Chưa Tết hoa đào đã cháy hàng vì khách muốn chơi sớm

Mặc dù còn một tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 nhưng ngay từ bây giờ, nhiều người dân ở Thủ đô Hà Nội đã bắt đầu săn đào đẹp chơi Tết. Mặc dù nhu cầu lớn nhưng số lượng đào nở hiện nay quá ít nên có bao nhiêu khách cũng "khuân" hết.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hoa, 35 tuổi (Tây Sơn, Hà Nội) cho biết, mặc dù sống ở Hà Nội nhưng quê chị ở Thanh Hoá nên năm nào gia đình chị cũng về quê ăn Tết. Chính bởi vậy, chị thường mua đào chơi từ khá sớm.

“Năm nào gia đình mình cũng về quê ăn Tết nên mua đào về toàn bị héo, vừa lãng phí vừa không được ngắm đào đẹp. Rút kinh nghiệm năm nay mình mua 2 cành đào từ sớm vừa cắm cơ quan, vừa cắm chơi ở nhà từ Tết dương lịch” – chị Hoa nói.

Chưa Tết hoa đào đã cháy hàng vì khách muốn chơi sớm - 1

Khá nhiều thượng khách chọn đào chơi sớm dù còn cả tháng nữa mới tới Tết. Ảnh:N.T

Không chỉ chị Hoa, nhiều khách hàng cũng lựa chọn hoa đào cắm với mong muốn được ngắm hoa đào sớm. Mặc dù nhu cầu khá lớn, nhưng không phải khách nào cũng tìm mua được một cành đào vào thời điểm này.

Chị Nguyễn Ngọc Mai (Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Dù đã đặt mua đào của một shop online từ rất lâu nhưng bạn chủ shop cho biết vẫn chưa có đào. Muốn mua phải đợi vài ngày nữa, chắc tầm qua tháng 12 âm lịch đào mới nở”.

Chưa Tết hoa đào đã cháy hàng vì khách muốn chơi sớm - 2

Dù thời tiết không thuận lợi nhưng nhờ kinh nghiệm trồng đào lâu năm, các vườn đào ở Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn cho hoa rất đẹp. Ảnh: N.T

Theo bà Nguyễn Thị Phượng, chủ vườn đào ở làng Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội), thời điểm này các vườn đào hầu hết chưa nở. Chỉ một số ít các cây đào to là được tuốt lá sớm nên mới ra hoa sớm.

“Thông thường các cơ quan, doanh nghiệp có xu hướng chơi đào từ rất sớm, từ khoảng đầu tháng 12 âm lịch. Thêm vào đó, đào cây thường có nhiều lớp nụ, ra hoa lâu hơn đào cành vì thế chủ vườn sẽ tuốt lá sớm để hoa nở sớm. Riêng đào cành thì sẽ được tuốt lá muộn để hãm cho nở dúng dịp Tết Nguyên đán, khoảng từ 15 -30/12 âm lịch” – bà Phượng nói.

Chưa Tết hoa đào đã cháy hàng vì khách muốn chơi sớm - 3

Hiện nay khá nhiều cành đào nở sớm của bà Phượng đã được khách hàng đặt mua hết. Ảnh: N.T

Mặt khác, theo bà Phượng sở dĩ người trồng đào không muốn chăm để đào nở sớm vì giá đào bán thời điểm này khá rẻ, chỉ bằng 1/3 so với giá đào nở trúng Tết. Nếu một cành đào to có bán kính khoảng 1m ra hoa vào thời điểm này, chủ vườn chỉ có thể bán được với giá 300.000 - 600.000 đồng, nhưng tới Tết giá bán có thể tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3. Chính bởi vậy các nhà vườn không muốn làm đào bán Tết dương lịch.

Chưa Tết hoa đào đã cháy hàng vì khách muốn chơi sớm - 4

Khách hàng thường chọn những cành đào bé chơi sớm thay vì chọn cành to. Ảnh: N.T

Bà Phượng cho biết, dù còn cả tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng từ bây giờ có nhiều thương lái và khách hàng đã qua thăm vườn và muốn mua đào. Nhiều cành mới ra mắt cua, nhưng khách đã đặt tiền để giữ đào bằng được.

“So với thời năm ngoái, thời điểm năm nay khắc nghiệt hơn, việc trồng và chăm sóc đào cũng khá vất vả, tuy nhiên với kinh nghiệm trồng đào, nhiều nhà vườn đã hãm đào để hoa nở trúng Tết. Tất nhiên, ăn hay không còn tuỳ thuộc vào thời tiết vì từ giờ tới Tết còn tận 1 tháng nữa” – bà Phượng nói.

Chưa Tết hoa đào đã cháy hàng vì khách muốn chơi sớm - 5

Những cành đào bé xinh có giá từ 60.000 - 100.000 đồng/1 cành. Ảnh: N.T

Ông Đào Văn Lợi, một chủ vườn đào khác tại Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) cũng nhận thấy xu hướng chơi đào sớm của người dân. Để thích ứng với nhu cầu thị trường, ông Lợi cho biết có thể sang năm vườn ông sẽ thay đổi quy trình trồng. Theo đó, ông sẽ tính toán để trồng khoảng chục luống đào sớm nhằm phục vụ nhu cầu chơi đào sớm của khách hàng.

Thời điểm này, chỉ một số vườn có hoa đào nở, giá bán dao động trong khoảng từ 300.000 – 600.000 đồng/cành to có bán kính khoảng 1m, với cành bé để cắm thắp hương, để bàn uống nước giá bán từ 60.000 -100.000 đồng/cành.

Theo dự báo của các chủ vườn, giá đào năm nay sẽ tăng nhẹ so với năm ngoái, giá thành cụ thể tuỳ thuộc vào độ đẹp của hoa, cành dăm và cành đào, gốc đào lâu năm hay không.

Chia sẻ
Theo Nguyệt Tạ (Dân Việt)
Cây cảnh hoa cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung