6 doanh nghiệp phải giải trình giá sữa

Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) vừa có công văn yêu cầu 6 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sữa kê khai giá và báo cáo về giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trước ngày 25/11.

6 doanh nghiệp phải báo cáo đợt này gồm: Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition (Việt Nam), Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A (sữa Abbot), Công ty TNHH sữa Nestle Việt Nam, Công ty TNHH phân phối Tiên Tiến, Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam và Công ty CP thương mại và phát triển ORGANIC Việt Nam.

6 doanh nghiệp phải giải trình giá sữa - 1

Các doanh nghiệp phải kê khai giá và báo cáo về giá thành sữa trước ngày 25/11. Ảnh: Hồng Thúy

Cụ thể, Cục quản lý giá yêu cầu các đơn vị kê khai giá ngay khi Thông tư số 30 của Bộ Y tế về danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc hàng hóa thực hiện bình ổn giá có hiệu lực (20-11). Các doanh nghiệp phải thực hiện kê khai giá kịp thời khi điều chỉnh giá trong trường hợp nhà nước không công bố bình ổn giá.

Đối với mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đã điều chỉnh tăng, giảm giá thời gian từ đầu năm 2013, các doanh nghiệp phải báo cáo và giải trình các yếu tố tăng, giảm giá theo mẫu kèm theo.

Bên cạnh việc yêu cầu các doanh nghiệp kê khai giá sữa, Bộ Tài chính cũng có công văn gửi các địa phương yêu cầu khẩn trương triển khai các biện pháp để tăng cường quản lý giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi thuộc diện hàng hóa thực hiện bình ổn giá.

Theo đó, các sở, ban ngành địa phương cần kiểm tra việc kê khai giá và niêm yết giá của doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mặt hàng sữa và sản phẩm từ sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi; đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát từ khâu sản xuất đến tay người tiêu dùng để đảm bảo chất lượng từng mặt hàng. Nếu phát hiện vi phạm các quy định của pháp luật cần xử lý theo thẩm quyền và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trước đó, sau một chuỗi tranh luận giữa Bộ Tài chính và Bộ Y tế về tên gọi các sản phẩm sữa, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư quy định danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc hàng hóa thực hiện bình ổn giá để làm cơ sở Bộ Tài chính quản lý. Theo danh mục này, các sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ đến 36 tháng tuổi; sữa và sản phẩm dinh dưỡng có chứa sữa động vật dưới dạng bột hoặc dạng lỏng có công bố sử dụng cho trẻ dưới 6 tuổi sẽ thuộc danh mục hàng bình ổn giá theo quy định của Luật Giá.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo V.Vũ (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN