Bộ Y tế giải trình giá sữa tăng 9 lần

Bộ Y tế cho biết đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật đối với sản phẩm sữa bột, sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ không gây hiểu lầm, cũng như không làm tăng giá sản phẩm này.

Sau khi VTV có phóng sự phản ánh việc Bộ Y tế đưa mặt hàng sữa vào danh mục thực phẩm bổ sung và theo một bảng thống kê giá của một số sản phẩm sữa bột có giá tăng từ 5-9 lần so với giá nhập khẩu. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Tài chính báo cáo.

Trong công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế cho biết việc quy định sữa thuộc mặt hàng bình ổn giá đã được thực hiện từ năm 2008. Kể từ ngày 1/1/2013 khi Luật Giá có hiệu lực thì việc bình ổn giá đối với mặt hàng sữa chỉ quy định đối với sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Bộ Y tế giải trình giá sữa tăng 9 lần - 1

Bộ Y tế cho biết việc quy định sữa thuộc mặt hàng bình ổn giá đã được thực hiện từ năm 2008.

Như vậy, việc Bộ Y tế ban hành quy chuẩn kỹ thuật đối với sản phẩm sữa bột, sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ không gây hiểu lầm, cũng như không làm tăng giá sản phẩm này.

Để tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý giá thực hiện việc bình ổn giá và tăng cường trao đổi thông tin giữa các cơ quan, trước đó ngày 22/8, Cục An toàn thực phẩm đã có buổi họp với Cục Quản lý Giá để giải thích thêm về các sản phẩm. Tiếp theo, Bộ Y tế cũng có công văn số gửi Bộ Tài chính về việc phân loại sản phẩm thuộc danh mục phải thực hiện quản lý giá.

Theo công văn, sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ từ 0-36 tháng tuổi; sữa và sản phẩm dinh dưỡng có chứa sữa được bổ sung hoặc không bổ sung vi chất dinh dưỡng nhưng không theo công thức đã quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật có công bố cho trẻ em dưới 6 tuổi đều thuộc danh mục hàng hóa quản lý giá.

Cũng trong công văn này có giải thích về việc định danh các sản phẩm dinh dưỡng có chứa sữa dành cho trẻ em dưới sáu tuổi. Trên thế giới các sản phẩm dinh dưỡng có chứa sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi rất đa dạng về tên gọi, chủng loại nhưng tên gọi chung của nhóm sản phẩm dinh dưỡng công thức và cộng thêm tên thương mại của các nhà sản xuất.

Ngay sau khi ban hành các quy chuẩn kỹ thuật, Bộ Y tế đã tổ chức hướng dẫn triển khai thực hiện cho các đối tượng thuộc phạm vi điều chỉnh, các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan và đăng tải trên các trang thông tin điện tử theo quy định của văn bản quy phạm pháp luật. Như vậy, về bản chất, các sản phẩm thuộc diện điều chỉnh nêu trên là các sản phẩm thuộc nhóm sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định tại Luật Giá.

Trước đó, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết, trong năm nay Bộ chưa vào cuộc thanh tra về giá sữa cho trẻ dưới sáu tuổi do các sản phẩm này hiện không thuộc diện kiểm soát giá của Cục. Văn bản của các hãng sữa ngoại gửi Cục Quản lý giá cho thấy, không có sản phẩm nào là sữa mà đa phần là thực phẩm bổ sung, sản phẩm dinh dưỡng theo quy định mới của Bộ Y tế từ đầu năm nay.

Theo vị Cục trưởng Cục Quản lý giá, chỉ với một động tác “thay tên đổi họ” đơn giản, những sản phẩm mà mọi người đều biết đến là “sữa cho trẻ em dưới sáu tuổi” đã nghiễm nhiên ra khỏi danh sách bình ổn giá, nghĩa là không phải đăng ký với Bộ Y tế mỗi lần tăng giá. Đó là lý do trong vòng nửa năm, nhiều hãng sữa ngoại đã tăng giá tới năm lần với mức tăng lên đến 20%

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (khampha.vn)
Báo lỗi nội dung