Bão số 9 đạt cấp độ cuồng phong, Biển Đông hứng những đợt sóng cao 10m

Thứ Hai, ngày 26/10/2020 18:41 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Bão số 9 gió giật cấp 15 được đánh giá là cơn bão mạnh nhất từ đầu mùa bão đến nay, gây ra những đợt sóng biển cao tới 10m.

Bão số 9 đạt cấp độ cuồng phong, Biển Đông hứng những đợt sóng cao 10m - 1

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của bão số 9 – Molave. (Ảnh Trung tâm Dự báo KTTVQG).

Chiều nay (26/10), Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã tổ chức buổi gặp mặt báo chí để thông tin về cơn bão số 9 – Molave đang hướng vào miền Trung.

Ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Dự báo Thời tiết cho biết, hồi 16 giờ chiều nay, bão số 9 đang cách đảo Song Tử Tây khoảng 500km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.

Với cấp độ hiện tại, bão số 9 là cơn bão mạnh nhất từ đầu mùa mưa bão đến nay. Theo phân cấp bão thì bão số 9 đang nằm trong cấp từ 12-15, được gọi là cuồng phong (hoặc bão rất mạnh). Từ cấp 16 trở lên gọi là siêu bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh thêm.

Bão số 9 có 3 đặc điểm: di chuyển nhanh, cường độ mạnh và phạm vi ảnh hưởng rộng. Gần như toàn bộ Biển Đông sẽ chịu tác động trực tiếp của cơn bão; chịu tác động của gió mùa Đông Bắc gây ra gió Đông Bắc mạnh lên tận khu vực phía Bắc của Biển Đông.

Các phân tích, dự báo hiện nay của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho thấy, bão số 9 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ từ đêm 27/10.

“Bão số 9 với cường độ rất mạnh cấp 12-13 sẽ gây những đợt sóng cao tới 10m trên Biển Đông. Không chỉ sản phẩm dự báo của Việt Nam mà cả những sản phẩm dự báo trên thế giới đều cho kết quả dự báo sóng cao.

Khi bão đi sâu vào vùng biển Trung Bộ, độ cao sóng ít suy giảm vì đây là khu vực biển thoáng, không bị che chắn, độ sâu của biển lớn và dốc nên mức độ làm giảm sóng do ma sát ít. Ven biển các tỉnh từ Quảng Bình –Phú Yên sóng cao 4-7m, vùng gần tâm bão (Đà Nẵng tới Bình Định), bao gồm các đảo Lý Sơn, Cù Lao Chàm sóng cao 6-8m, gió tại Lý Sơn có thể đạt cấp 11-12.

Các khu vực ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định mặc dù nhiều khu vực không bị ảnh hưởng trực tiếp nhưng do hoàn lưu bão lớn cần đề phòng nước nước dâng do bão từ 0,5-1,5m. Nguy cơ ngập úng cao tại khu vực trũng, cửa sông, đầm phá tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi”, ông Năng nói.

Bão số 9 đạt cấp độ cuồng phong, Biển Đông hứng những đợt sóng cao 10m - 2

Ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia).

Về mưa lớn, ông Năng dự báo, từ đêm 27/10 đến ngày 29/10, ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; Bắc Tây Nguyên 100-200mm/đợt. Từ 28-31/10, ở khu vực từ Quảng Trị đến Nghệ An có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; riêng Nam Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa đặc biệt to với tổng lượng mưa phổ biến 500-700mm/đợt.

Do mưa lớn nên các sông từ Nghệ An đến Phú Yên và Gia Lai, Kon Tum sẽ xuất hiện một đợt lũ mới. Mực nước trên nhiều sông có khả năng lên báo động (BĐ) 2-BĐ3, có sông vượt BĐ3. Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt diện rộng trở lại.

Ngoài ra, nguy cơ rất cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên; nguy cơ xảy ra sự cố các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu trong đợt lũ này.

Nói thêm về cơn bão số 9, ông Nguyễn Bá Thủy - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, không chỉ dự báo của Việt Nam, các đài quốc tế cũng đưa ra cảnh báo sóng biển sẽ rất cao trên Biển Đông.

Bão số 9 đạt cấp độ cuồng phong, Biển Đông hứng những đợt sóng cao 10m - 3

Ông Nguyễn Bá Thủy - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

“Hiếm khi trên Biển Đông mà xuất hiện những cơn sóng cao trên 10m. Khi bão số 9 đi vào vùng biển Trung Bộ - đây là vùng biển thoáng, tương đối sâu nên khả năng suy giảm sóng không cao”, ông Thủy nói.

Theo ông Thủy, vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định sẽ có khả năng có những con sóng cao 6-7m. Bài học rút ra là khi cơn bão Damrey năm 2017 đổ bộ vào khu vực Phú Yên - Khánh Hòa, xa Bình Định hàng trăm kilomet nhưng ở cảng Quy Nhơn (Bình Định) đã có 6 tàu chở hàng cỡ lớn bị chìm và 13 người mất tích.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-so-9-dat-cap-do-cuong-phong-bien-dong-hung-nhung-dot-song-cao-10m-50202026...

Bão số 9 giật cấp 16: Bình Định cho học sinh nghỉ học từ chiều mai

Để chủ động ứng phó với bão số 9, học sinh trên toàn tỉnh Bình Định nghỉ học từ chiều 27/10 cho đến khi có thông...

Chia sẻ
Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Tin bão
Báo lỗi nội dung