Ảm đạm chợ Tết khắp thế giới, khách hàng vắng bóng, tiểu thương không buồn bán

Các khu “Phố Tàu” trên khắp thế giới không còn tấp nập cảnh mua bán nhộn kịp mỗi khi Tết Nguyên đán cận kề.

Mặc dù các Khu phố Tàu ở nhiều nước sẽ không tổ chức phiên chợ Tết Nguyên đán trong năm nay vì đại dịch Covid-19, nhưng các quầy hàng ở chợ vẫn sẽ mở cửa đến Đêm Giao thừa dù không còn cảnh tấp nập bán hàng trước đó. Các chủ quầy hàng cho biết lượng khách mua hàng năm nay kém xa so với những năm trước.

Ảm đạm chợ Tết khắp thế giới, khách hàng vắng bóng, tiểu thương không buồn bán - 1

Vào khoảng thời gian này trong năm, khu chợ xung quanh các khu phố của người Châu Á thường biến thành một trung tâm lễ hội tấp nập người qua lại và nhộn nhịp với các quầy hàng bán đồ Tết từ các nước theo Tết Âm lịch. Năm nay, với những hạn chế Covid-19 vẫn còn tồn tại, tâm trạng của người dân đã giảm đi đáng kể.

Một số cửa hàng và chủ quầy ở Phố Tàu cho biết họ dự đoán doanh số sẽ giảm từ 30 đến 50%, nhưng một số người cho rằng còn quá sớm để nói trước bất cứ điều gì.

Cô Angelia Lim của Feng Sheng Shui Qi, một cửa hàng bán đồ trang trí Tết của Trung Quốc, cho biết lượng khách năm nay thưa thớt nhất trong 18 năm cô kinh doanh. “Trước đây, vào thời điểm này trong năm, chúng tôi làm việc đến hơn 11 giờ đêm và sẽ vẫn có khách hàng. Bây giờ khu chợ đã yên tĩnh vào khoảng 10 giờ tối”.

Cô đã quan sát thấy rằng khách hàng cũng có xu hướng tránh đám đông và sẽ rời đi nhanh chóng sau khi mua hàng. Trước đây, họ sẽ dành nhiều thời gian hơn để thăm quan trong cửa hàng và so sánh giá với các nhà cung cấp khác.

Bà Nant Tin Tin Naing, giám đốc điều hành của Orchid Chopsticks, nói rằng số lượng người đến thăm có thể đã giảm tới 50% trong năm nay. Hiện họ chỉ còn hai cửa hàng dọc theo khu Phố Tàu, giảm so với bốn cửa hàng năm ngoái.

Ông Yip Wai Keong, một chủ quầy bán xúc xích Trung Quốc, cho biết ông đã thu nhỏ mặt bằng quầy hàng của mình và không thuê thêm nhân công trong năm nay. Vì mọi người không đi du lịch nước ngoài nên ông ấy đã thấy một số khách hàng mới ghé thăm quầy hàng, nhưng ông ấy không mong đợi doanh thu năm nay sẽ tốt hơn.

Ông Yip chỉ đặt một nửa số hàng mà ông thường chuẩn bị trong những năm trước và sẽ xem xét liệu có nhu cầu đối với chúng hay không trước khi đặt thêm. Trên khắp con đường tại khu chợ, cảnh tượng đông đúc quen thuộc trong dịp Tết Nguyên Đán những năm trước đã nhường chỗ cho sự ảm đạm trông thấy.

Nguồn: http://danviet.vn/am-dam-cho-tet-khap-the-gioi-khach-hang-vang-bong-tieu-thuong-khong-buon-ban-5...

Hàng loạt loại trái cây ngập chợ, giảm gần nửa giá

Nhiều loại hoa quả đổ về các chợ, cửa hàng trên địa bàn TP Hà Nội với số lượng lớn. Trong đó, giá thanh long trắng...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo CNA) (Dân Việt)
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung