Cây ổi bonsai mọc ngược "hiếm có khó tìm", khách trả 900 triệu chủ vẫn không màng

Sự kiện: Cây cảnh hoa cảnh

Cây ổi bonsai cổ thụ thế "mọc ngược" nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận nhờ hình dáng lạ mắt.

Thời gian qua, cây ổi rất được ưa chuộng để làm nên những tác phẩm bonsai đầy tính nghệ thuật. Do đó, những cây ổi đẹp có giá hàng trăm triệu thậm chí tiền tỷ không còn xa lạ trong giới chơi cây cảnh.

Cây ổi bonsai mọc ngược "hiếm có khó tìm", khách trả 900 triệu chủ vẫn không màng - 1

Cây ổi thế mọc ngược

Giới chơi ổi cảnh vẫn thường nhắc tới siêu phẩm ổi bonsai dáng “thác đổ” được coi là đẹp ở Việt Nam. Được biết, siêu phẩm ổi bonsai cổ thụ này có chủ sở hữu là ông Bùi Đức Dũng ở Phú Thọ.

Cây ổi bonsai có dáng “thác đổ” lạ mắt. Điểm đặc biệt của cây là “mọc ngược” và u cục rất lớn, nhiều cây ổi có thể có tuổi đời cao hơn nhưng không có u cục như cây này.

Cây ổi bonsai mọc ngược "hiếm có khó tìm", khách trả 900 triệu chủ vẫn không màng - 2

Thân cây ổi cổ thụ vẫn ra mầm non.

Theo Thương Hiệu & Sản Phẩm, thời điểm thị trường cây cảnh “sốt” giá, cây ổi này từng được trả tới 900 triệu đồng nhưng ông không bán, ngoài ra ông Dũng-chủ cây còn thuê thợ làm một chiếc chậu lớn trị giá cả chục triệu đồng để đặt cây ổi vào.

Chủ cây ổi bonsai này từng chia sẻ, cây có nguồn gốc từ Tuyên Quang, mọc ở bờ rào, sống ở môi trường khắc nghiệt nên cây mới nổi u cục như vậy. Nếu tính năm, cây ổi này phải gần 70 năm tuổi. Điểm đặc biệt của cây là “mọc ngược” và u cục rất lớn, nhiều cây ổi có thể có tuổi đời cao hơn nhưng không có u cục như vậy, cây vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. 

Nói về giá trị của cây, ông Dũng cho biết, cây cảnh nghệ thuật thì giá vô cùng, ông mua cây về chơi, hoàn thiện nó chứ không có ý định bán.

Cây ổi bonsai mọc ngược "hiếm có khó tìm", khách trả 900 triệu chủ vẫn không màng - 3

Dáng "thác đổ" là dáng cây mà ngọn cây phát triển theo chiều ngược xuống đất, rễ ở vị trí cao hơn ngọn, chậu luôn được đặt ở trên cao để khi nhìn vào từ gốc giống như thác nước đang đổ xuống.

Nhiều người yêu thích cây cảnh thoạt nhìn sẽ thấy ngạc nhiên bởi cây ổi bonsai có dáng thế đồ sộ nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp vốn có của cây cảnh. Đây là giống ổi sẻ có thân già nâu xám, lớp vỏ mỏng trơn nhẵn bong ra thành từng mảng. Cây phân cành nhánh, lá đơn, mọc đối.

Trước đó cũng có cây ổi "vạn người mê", khách trả hơn 2 tỷ đồng chủ vẫn không bán. Thông tin trên Dân Việt, cây ổi dáng đẹp này của gia đình ông Phùng Anh Lê ở Hà Nội.

Nói về cơ duyên có được cây, anh Lê cho biết, năm 2012 anh tình cờ mua được một cây ổi hồng đào của một người chơi cây ở huyện Thạch Thất, Hà Nội. Cây ổi thời điểm đó đã có thế, tuy nhiên, chưa có bông tán rõ ràng. Tuy nhiên, sau khi mang cây về nhà tạo tác tỉ mỉ cây ổi dần lộ ra với vẻ đẹp khiến nhiều người mê mẩn. Cây ổi có đường kính thân khoảng 30cm, cao 1,3m, tán rộng 2,3m. Thân cây ổi có nhiều nốt xù xì trông cổ kính.

Cây ổi được trồng trong chậu to, kê cao. Cây có hai thân chính, với khoảng 20 tay cành. Các cành của cây hiện đang ra lá non. Phía gần gốc cây, có một ngôi đình nhỏ, các cành nhỏ của cây ổi bám ôm lấy đình. Phía dưới tán cây, có một cây đa mọc lá xanh tốt.

“Lúc mới mua, cây ổi chưa có nhiều bông tán, thế cũng chưa rõ ràng. Thêm nữa, cây ổi rất khó uốn, hay bị phá thế. Do vậy, tôi phải mất 5 năm chăm sóc, thường xuyên cắt tỉa từng chi tiết nhỏ mới tạo ra được một cây ổi đẹp như bây giờ”, ông Lê nói.

Cây ổi bonsai mọc ngược "hiếm có khó tìm", khách trả 900 triệu chủ vẫn không màng - 4

Cây ổi 3 thân có giá "khủng".

Ông Lê cho hay, chơi cây nghệ thuật là vô giá bởi với người biết chơi, thích chơi thì cây ổi này có giá rất đắt, hoặc vô giá, song với người không thích thì nó không có giá trị gì. Người chơi cây nhìn vào thân cây, nốt sần, lớp vỏ, những u xoắn trên cây có thể đánh giá được độ tuổi của cây.

Theo ông Lê, năm 2014, ông mang cây ổi quý đến tham dự triển lãm hội chợ cây ở tỉnh Thanh Hóa. Tại đây, có rất nhiều du khách, người chơi cây đến xem và tỏ vẻ ngạc nhiên, trầm trồ về vẻ đẹp, dáng của cây. Một số “đại gia” đã năn nỉ ông Lê bán cây với giá 1,5 tỷ đồng nhưng ông từ chối bán. Đến năm 2016, ông Lê tiếp tục mang cây ổi đến dự triển lãm cây ở hội chợ quận Long Biên, Hà Nội. Tại hội chợ này, cũng có những vị khách đến xem cây và trả giá 2 tỷ đồng nhưng chủ nhân của cây không đồng ý.

Nguồn: [Link nguồn]

Cây dược liệu quý hoa nở đẹp như trong phim, người dân thu tiền tỷ với “lợi nhuận kép”

Cây dược liệu có hoa nở đẹp lung linh, ngoài làm thuốc quý còn hút khách du lịch tới tham quan trải nghiệm, đang mang lại nguồn thu nhập cao cho đồng bào các dân tộc ở huyện...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Chi ([Tên nguồn])
Cây cảnh hoa cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung