"Đếm tiền mỏi tay" nhờ tận dụng thứ đồ ai cũng vất đi để làm giàu

Mùa thu là mùa thu hoạch ngô. Ngô sau khi được tuốt sẽ còn lại rất nhiều lõi và thường được dùng để nhóm bếp. Nhưng kì thực, lõi ngô có rất nhiều tác dụng, và bạn hoàn toàn có thể dùng nó để kiếm hơn trăm triệu mỗi năm.

Bên trong khuôn viên nhà của chị Trương ở thôn Đại Thành, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, là một khu nhà màng nhà kính trồng nấm sò rộng hơn 10 mẫu, mỗi cây nấm đều rất to và đầy đặn, trông rất thích mắt. Chị Trương nói rằng hầu hết các hộ gia đình trong thôn đều trồng ngô, sau vụ thu hoạch mùa thu, sân nhà nào cũng đầy ắp lõi ngô, nhà chị cũng không ngoại lệ nhưng chị không nỡ vứt chúng đi! Hầu hết nông dân thường sử dụng lõi ngô để nhóm bếp hay ủ phân bón.

Nhưng chị Trương không nỡ dùng lõi để nhóm bếp hay ủ phân, trong mắt chị, lõi ngô là báu vật. Chị phơi khô lõi ngô rồi nghiền nhỏ ra đóng vào các túi, sau đó rắc chúng vào vườn nấm mà chị trồng, nấm cứ vậy mọc lên rất nhanh, hơn nữa lại rất đều, to và dày. Chị bán chúng với giá 5 tệ ½ kg (khoảng 17 nghìn VNĐ), lần nào khách hàng cũng phải xếp hàng mới có thể mua được nấm của chị.

"Đếm tiền mỏi tay" nhờ tận dụng thứ đồ ai cũng vất đi để làm giàu - 1

Đối với chị Trương, lõi ngô là báu vật

Trên thực tế, mùn cưa, vỏ hạt bông, vụn bông, rơm, bã mía, lõi ngô, thân cây ngô, vỏ lạc, bột thân cây đậu…. đều có thể được sử dụng để nuôi trồng nấm sò. Tuy nhiên, để cho ra được năng suất cao và chất lượng tốt thì cần phải bổ sung thêm một lượng cám, cám gạo, bột thạch cao và superphosphate thích hợp.

Công thức dinh dưỡng cho nấm từ lõi ngô: bột lõi ngô 90%, cám gạo 9%, vôi 1%. Trộn đều các thành phần khô trước rồi cho một lượng nước thích hợp vào và đảo đều.

Chị Trương đã đầu tư tổng cộng 170.000 nhân dân tệ (khoảng 580 triệu VNĐ) trong năm 2018, dựng lên 3 khu nhà màng nhà kính, mua máy đóng bao, lò hơi công nghiệp, máy trộn, các thiết bị khác và đã trồng được khoảng 30.000 túi nấm sò. Có thể nói, mọi khó khăn và nỗ lực của chị đã được đền đáp một cách xứng đáng, 30.000 túi nấm sò đem lại lợi nhuận hơn 100.000 nhân dân tệ (khoảng 300 triệu VNĐ) cho chị.

"Đếm tiền mỏi tay" nhờ tận dụng thứ đồ ai cũng vất đi để làm giàu - 2

Vườn nấm sò được chăm sóc bằng lõi ngô của gia đình chị Trương

Chị Trương còn chia sẻ trong năm 2019 sẽ mở rộng số lượng nhà kính lên 7 nhà, lợi nhuận hàng năm ước tính ít nhất là 250.000 nhân dân tệ (khoảng 800 triệu VNĐ).

Thực ra, nông thôn là một nơi bạn có thể làm giàu. Không khó để làm giàu bằng việc trồng trọt, hãy làm nó bằng cái tâm và sự nỗ lực của bạn, rồi bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Từ một người ”suýt” phá sản trở thành triệu phú nhờ nuôi vịt

Câu chuyện của Lý Bảo Bình bắt đầu từ 10 năm trước. Người đàn ông đó, với tầm nhìn của mình, đã xuất sắc thoát...

Chia sẻ
Theo Như Nguyễn (Theo chuangyejia) (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung