Cất bằng đại học, 9X kính cận về quê nuôi thỏ thu trăm triệu/năm

Thứ Năm, ngày 07/06/2018 17:00 PM (GMT+7)

Tốt nghiệp đại học với chuyên ngành kế toán, không giống như nhiều bạn bè khác bám trụ lại thủ đô Hà Nội để kiếm việc, chàng trai 9x Đặng Khánh Duy đã về quê thôn Đầm Bái, xã Gia Tường, huyện Nho Quan (Ninh Bình) khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi thỏ New Zealand. Mô hình nuôi thỏ của Duy đang cho thu nhập 150-200 triệu đồng/năm.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Clip: Cất bằng đại học chàng trai 9x về quê nuôi thỏ kiếm cả trăm triệu đồng/năm

Đặng Khánh Duy sinh năm 1992, từ nhỏ Duy đã đam mê, yêu thích loài vật, đặc biệt là loài thỏ, từ đó Duy dành thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu về loài vật này. 

Năm 2014, Duy tốt nghiệp Đại học kinh tế, chuyên ngành kế toán, với vốn kiến thức học hỏi được, ngay sau khi ra trường anh Duy-9X kính cận đã bắt tay vào xây dựng mô hình nuôi thỏ thương phẩm New Zealand. Theo Duy, thỏ thương phẩm New Zealand có khả năng làm giàu, phù hợp với khí hậu địa phương và ít dịch bệnh.

Từ nguồn vốn vay mượn và số tiền dành dụm có được, ban đầu anh Duy nuôi thử nghiệm với 50 con thỏ giống, trên diện tích 300m2 chuồng trại.

Cất bằng đại học, 9X kính cận về quê nuôi thỏ thu trăm triệu/năm - 1

Mô hình nuôi thỏ thương phẩm New Zealand của 9X kính cận Đặng Khánh Duy cho hiệu quả kinh tế cao với doanh thu mỗi năm từ 150 đến 200 triệu đồng.

“Những ngày đầu chưa có kinh nghiệm chăn nuôi thỏ, kỹ thuật nuôi thỏ còn non nên bị thiệt hại nhiều, nhưng mình không nản lòng nên tiếp tục nuôi, rút kinh nghiệm dần. Đến nay, trại thỏ của mình có  quy mô 200 con thỏ cái sinh sản và trên 1.000 con thỏ thịt thương phẩm, lúc cao điểm tổng đàn là 2.000 con”, Duy chia sẻ.

Duy cho hay, bình quân mỗi năm thỏ cái sinh sản 4 - 6 lứa, mỗi lứa từ 6-8 con. Thỏ non sau 3 tháng nuôi đạt trọng lượng từ  2,5 - 3kg, giá bán 70.000 đồng/kg. Đến nay hàng tháng trại thỏ của Duy cung cấp ra thị trường từ 180 đến 200 con thỏ. Trừ chi phí mỗi năm anh Đặng Khánh Duy thu lãi cả trăm triệu đồng.

Cất bằng đại học, 9X kính cận về quê nuôi thỏ thu trăm triệu/năm - 2

Với đam mê và sự yêu thích loài vật, đặc biệt là loài thỏ, 9X kính cận Đặng Khánh Duy đã thành công với mô hình nuôi thỏ của mình.

“Giống thỏ New Zealand ít bệnh tật, nhưng để chăn nuôi thành công cần chăm sóc kỹ càng, dành nhiều thời gian để trông nom, quan tâm nhiều hơn. Như ở vùng mình, điều kiện về mùa hè nhiệt độ cao thỏ phát triển chậm hơn nên mọi người cũng nên chú ý để đảm bảo nhiệt độ trong chuồng để chăn nuôi hiệu quả hơn”, Duy chia sẻ về kinh nghiệm nuôi thỏ New Zealand.

Nói về hiệu quả từ mô hình nuôi của 9X kính cận Đặng Khánh Duy, Ông Quách Mạnh Thắng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Gia Tường cho biết: “Mô hình nuôi thỏ thương phẩm New Zealand của Duy là một mô hình hay, Duy cũng đã tạo điều kiện cho bà con nông dân trong xã và vùng lân cận phát triển mô hình nuôi thỏ New Zealand với hình thức cung cấp giống; hướng dẫn kỹ thuật và thức ăn cho hội viên nông dân nuôi, mô hình thực sự đem lại hiệu quả kinh tế cao".

Theo Minh Chí (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh