Chật vật tìm người giúp việc

Thứ Ba, ngày 26/02/2019 20:30 PM (GMT+7)

Sau Tết nguyên đán, nhiều gia đình ở TP HCM và một số thành phố lớn đôn đáo chạy tìm người giúp việc nhà.

Sự kiện: Kinh Doanh

Chị Kim Hoa, nhà ở khu Vinhomes Central Park (quận Bình Thạnh, TP HCM), cho biết suốt từ mùng 10 âm lịch tới nay, chị đăng tin tìm người giúp việc trông em bé trên Facebook cá nhân cũng như group (nhóm) cư dân của Vinhomes nhưng vẫn chưa tìm được dù mức lương đề nghị không phải là thấp (7 triệu đồng/tháng). 

Chị còn gọi điện hết trung tâm giới thiệu việc làm này đến công ty giúp việc khác nhưng vẫn chưa tìm được người ưng ý. Trước đó, người giúp việc nhà chị về quê nghỉ Tết rồi xin nghỉ luôn khiến vợ chồng chị xoay sở không kịp. "Bé nhà tôi mới 8 tháng tuổi, ông bà đều đã lớn tuổi nên không phụ giúp được nhiều, tôi phải xin nghỉ phép suốt cả tuần nay để chăm bé. Cứ như thế này suốt chắc tôi bị đuổi việc mất" - chị Hoa than thở.

Chật vật tìm người giúp việc - 1

Nhiều gia đình ở TP HCM chật vật tìm người giúp việc đầu năm

Chị Hoa cho biết người giúp việc nhà chị trước khi nghỉ được trả lương 6,5 triệu đồng/tháng, bao ăn, ở. Mỗi tháng chị còn cho thêm 500.000 đồng để tiêu vặt, tính ra 7 triệu đồng/tháng. Công việc chính chỉ là giữ em bé khi chị đi làm và phụ nấu ăn lặt vặt nhưng chị vẫn nấu chính. Còn dọn dẹp, lau nhà, giặt ủi… đã có người giúp việc theo giờ lo, 2 giờ/ngày. Tính ra mỗi tháng, vợ chồng chị phải tốn tới gần 10 triệu đồng cho 2 người giúp việc. Tuy nhiên, dù lương cao nhưng "ôsin" nhà chị cứ hay so bì với người giúp việc những nhà bên cạnh, kiểu như "nhà bên kia mới cho cô giúp việc đi mua sắm, đi du lịch hay được tặng quà sinh nhật…" nhưng vì con nhỏ nên phải ráng chấp nhận.

Trước Tết mấy ngày, người giúp việc của gia đình chị Chi ở quận 7, TP HCM bỗng xin nghỉ với lý do tìm việc khác nhưng thực tế là chuyển sang làm cho một nhà khác với mức lương và chế độ đãi ngộ tốt hơn. Bình thường việc nấu ăn, dọn dẹp đã có người giúp việc lo nhưng từ trước Tết tới nay, một tay chị quán xuyến hết cả gia đình với 3 trẻ nhỏ và 3 người lớn khiến chị cảm thấy rất mệt mỏi.

Thông cảm với vợ, chồng chị thường xuyên lên mạng tìm kiếm người giúp việc tại các trang web cung cấp việc làm. Đồng thời, nhờ bạn bè giới thiệu bà con ở quê lên phụ nhưng ai cũng chê lương 6 triệu đồng thấp quá không làm. Một số người khi nghe nhà có người già, liền đòi lương tới 8-9 triệu đồng/tháng kèm thêm nhiều ưu đãi khác.

Theo khảo sát của phóng viên, tại TP HCM có hàng trăm công ty chuyên cung cấp người giúp việc nhà nhưng vẫn rất khó tìm được người làm toàn thời gian mà chủ yếu chỉ có dịch vụ dọn nhà theo giờ vì thu nhập cao và không phải chịu nhiều ràng buộc. Tuy nhiên, hiện nay dịch vụ giúp việc theo giờ cũng đang rất sốt, nếu như trước đây, mức giá trung bình 65.000 đồng/giờ thì nay khách hàng phải trả 100.000 đồng/giờ mới có thể thuê được người làm ưng ý.

Tiếp xúc với nhiều người giúp việc theo giờ ở các khu dân cư cao cấp, họ cho biết không muốn làm cố định mà chỉ nhận làm mỗi nhà từ 1-2 giờ, nếu chịu khó có thể kiếm được thu nhập cả triệu đồng mỗi ngày. 

Theo Sơn Nhung (Người lao động)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung