Dịch vụ 'làm đẹp' dưa hấu kiếm tiền triệu ở Sài Gòn

Để kịp đáp ứng nhu cầu mua dưa hấu nghệ thuật trưng tết, những nghệ nhân điêu khắc dưa hấu miệt mài làm việc đến tận khuya trong những ngày cuối năm.

Dịch vụ 'làm đẹp' dưa hấu kiếm tiền triệu ở Sài Gòn - 1

Dưa hấu điêu khắc giá 100.000 đồng/trái ở Sài Gòn

Tại góc đường Cách Mạng Tháng 8 (Q.3), hàng chục quả dưa hấu được tạo hình với các chữ “Phước”, “Lộc”, “Thọ”, rồng phượng… phun kim tuyến, gắn nơ đỏ thu hút sự quan tâm của chị em mua sắm tết.

Dịch vụ 'làm đẹp' dưa hấu kiếm tiền triệu ở Sài Gòn - 2

Thợ khắc dưa đa số là thợ mộc, ngày tết bán dưa để kiếm thêm thu nhập

Thợ khắc dưa đều xuất thân từ thợ mộc. Thời điểm giáp tết, xưởng mộc nghỉ việc nên họ kéo nhau lên Sài Gòn bán dưa và chạm khắc dưa kiếm thêm thu nhập.

Anh Phạm Tuân – thợ điêu khắc dưa hấu cho biết, năm nào anh cũng cùng nhóm bạn của mình bán dưa hấu điêu khắc. “Dưa thì 15.000 đồng/kg, công điêu khắc từ 60.000 – 70.000 đồng/trái tùy theo độ khó dễ. Trung bình một trái dưa 2kg sau khi điêu khắc có giá tầm 100.000 đồng”.

Dịch vụ 'làm đẹp' dưa hấu kiếm tiền triệu ở Sài Gòn - 3

Nhờ đôi tay khéo léo, những quả dưa như được khoác áo mới

Theo các thợ điêu khắc, dưa được dùng thường là dưa Gò Công vì ngoài độ ngon, dưa còn phải tròn, vỏ xanh mới điêu khắc được. Do chỉ tạo hình ở lớp vỏ bên ngoài nên chất lượng bên trong của dưa không ảnh hưởng. Trung bình, những người thợ thường bán từ 400 – 500 quả dưa điêu khắc mỗi mùa tết. Nhờ bỏ công làm người, mỗi người thợ kiếm được vài triệu đồng ăn tết.

Dịch vụ 'làm đẹp' dưa hấu kiếm tiền triệu ở Sài Gòn - 4

Dưa được khắc thường là dưa Gò Công vì tròn đều, vỏ xanh và rất ngon ngọt

Anh Nguyễn Văn Trọng (35 tuổi, quê Ninh Bình) điêu khắc dưa trên đường Lê Văn Sỹ (Q. Phú Nhuận) bộc bạch: “trang điểm” dưa hấu có 3 công đoạn. Đầu tiên vẽ phác. Sau đó tỉa bằng dao và dùi đục, đây là công đoạn khó nhất, đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ lưỡng, vì vỏ dưa hấu vừa mềm vừa giòn, chỉ cần một chút sơ sẩy sẽ hỏng hết cả tác phẩm. 

Dịch vụ 'làm đẹp' dưa hấu kiếm tiền triệu ở Sài Gòn - 6

Dịch vụ 'làm đẹp' dưa hấu kiếm tiền triệu ở Sài Gòn - 7

Mỗi tác phẩm mất từ 20 phút - 1 giờ đồng hồ để hoàn thành

Thời gian để khắc tỉa một quả dưa từ khoảng 20 phút đến 1 giờ đồng hồ tùy theo độ phức tạp của hình ảnh. Dưa hấu điêu khắc có thể trưng tối đa 15 ngày.

Dịch vụ 'làm đẹp' dưa hấu kiếm tiền triệu ở Sài Gòn - 8

Sau mỗi mùa tết, người thợ kiếm được từ 2 - 5 triệu đồng

Chia sẻ
Theo Uyên Phương (Tiền phong)
Hàng Tết 2019 Xem thêm
Báo lỗi nội dung