thực hiện phù hợp. Đặc biệt, việc tổ chức thu phí chỉ khả thi khi được sự đồng thuận của người dân.

Từ những thông tin phúc đáp này, VAMA khẳng định, đây là một dấu hiệu lạc quan từ Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải. Cũng từ thông tin này, VAMA thận trọng đưa ra dự báo sức tiêu thụ của trường ôtô cả năm 2012 ở mức dưới 100.000 xe, thậm chí có thể vượt qua con số này.

VAMA cũng cho biết, trong tháng 6/2012 sản lượng bán hàng của toàn thị trường đạt 6.555 xe, giảm 4,6% so với tháng 5/2012 và giảm 43% so với tháng 6/2011. Trong tổng số xe bán ra, có 3.379 xe con, giảm nhẹ ở mức 3,8%; 3.176 xe tải, giảm 5,4% so với tháng trước.

Theo VAMA, mặc dù thị trường có dấu hiệu phục hồi nhẹ vào nửa cuối tháng 6 nhưng vẫn có xu hướng sụt giảm tương tự như tháng 5. Sự sụt giảm này có thể một số đơn vị không phải là thành viên VAMA đã không công bố kết quả bán hàng của mình.

Đặc biệt, tình hình thị trường tháng qua vẫn được phản ánh đúng khi mà sản lượng xe nhập khẩu cũng giảm tới 30% so với tháng 5/2012, tương đương với khoảng 1.000 xe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Xuyên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN