Xót xa hàng nghìn cây quất Tết của người dân Hội An héo úa do mưa lũ

Nhiều nhà vườn tại Hội An đang đứng trước nguy cơ trắng tay bởi hàng chục nghìn cây quất ở Hội An bị ngập nước, hư hỏng nặng do ảnh hưởng của mưa lũ.

Được xem là “thủ phủ” quất của miền Trung, mỗi năm, phường Thanh Hà và xã Cẩm Hà (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) cung cấp ra thị trường hàng chục nghìn chậu quất cảnh cho người dân chưng tết. Thế nhưng, năm nay, trận mưa lớn kéo dài đã khiến cho hàng nghìn cây quất người dân trồng bán tết bị ngập úng, hư hỏng. Người trồng quất đứng ngồi không yên với nguy cơ mất trắng vụ Tết.

Xót xa hàng nghìn cây quất Tết của người dân Hội An héo úa do mưa lũ - 1

Hàng nghìn cây quất Tết rụng lá, thối quả do ảnh hưởng mưa lũ

Có kinh nghiệm hơn 18 năm trồng quất bán tết ở vùng đất Cẩm Hà, thế nhưng trong trận mưa lụt kéo dài vừa qua, vườn quất của gia đình ông Trương Văn Quang (SN 1973, thôn Bến Trễ, xã Cẩm Hà) cũng không tránh khỏi thiệt hại nặng. 

Ông Quang cho biết, năm nay gia đình ông đầu tư trồng 300 cây quất lớn các loại với tổng số vốn đầu tư gần 150 triệu đồng để chuẩn bị tết cung cấp ra thị trường.

Dù đã lựa chọn mảnh đất ở trên cao nhưng trận mưa lớn kéo dài nhiều ngày vừa qua cũng đã khiến cho vườn quất của ông Quang bị ngập úng, héo rễ, phát nấm hư hỏng không thể di dời. Gần 230 cây quất của ông Quang bị thiệt hại.

Xót xa hàng nghìn cây quất Tết của người dân Hội An héo úa do mưa lũ - 2

Mưa lũ triền miên, nhiều hộ nông dân tại Hội An đứng ngồi không yên 

Ông Quang lo lắng, nếu trời tiếp tục mưa kéo dài thì Tết này người trồng quất trắng tay là điều khó tránh khỏi.

“Đời sống cả nhà tôi dựa vào cây quất, cho nên Tết này trắng tay rồi không thu nhập được gì. Giờ chỉ có thuốc kích rễ dưỡng cây để sang năm làm lại, hy vọng sẽ đủ vốn chứ lãi chắc không có"  - ông Quang chia sẻ.

Cùng chung cảnh ngộ, đợt mưa lớn vừa qua, nước lên quá nhanh khiến vườn quất cảnh hơn 600 chậu của ông Nguyễn Vinh, ở khối Bến Trễ, xã Cẩm Hà, thành phố Hội An bị ngập hơn nửa mét. Mưa lụt quá lâu dẫn đến phát sinh bệnh nấm trên cây quất. Hiện ông Vinh đang thuê người chăm sóc, mong vớt vát lại những cây không bị hư để bán vào dịp Tết.

Xót xa hàng nghìn cây quất Tết của người dân Hội An héo úa do mưa lũ - 3

Hàng trăm hộ dân trồng quất tại Hội An cùng chung cảnh ngộ

Ông Vinh nhẩm tính, với mỗi chậu quất, ông đầu tư hết khoảng 450.000 - 500.000 đồng. Nếu quất phát triển tốt thì đến Tết này, mỗi chậu bán với giá 1,2 triệu đồng. Hiện, quất hư quá nhiều ông Vinh lo Tết này không thể thu lại vốn.

“Mười mấy năm trời thì năm nay mới mưa lớn như vậy. Nước chảy không kịp, gây ngập úng hết 50%. Do ngập úng nên cây bị thối rễ, rụng lá, rụng trái... Nước ngập lâu quá thì thối rễ, bây giờ tôi chỉ có thể cứu những cây còn lại còn cay hư thì bỏ luôn” - ông Vinh buồn rầu cho biết.

Xót xa hàng nghìn cây quất Tết của người dân Hội An héo úa do mưa lũ - 4

Lá và quả quất rụng đầy gốc do cây bị ngâm nước

Tại phường Thanh Hà, nhiều vườn quất cảnh của người dân cũng bị rụng lá đầy gốc, trái bắt đầu úa dần sang màu đen và dễ lây lan dịch bệnh nấm trên diện rộng. Những ngày này người trồng quất tết cũng đang tất bật tỉa cành, hái trái úng, nhặt lá, phun thuốc trị nấm cho cây quất, xử lý rễ với hy vọng cứu vãn được số cây còn lại sau mưa lũ. Chính quyền cũng vận động nhân dân đưa cây quất cảnh lên vùng cao hơn, khẩn trương nạo vét các kênh mương để chống ngập.

Được biết, thành phố Hội An có hơn 50.000 chậu quất và hàng chục ngàn cây quất trồng trên đất của người dân bị ngập úng, có nguy cơ hư rễ, rụng lá và héo trái.

Theo chia sẻ từ các nhà vườn, người nông dân trồng quất cả năm chỉ trông vụ tết, bây giờ mưa lũ liên miên khiến nhiều hộ cùng lâm hoàn cảnh lao đao. Năm nào mưa kéo dài thì quất sẽ hư nhiều. Năm nay, số lượng cây quất bị ngập nước và hư hỏng rất lớn, dự báo người trồng quất sẽ thất thu trong dịp Tết tới.

Xót xa hàng nghìn cây quất Tết của người dân Hội An héo úa do mưa lũ - 5

Nếu mưa lũ tiếp tục kéo dài, dự báo người trồng quất sẽ thất thu trong dịp Tết tới

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, chính quyền địa phương vận động nhân dân đưa cây quất cảnh lên vùng cao hơn, khẩn trương nạo vét các kênh mương để chống ngập.

Theo ông Sơn: “Mỗi năm vùng quất mang lại cho người dân khoảng từ 90 đến 100 tỷ đồng, nhưng năm nay chắc khó rồi. Năm nào mưa thì người dân cũng biết cách phun thuốc để phòng. Từ đây đến cuối năm coi thử lượng quất hư hỏng thế nào, ảnh hưởng đến đời sống của người dân ra sao rồi chính quyền mới có hướng hỗ trợ, từ nay đến Tết thì người dân vẫn tiếp tục chăm lại”.

TP Hội An, tỉnh Quảng Nam được xem là nơi trồng quất lớn nhất miền Trung, mỗi năm, địa phương này cung cấp cho thị trường hàng chục nghìn chậu quất cảnh. Nghề trồng quất mang lại thu nhập đáng kể cho người dân địa phương.

Một tuần qua, người trồng quất ở xã Cẩm Hà, phường Thanh Hà dùng mọi biện pháp để tỉa cành, hái trái úng, nhặt lá, phun thuốc trị nấm cho cây quất với hy vọng cứu vãn được số cây còn lại sau mưa lũ.

Nguồn: http://danviet.vn/xot-xa-hang-nghin-cay-quat-tet-cua-nguoi-dan-hoi-an-heo-ua-do-mua-lu-502020281...

Chiêm ngưỡng cây cảnh thiên tuế, đại gia trả giá siêu ”khủng”

Cây thiên tuế có tên “Thiên cổ trường tồn” có dáng thế "khủng" khiến nhiều người ngạc nhiên khi nhìn thấy...

Chia sẻ
Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung