Địa lan Đà Lạt đua nở trước Tết, người trồng "như ngồi trên lửa"

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Nhiều vườn địa lan ở TP.Đà Lạt dự kiến thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán Tân sửu (2021) nhưng hiện đã bung nở. Các chuyên gia về địa lan dự báo, sản lượng hoa nở đúng dịp Tết chỉ còn trên dưới 20%.

Địa lan Đà Lạt đua nở trước Tết, người trồng "như ngồi trên lửa" - 1

Vườn hoa địa lan ở Phường 8 nở trước Tết 2 tháng.

Tại vườn lan công nghệ cao Anh Quỳnh ở đường Vạn Kiếp (Phường 8), người quản lý vườn cho biết địa lan nở trước Tết Nguyên đán tới 2 tháng, kể cả những giống ngoại nhập nhiều năm như vàng New Zealand, xanh New Zealand, vàng hoàng hậu… hay những giống mới được nhập về từ Nhật Bản.

Địa lan Đà Lạt đua nở trước Tết, người trồng "như ngồi trên lửa" - 2

Giống hoa mới nhập về từ Nhật Bản.

Từ tuần trước, chủ nhân vườn lan Anh Quỳnh đã cho cắt đợt hoa địa lan đầu tiên bán cho các shop hoa với giá trên dưới 50 ngàn đồng/cành, trong khi nếu hoa nở đúng Tết Nguyên đán, giá thường lên tới 300 – 600 ngàn đồng/cành. Tuần tới, vườn lan này buộc phải thu hoạch lứa hoa thứ hai, bán với giá rẻ để thu hồi một phần vốn đầu tư.

Địa lan Đà Lạt đua nở trước Tết, người trồng "như ngồi trên lửa" - 3

Hoa nở sớm được bày bán với giá rẻ trên đường Nguyễn Thị Minh Khai.  

Hàng ngàn cành địa lan cũng bung hoa vàng rực trong khu vườn của ông Trương Thành (thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường). Gia đình ông phải thu hoạch địa lan để bán với giá chỉ có vài chục ngàn mỗi cành.

Địa lan Đà Lạt đua nở trước Tết, người trồng "như ngồi trên lửa" - 4

Hoa lan cắt cành được bán với giá rẻ ở chợ Đà Lạt.

Nhiều vườn địa lan khác ở các phường 3, 5, 7, 8… cũng đã nở khá nhiều khiến nhà vườn phấp phỏng, lo âu. Một số chủ vườn cho biết năm nay là năm nhuận, dự báo hoa sẽ nở trước Tết nên cách đây mấy tháng đã chủ động giảm lượng phân bón, che cho vườn tối bớt và phun thuốc để kiềm hãm sự phát triển của cây hoặc dùng lưới bọc nụ hoa lại. Tuy nhiên do thời tiết quá bất thường, khí hậu nóng lên, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao nên hoa vẫn đua nhau nở.

Địa lan Đà Lạt đua nở trước Tết, người trồng "như ngồi trên lửa" - 5

Hoa nở càng nhiều, nhà vườn càng lỗ nặng.

Một nguyên nhân khác, theo Hiệp hội Hoa Đà Lạt, nhiều giống hoa lan được nhập từ nước ngoài và thường nở vào dịp Tết dương lịch. Khi mang về trồng tại Đà Lạt, nhà vườn đã có nhiều biện pháp kìm hãm sự phát triển của hoa để nở vào Tết Nguyên đán nhưng dẫu sao vẫn có độ vênh nhất định, thường là khoảng 1 tháng. Năm nay là năm nhuận nên địa lan nở trước Tết Nguyên đán 2 tháng.

Cũng theo Hiệp hội hoa Đà Lạt, toàn thành phố có gần 40 ha hoa địa lan với sản lượng khoảng 450.000 ngàn cành. Những loài lan bán được giá nhất là vàng New Zealand, xanh New Zealand, vàng hoàng hậu, kế đến là vàng mít, cam lửa, vàng chanh, đỏ Nhật, xanh Nhật…

Địa lan Đà Lạt đua nở trước Tết, người trồng "như ngồi trên lửa" - 6

Loại hoa địa lan cao cấp nở sớm khiến người trồng hoa lo âu.  

Nguồn: https://www.tienphong.vn/kinh-te/dia-lan-da-lat-dua-no-truoc-tet-nguoi-trong-nhu-ngoi-tren-lua-1...

Loại hoa quả ”ăn một lần nhớ cả đời” khiến nhà giàu Việt ”xuống tiền” nếm thử

Đây đều là những loại hoa quả thượng hạng của Nhật Bản, không phải ai cũng có cơ hội nếm thử vì quá đắt đỏ.

Chia sẻ
Theo Kim Anh ​ (Tiền Phong)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung