Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Bắt cá trê vàng đẻ… ra vàng chỉ trong 6 ngày

Chủ Nhật, ngày 19/03/2017 15:30 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Chỉ cần một khoảnh đất nhỏ nuôi cá trê vàng, mỗi nông dân ương cá trê giống ở TP.HCM có thể thu về tiền tỷ mỗi năm.

Bắt cá trê vàng đẻ… ra vàng chỉ trong 6 ngày - 1

Anh Nguyễn Hồng Nghĩa đang chăm sóc mẻ cá trê vàng giống sắp xuất bán.

Hôm chúng tôi đến, vợ chồng anh Nguyễn Hồng Nghĩa (Phước Hiệp, Củ Chi) cùng 2 nhân công đang lui cui làm cá trê bột trong những chiếc hồ “dã chiến” được xây bằng mớ gạch ống và lót bạt. Anh khoe: “Đợt này tôi làm 20 triệu con cá trê vàng bột cho nông dân miền Tây. Chu kỳ làm cá trê vàng giống từ thụ tinh, nở, ra cá bột chỉ mất 6 ngày, sau đó ngồi chờ thu tiền thôi”.

Nhà anh Nghĩa hiện có gần 20 hồ ương cá bột lớn nhỏ. Mỗi hồ ương từ 2 triệu đến 6 triệu con. Mỗi tháng, anh “đổ” 5 đợt cá bột. Thương lái đến tận trại thu mua sau đó vận chuyển về các tỉnh ĐBSCL, như: Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp… bán lại cho các trại ương cá giống bán cho nông dân. “Trung bình mỗi năm tôi xuất bán khoảng 1 tỷ con cá bột. Cứ 5 đồng/con, trừ chi phí 2 đồng, tôi còn lời 3 đồng/con” - anh Nghĩa tính.

Trong khi đó, ông Hoàng Minh Đức (huyện Củ Chi) – một nông dân có thâm niên trong nghề ương cá giống, nhiều năm nay cũng chỉ chọn nhân giống cá trê vàng. Theo ông Đức, đó là do nhu cầu thị trường và giá trị kinh tế cá trê vàng đang cao hơn các loại giống cá khác.

Bắt cá trê vàng đẻ… ra vàng chỉ trong 6 ngày - 2

Cá trê vàng giống được ương trong những chiếc hồ dã chiến.

Hiện, tại trại ông Đức có 6 hồ ương cá giống. Mỗi hồ rộng 60m2. Mỗi năm ông Đức xuất bán hơn 100 triệu con cá giống. Thường với diện tích hồ như thế các chủ trại ương cá giống khác chỉ “đổ” khoảng 300.000 con cá giống, nhưng ông “đổ” dày đến gấp đôi.

Để cá giống sống với mật độ dày như vậy, ông phải xả, lọc nước và bơm oxy vào ao thường xuyên. Giống cá trê ông ương không chỉ đạt tỷ lệ thành công cao, mà chất lượng cá giống cũng rất tốt. “Có ao nông dân chỉ nuôi 400.000 cá bột nhưng khi thu hoạch lên đến 3 tấn cá trê vàng”, ông Đức nói.

Bắt cá trê vàng đẻ… ra vàng chỉ trong 6 ngày - 3

Để chủ động nguồn cá bố mẹ, anh Nghĩa nuôi cá giống tại nhà. 

Ông Đức cho biết thêm: “Ương cá trê vàng thành công thì cơ hội làm giàu rất lớn. Tuy nhiên, thành công với việc ương cá bột cũng rất mong manh, rủi ro cao. Nhiều yếu tố thấy rất nhỏ nhưng nếu chủ quan là có thể hư cả mẻ cá. Tôi tuy xuất thân trong làng nhân cá giống nhưng không ít lần cá giống chuẩn bị xuất trại thì chết hết. Tôi chỉ có thể nói rằng, rủi ro thất bại với tôi ít hơn những người khác cùng nghề nhờ kiến thức có được từ khi còn làm cán bộ nghiên cứu thủy sản của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II”.

Cũng theo anh Nguyễn Hồng Nghĩa, tiềm năng kinh tế của con cá trê vàng còn rất lớn. Hiện, giá giống cá trê vàng bột cao gấp 2,5 lần giống cá trê thường và giá cá trê vàng thịt gấp 2 lần cá trê thường. 

Theo Trần Đáng (Dân Việt)
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Thị trường 24h
Về trang chủ 24h Về đầu trang