Bão số 9 quét qua, nông dân nháo nhào giải cứu vườn chanh tiền tỷ

Sự kiện: Bão số 9

Sau khi bão số 9 với gió giật mạnh và mưa to quét qua, những vườn chanh tiền tỷ ở Long An chìm trong biển nước. Từ nửa đêm 25.11, nông dân phải nháo nhào dùng máy bơm tháo nước khỏi vườn chanh.

Bão số 9 quét qua, nông dân nháo nhào giải cứu vườn chanh tiền tỷ - 1

Rạng sáng 26.11, nhiều vườn chanh tiền tỷ ở xã Lương Hòa (Bến Lức, Long An) chìm trong biển nước. Có vườn ngập sâu đến cả mét khiến các cây chanh chỉ còn thấy phần ngọn.

Bão số 9 quét qua, nông dân nháo nhào giải cứu vườn chanh tiền tỷ - 2

Nhiều nông dân phải thức giấc nửa đêm vật vã dùng máy bơm tháo nước ra khỏi vườn nhưng đến sáng lượng nước vẫn chưa tháo hết. Theo nhiều nông dân, nếu để chanh ngập trong nước 2 - 3 ngày, bộ rễ sẽ thối làm cây chết.

Bão số 9 quét qua, nông dân nháo nhào giải cứu vườn chanh tiền tỷ - 3

Anh Phạm Phú Cường (ấp 6A) dù đã dùng đến 3 máy bơm tháo nước nhưng đến sáng vườn chanh vẫn ngập.

Bão số 9 quét qua, nông dân nháo nhào giải cứu vườn chanh tiền tỷ - 4

Anh Cường trồng 2ha chanh không hạt. 10 ngày trước anh đã cho xử lý lá để chanh ra hoa, kết trái. Nếu không cho tháo hết nước, vụ mùa sắp tới vườn chanh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bão số 9 quét qua, nông dân nháo nhào giải cứu vườn chanh tiền tỷ - 5

Anh Hồ Chí Dũng đang chỉnh sửa lại cây chanh ngả nghiêng sau khi ngâm trong nước. Hiện, anh đang trồng hơn 1ha chanh không hạt.

Bão số 9 quét qua, nông dân nháo nhào giải cứu vườn chanh tiền tỷ - 6

Trước khi cơn bão số 9 đổ bộ vào Long An, Giám đốc Sở NNPTNT Long An, Phó Trưởng ban Thường trực Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lê Văn Hoàng đã chỉ đạo các đơn vị phải có biện pháp thoát nước kịp thời khi mưa lớn gây ngập các vườn thanh long (Châu Thành) và vườn chanh (Bến Lức, Đức Hòa, Đức Huệ). Tuy nhiên, thực tế ngập úng vẫn diễn ra. 

Chia sẻ
Theo Trần Cửu Long (Dân Việt)
Bão số 9 Xem thêm
Báo lỗi nội dung