Bội thu cá cơm đầu năm, mỗi chuyến đi biển ngư dân kiếm 30 triệu đồng

Thứ Tư, ngày 28/02/2018 19:00 PM (GMT+7)

Sau những ngày giáp tết, các ngư dân trên địa bàn Ninh Thuận đã trúng đậm “lộc biển” từ loại cá cơm, cứ mỗi chuyến đi biển ngư dân thu nhập hàng chục triệu đồng.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Nhộn nhịp nghề cá hấp

Nhờ có cá cơm mà các cơ sở hấp cá làng này phải hoạt động hết công suất, cả ngày lẫn đêm. Vừa bước chân vào xã Cà Ná, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) đã ngửi thấy mùi thơm ngào ngạt bay ra từ các lò hấp cá ở khu vực nơi đây. Qua quan sát của chúng tôi, dưới cái nắng đầu xuân rực rỡ, các chủ lò hấp cá phải hoạt động liên tục, cá sau khi hấp xong được công nhân đưa ra phơi khô và công đoạn cuối cùng đóng gói xuất bán cho các thương lái.

Bội thu cá cơm đầu năm, mỗi chuyến đi biển ngư dân kiếm 30 triệu đồng - 1

Đầu năm ngư dân Ninh Thuận trúng lộc biển cá cơm. Ảnh: C.T

Đang tất bật hấp cá, ông Phan Hiệp (chủ cơ sở hấp cá) cho biết: “Khác với các năm trước, lượng cá năm nay xuất hiện dày hơn nên ai cũng trúng cá cơm. Khi các tàu khai thác trúng cá thì kéo theo các cơ sở sản xuất cũng tăng công suất hấp cá. Cơ sở của tôi hoạt động từ ngày mùng 4 tết đến nay, bình quân mỗi ngày sau khi phơi khô xuất bán cho thương lái 7 tấn cá cơm, với giá cá khô 42.000 đồng/kg”.

Trong những ngày đầu năm mới, các tàu thuyền của ngư dân xã Cà Ná, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) vô cùng phấn khởi, bởi sau chuyến biển ngư dân trúng đậm cá cơm. Các chủ tàu cho biết, lộc biển đầu năm rất quan trọng, ngoài người dân có thêm thu nhập, còn khởi đầu cho một sự may mắn và tạo tiền đề cho các chuyến biển tiếp theo.

Tại cơ sở của ông có chứa hàng chục tấn cá cơm tươi rói mới vừa đưa từ cảng vào. Cá được rửa sạch và vận chuyển vào hấp. Mỗi người tuy nhận một công việc khác nhau, nhưng dưới cái nắng nóng, không khí làm việc diễn ra hết sức nhộn nhịp. Hiện cơ sở của ông đang tạo công ăn việc làm cho 26 lao động, thu nhập bình quân 500.000 đồng/lao động nữ và 600.000 đồng/lao động nam. Bà Bùi Thị Ngà (xã Cà Ná) là công nhân của lò hấp cá Phan Hiệp cho biết: “Tôi và người trong gia đình đã làm ở đây hơn 4 ngày nay, ngày nào cũng có thu nhập khá, khoảng 500.000 đồng/ngày, thậm chí có ngày trên 700.000 đồng”. "Nghề này tuy có vất vả, chỉ cần siêng năng, chịu khó là sẽ có tiền. Chính nghề hấp cá đã giúp cho gia đình có  nguồn thu nhập ổn định" – bà Ngà cho biết thêm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Lúc – Chủ tịch Hội Nông dân xã Cà Ná cho hay, trên địa bàn có gần 50 cơ sở hấp cá, đây là giai đoạn cao điểm các cơ sở hoạt động. Các loại cá thành phẩm được đóng gói cẩn thận trước khi xuất bán cho các thương lái và tiêu thụ mạnh nhất là thị trường Trung Quốc. Trung bình mỗi cơ sở đang tạo công ăn việc làm từ 20 – 50 lao động trên địa bàn toàn tỉnh có thu nhập ổn định.

Mỗi chuyến biển thu nhập hàng chục triệu đồng

Trong những ngày đầu năm mới, các tàu thuyền của ngư dân xã Cà Ná, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) vô cùng phấn khởi, bởi sau chuyến biển ngư dân trúng đậm cá cơm. Các chủ tàu cho biết, lộc biển đầu năm rất quan trọng, ngoài người dân có thêm thu nhập, còn khởi đầu cho một sự may mắn và tạo tiền đề cho các chuyến biển tiếp theo. Tại cảng cá Cà Ná, mỗi tàu chỉ sau một đêm đánh bắt đạt gần 1 tấn cá, với giá bán dao động từ 260.000 – 300.000 đồng/giỏ, tăng trên 20.000 đồng/giỏ so với năm trước, trung bình thu nhập trên 30 triệu đồng/tàu.

Vừa xuất bán cá cơm xong, ông Nguyễn Xuân (xã Cà Ná, Thuận Nam) chủ tàu mang số hiệu NT 91007TS phấn khởi cho biết: “Sau những ngày đón tết, tàu của tôi đã xuất bến, ngay trong ngày đầu tiên mang về 400 giỏ cá cơm, bình quân 16 - 17kg/giỏ, với giá bán 260.000 đồng/giỏ, sau khi trừ chi phí lãi trên 40 triệu đồng”.

Theo ông Xuân, chuyến biển đầu tiên trong năm trúng to nên phần nào tiếp thêm động lực cho các anh em đi biển để đánh bắt thủy sản. Tàu của ông có 10 lao động, nhờ trúng cá nên ai cũng có thu nhập kha khá.

Không giấu được niềm vui, bà Thân Thị Hoài Ân (cùng trú tại địa phương) chủ tàu NT 01761TS cho hay, tàu của gia đình đi được 3 ngày nay, ngày nào cũng trúng. Trung bình mỗi ngày đều cho thu nhập trên 30 triệu đồng. Bà khẳng định, năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, cộng với sản lượng đạt nên gia đình đánh bắt được nhiều cá cơm.

Ông Dương Văn Tuyên - Tổ trưởng tổ thu phí (Ban quản lý cảng cá Cà Ná) đánh giá, không khí năm nay diễn ra rất phấn khởi, cá có dấu hiệu xuất hiện nhiều từ ngày mùng 4 tết. Theo ông, bình quân mỗi ngày có từ 25 - 30 chiếc tàu cập cảng, nhờ giá bán cao nên mỗi tàu có thu nhập trên 30 triệu đồng/chiếc.

Mở đầu cho một năm bội thu

“Chuyến biển đầu năm sẽ là thời điểm lý tưởng để các tàu cá xuất hành trong đầu năm mới. Hiện, tàu chúng tôi đã chuẩn bị xong tổn phí và tàu sẽ xuất bến. Hy vọng thời tiết lý tưởng thế này, tàu sẽ có “lộc biển” đầu năm để anh em phấn khởi, hăng hái bám biển những chuyến biển sau”- ông Tùng nói. Theo ông Tùng, năm nay giá cả rau, thịt… bình ổn nên ngư dân yên tâm sắm tổn để vươn khơi. Để  chuẩn bị cho chuyến biển ở ngư trường Trường Sa, gia đình ông bỏ ra gần 150 triệu đồng sắm tổn cùng 13 thuyền viên lên đường đánh bắt.

Ông Nguyễn Thanh Tùng (trú phường Đống Đa, TP.Quy Nhơn) - Chủ tàu BĐ 99399 TS

Thời tiết thuận lợi cho việc đi biển đầu năm

Năm ngoái do ảnh hưởng của mưa bão, không khí lạnh kéo dài nên nhiều tàu cá phải kết thúc chuyến biển sớm hơn dự kiến. Nhưng năm nay, đầu năm thời tiết rất thuận lợi nên các tàu tranh thủ vươn khơi khai thác thủy sản. Nghe tin nhiều tàu cá bám biển khai thác trong dịp Tết Nguyên đán đạt hiệu quả, ngư dân chúng tôi càng háo hức”.

Ngư dân Lê Minh Hoàng (thuyền viên tàu BĐ 91083 TS, Quy Nhơn)

Thuyền viên vui vì giá cá cao

Chúng tôi đã câu được gần 20 con cá ngừ đại dương. Với sản lượng đánh bắt được và giá cá ngừ hiện bán trên 100.000 đồng/kg thì tàu của tôi đã dư tổn phí. Tuy vậy, các thuyền viên trên tàu vẫn đang nỗ lực khai thác để nâng cao sản lượng, tăng thu nhập, nên dự kiến tuần sau tàu chúng tôi mới vào bờ để bán cá.

Ông Nguyễn Hữu Rạng - thuyền trưởng tàu cá BĐ 96617 TS, hành nghề câu cá ngừ đại dương (ở xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, Bình Định)

Ngư dân tăng thu nhập

Toàn tỉnh có khoảng 800 tàu cá cùng 6.000 ngư dân đón tết trên biển, đặc biệt ngư trường lớn như Hoàng Sa, Trường Sa. Phần lớn các ngư dân vươn khơi bám biển theo từng tổ đội. Qua theo dõi, hầu hết tàu cá của ngư dân đều an toàn, nhiều tàu đã có sản phẩm, từ ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch trở đi, ngư dân đã đồng loạt vào bờ. Hiện, giá cá ngừ hiện nay dao động ở mức cao, khoảng từ 100.000 - 120.000 đồng/kg là điều kiện tốt để ngư dân nâng cao thu nhập”.

Ông Trần Văn Phúc - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bình Định

Dũ Tuấn

Theo Công Tâm (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh