Đây là lí do người làng hoa Tây Tựu tiếp tục “đánh bạc với trời”

Sự kiện: Cây cảnh hoa cảnh

Hầu hết diện tích hoa ở Tây Tựu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) không được trồng trong nhà kính, nhà lưới nên việc chăm sóc hoa phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Năm nay, trời nắng nóng kéo dài đã khiến nhiều diện tích hoa ly phục vụ Tết Nguyên đán bị bung nở sớm, khiến bà con phải thu hoạch bán vội.

Cách trung tâm Hà Nội 20km về phía Tây, Tây Tựu là một trong những làng hoa lớn nhất khu vực miền Bắc. Người dân ở đây có kinh nghiệm nhiều năm chăm sóc các loại hoa khác nhau như hồng, ly, cúc… Với sự cần cù, chịu khó người dân Tây Tựu luôn biết làm cho đất nở hoa, mang hương sắc rực rỡ cho Thủ đô. Đặc biệt là nhờ nghề trồng hoa, nhiều hộ gia đình đã có thu nhập từ vài trăm cho đến cả tỷ đồng mỗi năm.

Đến thăm bãi hoa ở thôn Trung, Tây Tựu vào những ngày cuối năm, PV Dân Việt có cơ hội được trò chuyện với những người nông dân Tây Tựu về những thuận lợi cũng như khó khăn trong việc trồng hoa đón Tết.

Đây là lí do người làng hoa Tây Tựu tiếp tục “đánh bạc với trời” - 1

Làng hoa Tây Tựu là một trong những vựa hoa lớn nhất Hà Nội cũng như các tỉnh phía Bắc. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Theo một số người dân làng Tây Tựu, trước đây, toàn bộ diện tích đất của Tây Tựu trồng lúa và các loại cây màu như dưa lê, cà chua… Sau khi những cây hoa đầu tiên được đưa về trồng sinh trưởng và phát triển tốt, đem lại cho người dân Tây Tựu thu nhập ổn định thì các hộ dân ở đây đã quyết định chuyển sang nghề trồng hoa.

Đây là lí do người làng hoa Tây Tựu tiếp tục “đánh bạc với trời” - 2

Đây là lí do người làng hoa Tây Tựu tiếp tục “đánh bạc với trời” - 3

Đây là lí do người làng hoa Tây Tựu tiếp tục “đánh bạc với trời” - 4

Đây là lí do người làng hoa Tây Tựu tiếp tục “đánh bạc với trời” - 5

Những loài hoa “đặc sản“ của làng Tây Tựu như ly, cúc, hồng, đồng tiền,... khoe sắc khi Tết Nguyên đán 2019 vẫn còn hơn 1 tháng nữa. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Tuy nhiên, năm nay thời tiết diễn biến thất thường khiến những hộ trồng hoa tết mất ăn mất ngủ. Còn nhớ, vụ hoa tết 2 năm trước đó, nhiều hộ trồng hoa ly bị lỗ khá nặng do hoa nở không đúng thời điểm.

Năm nay, thời tiết lại tiếp tục không ủng hộ người dân Tây Tựu khi giữa mùa đông mà nắng nóng kéo dài, lúc lại chuyển lạnh đột ngột khiến nhiều vườn hoa bị bung nở sớm. Mặc dù đã tìm mọi biện pháp ngăn hoa nở, nhưng vẫn có nhiều vườn buộc phải cắt cành bán sớm với giá rẻ.

Đây là lí do người làng hoa Tây Tựu tiếp tục “đánh bạc với trời” - 6

Vụ hoa Tết của 2 năm trước đó nở không đúng thời điểm khiến nhiều hộ trồng hoa ly lao đao. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Gắn bó với nghề trồng hoa nhiều năm nay, bà Nguyễn Thị Tình, thôn Trung, phường Tây Tựu chia sẻ: Người dân ở Tây Tựu trồng hoa quanh năm, mỗi loại hoa đều có kỹ thuật chăm sóc riêng nên nhà vườn phải chăm sóc rất tỉ mỉ và chu đáo.

Khoảng 2 năm nay người trồng hoa ở Tây Tựu chuyển sang trồng hoa hồng trong chậu vì cho thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, nếu không có kỹ thuật chăm sóc tốt sẽ hỏng và dễ chết cây. Một sào trồng hoa hồng theo cách thông thường, một năm được 30 triệu tiền lãi nhưng trồng 1 sào hoa chậu có thể cho thu nhập 50 - 60 triệu đồng.

Thời gian này, không chỉ có gia đình bà Tình mà tất thảy những hộ trong làng đều tất bật chạy đua với thời tiết và thời gian để chăm sóc cho những ruộng hoa sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, với mong muốn có hoa tết đem bán lấy tiền trang trải chi phí sinh hoạt.

Đây là lí do người làng hoa Tây Tựu tiếp tục “đánh bạc với trời” - 7

Nhiều hộ trồng hoa ly Tây Tựu đang thấp thỏm, bất an vì lo lắng cho vụ hoa Tết năm nay. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Anh Hà Huy Hưởng, người đã có 20 năm gắn bó với nghề trồng hoa ở Tây Tựu, cho biết: Giá một củ ly giống đã lên đến 22.000 đồng, một sào cũng mất tới 70-80 triệu đồng tiền củ. Tính cả tiền chăm sóc, lưới quây, phân bón, ci phí mỗi cây hoa ly rơi vào khoảng 25.000 đồng, đến ngày thu hoạch lại còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

“Năm nay nắng nóng kéo dài nên một số vườn hoa ly trồng bán Tết đã chớm nở từ tháng 11, 12 dương lịch. Nhà vườn phải cắt bán với giá chỉ hơn 100.000 đồng/bó 10 cành, rẻ hơn rất nhiều so với thời điểm Tết. Mức giá này không đến mức thê thảm như đợt giải cứu hoa ly năm trước nhưng thật sự vẫn không đủ trang trải chi phí và công chăm sóc của mọi người”, anh Tưởng cho hay.

Đây là lí do người làng hoa Tây Tựu tiếp tục “đánh bạc với trời” - 8

Để có được một vụ hoa Tết, người trồng hoa phải đầu tư nhiều chi phí, thậm chí có hộ phải cắm cả sổ đỏ để "đánh bạc với trời". Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Cũng theo anh Hoàng, đất nông nghiệp ở Tây Tựu ngày càng có giá, nhiều người cho thuê đất trồng hoa với giá 7 triệu đồng/sào, có người thuê cả hecta, đầu tư tiền tỷ để trồng hoa.

Trong các loại hoa tại Tây Tựu, hoa ly là khó chăm nhất, mức đầu tư cũng cao nhất. Tất nhiên, đây cũng là giống hoa mang lại lợi nhuận cao nhất, khoảng hơn 30 lần so với trồng lúa trước đây. Được biết, vườn nhà anh Hoàng có khoảng 2.000 cây hoa ly, với giá bán như hiện nay, ước tính gia đình anh có thu nhập khoảng 300 - 400 triệu đồng.

Đây là lí do người làng hoa Tây Tựu tiếp tục “đánh bạc với trời” - 9

Cả năm lao động vất vả, người nông dân Tây Tựu chỉ trông chờ vụ hoa Tết "được mùa, được giá". Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Theo kinh nghiệm của các hộ trồng hoa, nếu thời tiết nồm, ẩm, hoa sẽ nở trước Tết Nguyên đán, còn nếu thời tiết rét kéo dài, hoa ly sẽ nở sau Tết. Dù hoa nở trước hay sau Tết thì đó cũng là một thiệt hại rất lớn về kinh tế đối với người dân trồng hoa ở Tây Tựu và cả những vùng hoa lân cận.

Đây là lí do người làng hoa Tây Tựu tiếp tục “đánh bạc với trời” - 10

Một trong số ít những vườn hoa hiện đang ứng dụng công nghệ cao ở Tây Tựu. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Chưa chú trọng đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, đến nay hầu hết hoa Tây Tựu vẫn canh tác theo lối truyền thống và phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Bởi vậy người nông dân năm nào cũng như đánh bạc với trời, may mắn thì được ăn, kém may thì hòa vốn còn tệ hơn nữa thì lỗ nặng.

Với những người trồng hoa Tây Tựu, phía trước là một mùa vụ Tết đầy thấp thỏm và không trọn vẹn.

Chia sẻ
Theo Quỳnh Nguyễn (Dân Việt)
Cây cảnh hoa cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung