Chưa có nhà máy điện nào ngừng sản xuất vì thiếu than

Tại cuộc họp báo chiều nay (4.8), Tập đoàn công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, sẽ cấp đủ than cho các khách hàng trong nước, đặc biệt là điện để đảm bảo cho việc cung ứng điện của các nhà máy không bị gián đoạn, thiếu hụt.

Ông Nguyễn Văn Biên - Phó tổng giám đốc TKV cho biết, từ 26.7 đến nay, nhiều ngày TKV phải ngừng rót than do mưa lớn, những lúc ngớt mưa TKV đã tranh thủ rót ngay than khách hàng. Sản lượng cấp trung bình đạt 24 ngàn tấn/ngày, bằng 1/5 so với những ngày bình thường trước đó, trong đó than cho điện đạt 20 ngàn tấn/ngày, còn lại cấp cho các hộ xi măng, phân bón và hộ khác.

Chưa có nhà máy điện nào ngừng sản xuất vì thiếu than - 1

Tập đoàn công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam sẽ cấp đủ than cho các khách hàng trong nước. Ảnh: Hoàng Anh Tuấn

Cụ thể TKV đã bốc rót tiêu thụ cho các nhà máy điện phía Nam là: Duyên Hải I, Vĩnh Tân 2, Vũng Áng, Nghi Sơn. Từ 10 giờ sáng nay (4.8), trời ngớt mưa, TKV đang tiếp tục bốc xếp các tàu tiếp theo để vận chuyển than cho các nhà máy trên.

Hiện tại các nhà máy này vẫn có than chạy, chưa phải ngừng do thiếu than. TKV sẽ tăng cường vận chuyển và đề nghị các nhà máy điện tăng khả năng tiếp nhận và lượng dự trữ than trong thời gian tới.

Các nhà máy điện Mông Dương, Mạo Khê, Cẩm Phả... gần mỏ cho nên vẫn rót được than đủ cho nhà máy hoạt động. Các mỏ than cũng đang khắc phục sự cố, hậu quả do mưa lũ, tranh thủ thời tiết ngớt mưa sửa đường vận chuyển, một số tuyến đã thông để vận chuyển than ra cảng.

Do đã chuẩn bị 7,5 triệu tấn than sạch trong kho trước mùa mưa, trong đó 3 triệu tấn ở các cảng có thể pha trộn bốc xếp tiêu thụ ngay được khi trời ngớt mưa, cho nên, ngay sau khi hết mưa, TKV sẽ ổn định sản xuất, cam kết tiếp tục cấp đủ than theo hợp đồng đã ký với các khách hàng theo kế hoạch năm 2015. Ngay sau mưa trong các ngày tới, sẽ bốc rót tiêu thụ 50 ngàn tấn/ngày và sau khoảng 1 tuần sẽ cấp đủ theo nhu cầu của khách hàng.

Đợt mưa lớn kỷ lục trong vòng 40 năm qua từ ngày 26.7.2015 đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã ảnh hưởng, gây thiệt hại lớn cho TKV: Các mỏ than: Lượng nước chảy vào các mỏ hầm lò đều gia tăng đột biến, một số mỏ bị ngập nặng một số mức khai thác (Ngã Hai, Mông Dương, Cái Đá), riêng mỏ than Mông Dương nước ngập nặng phải rút người khỏi mỏ đêm ngày 27.8.2015 (phải khắc phục 3-5 tháng).

Lượng nước chảy vào mỏ lộ thiên tăng khoảng 30 triệu m3 và 01 triệu m3 bùn đất, các tầng khai thác bị sạt lở, hệ thống đường nội bộ bị chia cắt. Cơ sở hạ tầng: Hàng trăm km đường ô tô vận chuyển than bị sạt lở lớn, các tuyến đường sắt vận chuyển than bị hư hỏng nặng, hệ thống vận chuyển than về cơ bản bị chia cắt, ngừng trệ. Mặt bằng công nghiệp, nhà xưởng, công trình xây dựng của nhiều đơn vị bị bùn đất tràn lấp đã ảnh hưởng lớn tới sản xuất và tiêu thụ than của TKV.

TKV vẫn đang triển khai các giải pháp phòng chống mưa bão, xử lý sự cố, khắc phục hậu quả do mưa lũ, để có thể tiêu thụ than ngay khi điều kiện thời tiết cho phép.

Tại cuộc họp giao ban của Bộ Công Thương trước đó, ông Đỗ Quang Vinh-Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) thừa nhận, trong trận mưa lũ tại Quảng Ninh, phía TKV bị thiệt hại nặng (hiện đã là trên 1.000 tỷ đồng), hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, đời sống người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, ông Đỗ Quang Vinh cho rằng, Tập đoàn cần quan tâm đến các đập chắn dưới chân các bãi thải xỉ than để tránh gây tác động đến môi trường. Nếu không giữ an toàn cho các đập chắn, thiệt hại về môi trường và ảnh hưởng đời sống người dân địa phương còn lớn hơn nhiều.

Chủ tịch nước kiểm tra nỗ lực khắc phục hậu quả tại 2 công ty than

Chiều 4.8, đến kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả do mưa lụt tại khai trường Núi Béo và Công ty Than Mông Dương (tỉnh Quảng Ninh), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã động viên cán bộ, công nhân viên lao động 2 Công ty khắc phục khó khăn, vượt qua khó khăn trước mắt, đẩy nhanh tiến độ khắc phục hậu quả, sớm đưa dây chuyền sản xuất trong toàn hệ thống vào hoạt động trở lại.

Chưa có nhà máy điện nào ngừng sản xuất vì thiếu than - 2

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kiểm tra việc khắc phục hậu quả mưa lụt tại Công ty Than Núi Béo.

Đến thăm, động viên, trao quà hỗ trợ cho các hộ dân đang phải sơ tán tại Trạm Y tế phường Mông Dương, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chia sẻ khó khăn với các gia đình bị mưa lũ gây thiệt hại. Chủ tịch nước khẳng định, các hộ dân bị mưa lũ gây thiệt hại sẽ được nhà nước, tỉnh Quảng Ninh giải quyết chính đáng.

Hoàng Anh Tuấn

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Hương - Hoàng Anh Tuấn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN