Bị 'ghẻ lạnh', rau quả Trung Quốc ế ẩm

Khảo sát từ chợ đầu mối tới chợ lẻ cho thấy, các mặt hàng rau, quả Trung Quốc vẫn còn bày bán khá nhiều tại các chợ. Tuy nhiên, số lượng hàng trên sạp và sức mua giảm đi trông thấy.

Tới 40% mẫu giá đỗ tại Hà Nội có chứa các vi sinh vật gây bệnh; tiếp tục phát hiện nho, lựu, mận của Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép... thông tin vừa phát đi từ Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN-PTNT) làm người tiêu dùng lo ngại, cố gắng hạn chế mua các loại hoa quả này.

Hàng Trung Quốc về chợ giảm mạnh

Có mặt ở chợ Long Biên vào 5h sáng ngày 19/9, người mua bán khá vắng vẻ. Cảnh xe ôtô tải nối đuôi nhau vào chợ đổ hàng cho dân buôn từ khắp nơi về lấy không còn nhộn nhịp như trước.

Trao đổi với PV, đại diện Ban quản lý chợ Long Biên cho biết, thời gian gần đây rau củ, quả có nguồn gốc từ Trung Quốc như bắp cải, cải thảo, nho, táo, lê, lựu... đổ về chợ giảm mạnh. Lý do: các loại này đều có mặt trong danh sách "đen" về chất lượng, đã bị cơ quan chức năng cảnh báo.

Hiện, tính riêng mặt hàng hoa quả về chợ mỗi đêm giảm còn 80-100 tấn, trong đó hàng từ Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 40% trên tổng lượng hoa quả về chợ, giảm 30% so với trước. Đặc biệt, các mặt hàng nho, táo, lê... về chợ giảm mạnh.

Bị 'ghẻ lạnh', rau quả Trung Quốc ế ẩm - 1
Lựu, nho, táo... là các mặt hàng hoa quả có lượng tiêu thủ giảm khá mạnh.

Các loại rau củ nhập từ Trung Quốc về chợ cũng giảm tương đối mạnh. Hiện tại, mỗi đêm chỉ có khoảng 10 tấn rau củ đổ về chợ đầu mối này.

Bà Ngọc Anh, phụ trách ngành rau củ tại chợ đầu mối Long Biên, cho biết, dân sợ dùng rau củ Trung Quốc nên lượng hàng nhập về giảm 40% so với trước kia. Có những xe hàng tiêu thụ chậm, ế ẩm, bán tại chợ mấy ngày không hết. Đơn cử như mỗi ngày chỉ một xe ôtô bắp cải nhập từ Trung Quốc, nhưng 3-4 ngày sau mới bán hết. Giá cả theo đó cũng giảm mạnh, từ mức 7.000 đồng/kg nay chỉ còn 5.000 đồng. Trong khi trước đây, hàng về đến đâu bán hết đến đó.

Tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), Cổ Nhuế (Từ Liêm)... hầu hết tiểu thương đều khẳng định các mặt hàng rau, quả Trung Quốc vẫn có đầy đủ chủng loại nhưng số lượng mỗi loại giảm đáng kể, chỉ còn phân nửa so với trước.

Chị Ngô Thị Thanh, chủ một quầy hoa quả tại chợ Cổ Nhuế, cho biết: "Ngày trước, mỗi ngày riêng hoa quả Trung Quốc tôi nhập trên 1 tạ rưỡi; ngày tuần, ngày lễ gần 2 tạ. Nhưng giờ hàng tiêu thụ chậm hơn rất nhiều bởi dân không ăn mấy, mà nói là hoa quả Việt Nam họ cũng không tin nữa".

Bị 'ghẻ lạnh', rau quả Trung Quốc ế ẩm - 2
Người tiêu dùng giờ quay lại với hoa quả nội hoặc hoa quả ngoại nhập khẩu không phải từ Trung Quốc.

Tương tự, anh Tùng - bán hoa quả trên đường Xuân Thủy, nói rằng: "Trước các loại hoa quả táo, lê nhập từ Trung Quốc về bán vài tạ mỗi ngày, giờ có khoảng 1 tạ lựu ngồi bán từ sáng đến giờ mới được 1/3".

Dân ưa chuộng rau, quả nội

Nhắc đến các mặt hàng nông sản nhập từ Trung Quốc, nhiều bà nội trợ khi được hỏi đều khẳng định không mua, nhất là với các loại hoa quả.

Bác Nguyễn Ngọc Quyên ở Cát Linh (Đống Đa, HN) chia sẻ: "Nghe rau, quả Trung Quốc nhiễm độc, rồi để cả tháng không hỏng tôi cũng thấy run. Lâu này đi chợ tôi không dám mua hàng Trung Quốc, chỉ chọn các loại rau, quả Việt Nam như ổi, bưởi, chuối, na... Tuy không đẹp, giá có khi lại đắt hơn nhưng thấy yên tâm hơn".

Còn gia đình chị Quỳnh ở 175 Xuân Thủy (Cầu Giấy) cũng bỏ dần thói quen dùng các mặt hàng rau quả Trung Quốc. Chị Quỳnh cho hay thỉnh thoảng chị chỉ mua về thắp hương cho đẹp rồi bỏ đi, còn nhà chị chuyển sang ăn các loại rau, quả do người dân tự trồng.

Bị 'ghẻ lạnh', rau quả Trung Quốc ế ẩm - 3
Ổi găng - loại quả nhiều người ưa thích - được bày bán khá phổ biến.

"Số lượng hoa quả nội tại sạp mấy tháng nay chiếm tới 2/3. Dân có nhu cầu mua tăng nên hàng nhập về cũng nhiều hơn. Giờ khách hàng chỉ hỏi mua các loại rau, quả của Việt Nam thôi", anh Trần Văn Vinh, chủ một cửa hàng hoa quả tươi tại phố Phan Văn Trường (Cầu Giấy), nói.

Anh Vinh chia sẻ, các mặt hàng hoa quả nội tuy hút khách, bán chạy hơn trước nhưng giá vẫn được giữ nguyên. Tại cửa hàng của anh hiện luôn bàu bán một số mặt hàng hoa quả nội được khách ưa chuộng như sầu riêng (50.000 đồng/kg); thanh long 30.000-40.000 đồng/kg, ổi găng (25.000 đồng/kg); bưởi Năm roi (18.000-20.000 đồng/quả)...

Bên cạnh đó, các mặt hàng rau củ nội cũng được người dân ưa chuộng hơn, đặc biệt khi thời tiết sắp chuyển rét, người dân trồng được nhiều loại hơn như cải xanh, cải bắp, xúp lơ, cải ngọt, củ cải... Chỉ mặt hàng nào Việt Nam không có tiểu thương mới nhập từ Trung Quốc và cũng chỉ dám lấy số lượng ít vì lo ngại ế ẩm, khó bán. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Hân (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN