Người giúp việc ở lại làm xuyên Tết để nhận lương “khủng”

Thứ Năm, ngày 07/02/2019 13:00 PM (GMT+7)

Với nhiều người giúp việc không về quê ăn Tết, đây không còn là dịp sum họp gia đình, có niềm vui, hạnh phúc bên những người yêu thương mà đó là ngày họ vẫn làm việc và kèm thêm nỗi lòng không biết bày tỏ cùng ai.

Sự kiện: Tết Nguyên đán

Sau nhiều ngày sắp xếp, cô Trần Thị Hải quê Hưng Yên lên làm giúp việc cho một gia đình ở Hà Nội cũng có thời gian trò chuyện, tâm sự cùng tôi. Vừa tới, cô vội nói: “Nay chủ nhà đi ăn tất niên hết, cô mới có thời gian rảnh để ra ngoài trò chuyện với mọi người thế này. Mọi ngày ngoài thời gian đi chợ, cô ở nhà nấu nướng, dọn dẹp… không còn thời gian đi đâu”.

Cách đây 2 năm, cô được một người quen giới thiệu lên làm giúp việc cho một gia đình ở Mỹ Đình (Hà Nội). Cũng kể từ đó, cô chưa năm nào về quê ăn Tết. Mắt ầng ậng, cô kể: “Thật ra, cô về quê cũng buồn, không có ai nên ở lại giúp chủ nhà luôn. Chồng cô bị bệnh và mất cách đây 5 năm rồi, 2 người con gái cũng đi lấy chồng xa hết. Anh em thì đi làm ăn xa cũng không mấy ai ở nhà. Về quê ăn Tết cùng buồn mà gia đình chủ nhà năn nỉ cô ở lại giúp. Nên cô chấp nhận ở lại ăn Tết cùng họ”.

Năm nay cũng vậy, cô lại tiếp tục ở lại làm. Cô chia sẻ gia đình nhà chủ cũng tốt với cô lắm. Họ đối xử như người trong nhà vậy, không phân biệt chủ - tớ. Cận Tết, họ cho cô tiền để đi mua sắm quần áo mới. Đêm giao thừa, họ cũng mừng tuổi cho cô để cô thêm vui.

Người giúp việc ở lại làm xuyên Tết để nhận lương “khủng” - 1

Nhiều người chấp nhận ở lại thành phố làm giúp việc Tết để nhận mức lương khủng.

Chính vì thế, cô quý gia đình nhà chủ nên ở lại giúp họ vào ngày Tết sau đó mới về quê. “Dù họ có tốt đến mấy, cô vẫn cảm thấy tủi thân lắm cháu ạ! Mọi thứ không được như gia đình của mình được. Cứ nghĩ ngày Tết, mọi gia đình đều sum họp với người thân còn mình vẫn ở một nơi toàn người xa lạ lại buồn. Chủ nhà cũng tình cảm nhưng không thể bằng người thân của mình”, giọng nghẹn ngào cô kể.

Ngồi trầm ngâm một lúc, cô nói: “Nhà cửa nhờ họ hàng sang hương khói mấy ngày Tết. Khoảng mùng 4-5, chủ nhà đi du lịch, cô mới về qua nhà vài ngày. Lúc đó, con cái mới về, nhà cô mới sum họp”.

Cô cũng tiết lộ mức lương nhận được khi làm ngày Tết sẽ cao hơn gấp 2-3 lần so với ngày thường. Tuy vậy, cô thi thoảng vẫn rơi nước mắt vì thấy cảnh gia đình họ quây quần bên nhau vui vẻ trong những ngày đầu năm mới.

Một số sinh viên cũng không về quê đón Tết. Họ tranh thủ dịp này ở lại thành phố để làm thêm kiếm tiền, phụ giúp cho gia đình.

“Mỗi lần về quê đều tốn kém, chưa kể cuối năm giá vé tăng cao, chen lấn… Vì vậy, mình quyết định ở lại thành phố để làm thêm kiếm tiền phụ giúp cho gia đình”, Hà – một sinh viên ở Hà Nội cho hay.

Theo đó, nữ sinh viên này ở lại làm giúp việc cho những gia đình cần tới. Mỗi ngày, Hà có thể được trả từ 500.000 – 1 triệu đồng. Nếu làm giúp việc cả Tết cho một gia đình, nữ sinh viên này sẽ được thưởng thêm.

Vì những lý do khác nhau, nhiều người cũng lựa chọn việc không về quê ăn Tết mà ở lại thành phố để làm việc kiếm thu nhập. Dù làm được trả lương cao, họ vẫn mang trong mình một nỗi buồn mà khó chia sẻ, tâm sự cùng ai.

Đảo lộn cuộc sống vì “bói” không ra người giúp việc ngày Tết

Những ngày giáp Tết, cuộc sống của nhiều gia đình gần như bị đảo lộn vì “ôsin” (người giúp việc) nghỉ Tết.

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Tết Nguyên đán
Báo lỗi nội dung