Cây cảnh "lực sĩ" 18 tỷ đồng, báu vật để đời hay đại gia "chém gió"?

Sự kiện: Cây cảnh hoa cảnh

Có người ví cây sanh cổ "lực sĩ" của một chánh tổng Hà Nội xưa đẹp nhất trong số cây cảnh đất Hà Nội khiến nhiều người bất ngờ.

Trong giới chơi cây cảnh hiện nay ở Việt Nam gần đây, có nhiều cây sanh được xếp vào dạng “hiếm có, khó tìm” bởi thế dáng độc lạ và được định giá tới cả chục tỷ, thậm chí đến trăm tỷ đồng, điều này khiến nhiều người choáng váng.

Trong mấy năm trở lại đây đã có một số cây sanh được định giá "khủng" khiến không ít người nghi ngờ đây là giá thật hay là chiêu "thổi" giá. 

Cây cảnh "lực sĩ" 18 tỷ đồng, báu vật để đời hay đại gia "chém gió"? - 1

Cây cảnh "lực sĩ" thu hút nhiều người chiêm ngưỡng.

Vừa qua tại triển lãm sinh vật cảnh Sơn Tây, cây sanh có tên “lực sĩ” thu hút giới chơi cây bằng vẻ đẹp có "1 0 2”. Đây cũng là dịp để du khách chiêm ngưỡng một trong những cây sanh cổ, đẹp nhất Hà Nội xưa - theo như lời ví von. Giới chơi cây đánh giá, đây là cây sanh cổ rất quý hiếm được những nghệ nhân giỏi của Hà Nội xưa tạo tác từ nhỏ nên cây có tính nghệ thuật và giá trị rất cao.

Được biết, cây sanh có tuổi đời trên 200 năm của một chánh tổng Hà Nội xưa, được đánh giá là một trong những cây thương hiệu của Việt Nam.

Cây cảnh "lực sĩ" 18 tỷ đồng, báu vật để đời hay đại gia "chém gió"? - 2

Nhìn tổng thể, cây sanh này như một cây đa làng thu nhỏ. Ảnh: Dân Việt.

Chia sẻ trên báo Dân Việt, anh Phan Văn Toàn (TP. Việt Trì, Phú Thọ), chủ nhân của cây sanh “lực sĩ” cho biết, "Đây là một trong 3 cây sanh cổ, đẹp nhất của đất Hà thành xưa. Tôi mua cây sanh này cách đây 10 năm với giá 3 tỷ đồng. Theo chủ nhân cũ kể, cây sanh trước thuộc sở hữu của một ông chánh tổng ở Hà Nội, cây này nằm trong bộ 3 tác phẩm sanh đẹp nhất gồm “lực sĩ”, “ông Bụt” và “nỏ thần”", anh Toàn nói.

Được biết trước đó vào thời điểm đỉnh cao (năm 2010), đã có người trả 18 tỷ đồng nhưng anh không bán. Tuy nhiên thời điểm hiện tại, giá của cây khoảng gần 10 tỷ đồng.

Cây cảnh "lực sĩ" 18 tỷ đồng, báu vật để đời hay đại gia "chém gió"? - 3

Bông tán phân chia hợp lý, tạo khoảng trống để người xem cảm nhận được tay cành cuồn cuộn. Ảnh: Dân Việt.

Sở dĩ cây sanh có tên “lực sĩ” bởi nhìn tổng thể cây như một người lực sĩ, hai tay cành sang hai bên nổi u cục, cuồn cuộn như cơ bắp của một chàng trai khỏe mạnh. Thoạt nhìn thấy từng đường cành nổi u cục, những rễ phụ tạo cho cây dáng vẻ khỏe khoắn.

Cây cảnh "lực sĩ" 18 tỷ đồng, báu vật để đời hay đại gia "chém gió"? - 4

Bộ rễ cây sanh ánh lên màu vàng óng chứng tỏ cây rất nhiều năm tuổi.

Để tạo được bộ tay cành nhỏ buông xuống như những bộ rễ phụ các nghệ nhân xưa phải làm rất kỳ công.

Cây sanh có khả năng phát triển mạnh mẽ, dáng thế đẹp, dễ trồng, dễ chăm, tán lá dầy và tỏa bóng rộng , ít rụng lá, sắc xanh thu hút quanh năm nên thường được trồng làm cây bonsai.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/cay-canh-luc-si18-ty-dong-bau-vat-de-doi-hay-dai-gia-chem-gio-a494992...

Tận mắt ngắm cây cảnh khiến ”tay chơi” bán nhà trên phố để mua cây

Khi nhìn thấy cây tùng la hán có dáng thế độc đáo, ông Thành quyết bán cả căn nhà trên phố cổ để lấy tiền mua cây...

Chia sẻ
Theo Trúc Chi (Người đưa tin)
Cây cảnh hoa cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung