Bỏ lúa, làm ghép cây, 8X kiếm hàng trăm triệu/năm

Thứ Hai, ngày 13/11/2017 19:00 PM (GMT+7)

“Lúc mới bắt đầu, tôi cũng tự mày mò làm nhưng cây ghép chết nhiều. Về sau đi chợ thấy nhiều thương lái nhập cây bên nước bạn Trung Quốc về bán, tôi mới mua về nghiên cứu, tìm hiểu xem cách họ ghép như thế nào rồi học mót làm theo”, anh Vy Văn Thọ (1984) tại Văn Quan - Lạng Sơn hiện đang là chủ của một mô hình ươm ghép cây giống cho thu nhập hơn 300 triệu/năm...

Sự kiện:

Kinh Doanh

Học bưu chính xong quay về làm nông

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, bố mẹ anh Thọ đã rất cố gắng tạo mọi điều kiện cho con học hành đàng hoàng với mong muốn cuộc sống đời con sẽ bớt khổ hơn. Nhưng may mắn đã không mỉm cười với anh, học xong ngành bưu chính viễn thông, nhưng anh Thọ sau bao nhiêu lần xin việc không thành, cuối cùng anh quyết định về quê làm ruộng-đúng cái nghề của cha mẹ mình.

Tuy nhiên, cách làm ruộng của anh có khác với cha mẹ. Nhận thấy đất đai ở quê phù hợp với việc ươm, ghép giống cây ăn quả, Thọ đã mạnh dạn vay 400 triệu từ Ngân hàng Chính sách xã hội cùng với số vốn nhỏ tích góp được đầu tư làm vườm ươm ghép cây giống. Các loại cây ăn quả được anh chọn ươm ghép gồm mận, đào cảnh và hồng.

Bỏ lúa, làm ghép cây, 8X kiếm hàng trăm triệu/năm - 1

Vườn ươm cây mận của gia đình anh Thọ phát triển rất xanh tốt.

Dẫn chúng tôi thăm vườn ươm của gia đình, Anh Thọ cho biết, trước đây diện tích đất này vốn  cấy lúa nhưng hiệu quả thấp mà lại vất vả. Ban đầu mới làm nghề ươm ghép cây giống, do chưa nắm được kỹ thuật nên cây chết nhiều. Có đợt cây chết nửa diện tích vườn ươm. Nhiều lúc anh Thọ cũng nản nhưng với quyết tâm và sự kiên trì chịu khó mày mò, học hỏi, anh đã có những thành công bước đầu.

Sau mỗi lần thất bại, anh Thọ lại phân tích, tìm ra nguyên nhân và khắc phục, dần dần anh mở rộng quy mô vườn ươm. Lúc mới làm, vườn nhà anh chủ yếu ươm đào để ghép mận lai đào, sau đó mới mở rộng và ươm thêm nhiều loại cây khác. Không có kiến thức kỹ thuật bài bản, anh đã mày mò, học hỏi từ sách vở và đặc biệt có các chuyến thăm các mô hình ươm ghép cây giống ở bên Trung Quốc. Nhờ sự đam mê và những gì học hỏi được từ các mô hình khác, anh áp dụng vào vườn ươm của gia đình và thành công...

Có chí thì nên

Anh Thọ chia sẻ: "Nghề ươm và ghép cây giống không tốn nhiều diện tích đất và chi phí đầu tư không quá lớn. Tuy nhiên, quy trình ươm cây giống phức tạp nên đòi hỏi người trồng phải nắm vững kỹ thuật gieo hạt, cắt, ghép mắt cây và phải chăm sóc tỉ mỉ thì cây mới sinh trưởng, phát triển tốt. Để ươm ra 1 cây giống tốt, khỏe mạnh phải trải qua nhiều công đoạn, mỗi công đoạn lại đòi hỏi người làm nghề có một kỹ thuật nhất định...". Trung bình mỗi sào ruộng gia đình anh có thể ươm khoảng 1 vạn cây giống. Thời gian từ lúc ươm hạt đến khi ra cây giống để bán mất khoảng 1 năm.

Bỏ lúa, làm ghép cây, 8X kiếm hàng trăm triệu/năm - 2

Anh Thọ cho biết, chọn mắt mận để ghép là rất quan trọng, vì cây mẹ tốt  thì cây con mới khỏe và sạch bệnh.

Từ khoảng tháng 11 – 12 (âm lịch) là gia đình anh Thọ bắt đầu ươm hạt giống. Sau khi cây con được hơn 1 tháng là thì làm đất, lên luống. Qua 3- 4 tháng chăm sóc, tưới tắm và bón phân, đến khoảng tháng 6-7 anh Thọ bắt tay vào ghép mận. Anh cho biết: "Thường thì quá trình ghép mắt mận mình không thuê nhân công mà sẽ tự làm. Không phải mê tín, nhưng nhiều hôm ghép thì đạt khoảng hơn 90% cây mọc chồi và phát triển rất tốt, nhưng nhiều hôm cũng với kỹ thuật và cách làm như vậy nhưng cây mọc chồi với tỷ lệ rất thấp nên giai đoạn này mình tự làm để khỏi suy nghĩ. Mình cũng chưa tìm ra nguyên nhân, nhưng có thể hôm đó là ngày...không đẹp trời...”, anh Thọ cười nói dí dỏm.

Bỏ lúa, làm ghép cây, 8X kiếm hàng trăm triệu/năm - 3

Với anh Thọ, công đoạn ghép mắt mận phải tỉ mỉ và đúng kỹ thuật thì tỷ lệ cây mọc chồi mới cao.

Chia sẻ về kinh nghiệm ươm cây giống, anh Thọ thổ lộ: "Ruộng ươm cây giống phải cao ráo, dễ thoát nước; hạt giống phải chọn hạt mẩy, đều, phôi tốt. Khi chọn mắt ghép cho cây giống phải chọn mắt ghép sạch bệnh, cây mẹ có năng suất cao, khỏe mạnh. Giai đoạn nuôi cây phải sử dụng phân hữu cơ kết hợp với phân bón NPK để chăm bón và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh...".

Đến nay, vườn ươm của gia đình Thọ có quy mô hơn 8 sào chuyên ươm ghép các giống giống mận, hồng, đào cảnh. Hiện tại, mỗi năm vườn ươm của gia đình anh Thọ cung cấp ra thị trường khoảng gần 10 vạn cây giống các loại. Mỗi loại cây giống bán với giá khác nhau. Như các nắm trước, mận sẽ được anh Thọ bán lẻ với giá 10-20 nghìn/cây, hồng có giá bán 40.000/cây. Mỗi năm gia đình anh có thu nhập hơn 300 triệu từ vườn ươm cây giống, sau khi trừ hết các chi phí còn lãi 120 triệu. Nhờ phát triển vườn ươm cây thuận lợi và thành công anh đã xây được ngôi nhà khang trang và sắm được 2 ô tô chuyên chở cây con đi chợ và chở cây giống bán cho các đại lý...

Bỏ lúa, làm ghép cây, 8X kiếm hàng trăm triệu/năm - 4

Khoảng 2 tháng nữa vườn mận này của gia đình sẽ có thương lái đến đặt mua.

Nhờ nắm vững các kỹ thuật nên các vườn cây giống của gia đình anh Thọ luôn là địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng khắp nơi trong tỉnh và nhiều tỉnh lân cận như Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang….Thời gian tới anh đang dự tính thuê thêm đất để ươm giống cây hoa hồi phục vụ nhu cầu của người dân trong vùng...

Theo Liễu Chang (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh