Tìm hiểu Diều phát điện cùng với chương trình Năng lượng xanh

Năng lượng tái tạo giúp giảm phát thải khí nhà kính tiết kiệm năng lượng góp phần bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu. Để khai thác tiềm năng vô tận của các nguồn năng lượng tái tạo, chương trình Năng lượng xanh do Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực Miền Trung – Tây Nguyên (VTV8) sản xuất và phát sóng có đề cấp đến nội dung tạo điện gió bằng cách thả diều. Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL).

Tìm hiểu Diều phát điện cùng với chương trình Năng lượng xanh - 1

Điện gió là một trong những nguồn năng lượng tiết kiệm dồi dào và thân thiện với môi trường đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển dịch sang năng lượng tái tạo của con người. Tuy nhiên công nghệ điện gió truyền thống không thể khai thác nguồn năng lượng này ở nơi có nhiều tiềm năng nhất đó là ở độ cao lớn. Chìa khóa để tận dụng tiềm năng này thông qua những chiếc diều điện tự động, nó có thể khai thác năng lượng gió ở trên cao, nơi gió mạnh hơn.

Hiện nay có một làn sóng phát minh nhằm khai thác điện gió ở trên cao với các thiết bị ngày càng nhỏ hơn, sử dụng ít vật liệu hơn. Công ty Sky Sail power của Đức đã gắn roll bằng một con diều và thiết bị của họ sử dụng là chu kỳ bơm để tạo ra năng lượng. Một con diều sẽ tự động cất cánh tự điều hướng theo chiều gió và thả sợi dây được nối với máy phát điện, nó bay theo hình số 8 liên tục giật dây và tạo ra năng lượng, con diều được cho là sẽ bay trong nhiều giờ, nhiều ngày và nhiều tuần. Sau khi được gắn vào, nó sẽ tự động cất cánh, bay và hạ cánh trong điều kiện thời tiết xấu hoặc nguy hiểm, nó sẽ kích hoạt báo động và có thể được triệu hồi. Theo Công ty sky sail nó có thể tạo ra năng lượng cho 500 hộ gia đình, sử dụng ít vật liệu hơn 90 % so với tuabin điện gió truyền thống.

Tìm hiểu Diều phát điện cùng với chương trình Năng lượng xanh - 2

Mặc dù diều phát điện đang ở giai đoạn sơ khai nhưng nó hứa hẹn sẽ tạo ra điện một cách hiệu quả với chi phí thấp, việc phát triển công nghệ khai thác điện gió ở trên cao chắc chắn sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới. Diều gió sẽ trở thành nguồn năng lượng tuyệt vời cho trái đất trong tương lai không xa, có thể giúp hạn chế tối đa phát thải khí cacbonic gây hiệu ứng nhà kính.

Mời quý vị và các bạn tiếp tục đón xem chương trình Năng lượng xanh vào khoảng 18h40 thứ 4 hàng tuần để cập nhật các thông tin mới nhất về năng lượng trong tuần. Qua đó tuyên truyền, nâng cao nhận thức về việc sử dụng năng lượng cho người dân, đảm bảo phát triển đất nước theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN