"Làng ung thư" Lũng Vị đón niềm vui ngày giáp Tết

Thứ Năm, ngày 31/01/2019 12:13 PM (GMT+7)

Người dân làng Lũng Vị “khát” nước sạch hơn là cơm áo gạo tiền bởi nguồn nước nơi đây ô nhiễm trầm trọng nhiều năm nay.

Làng ung thư “khát” nước sạch

Từ trước nay, nhắc tới làng ung thư, người ta nhớ ngay tới Lũng Vị (xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Làng quê tưởng như yên ả, thanh bình lại cuộn trong mình nỗi đau: là một trong những làng có nguồn nước ô nhiễm nặng nhất và nhiều người chết vì bệnh ung thư.

5 năm trở lại đây, nỗi ám ảnh mang tên ung thư và ô nhiễm nguồn nước đeo bám người dân làng Lũng Vị. Theo trưởng thôn Trần Trọng Hỹ, năm 2014, cả thôn có 12 người chết và 8 người trong số đó mắc bệnh ung thư. Nhiều người từ lúc phát hiện bệnh đến khoảng thời gian chữa trị, đều xác định... nằm chờ cái chết tới.

"Làng ung thư" Lũng Vị đón niềm vui ngày giáp Tết - 1

Người dân làng Lũng Vị chủ yếu làm nông hoặc làm mây tre giang.

Ở Lũng Vị, 85% người dân làm nghề truyền thống. Việc sử dụng lượng lớn lưu huỳnh (diêm sinh) trong quá trình sản xuất mây tre giang có nguy cơ lớn gây nên các bệnh hô hấp và ung thư.

Một trong những vấn đề nhức nhối của người dân làng là nước sinh hoạt tại Lũng Vị ô nhiễm trầm trọng. Trước đây, cả làng chung nhau cái giếng đầu đình, vốn đục ngầu và có mùi khó chịu 20 năm nay. Mạng nhện phủ đặc, nước đưa lên vàng khè. Chẳng còn cách nào, từng hộ dân mang nước về nhà dùng cho sinh hoạt hàng ngày.

"Làng ung thư" Lũng Vị đón niềm vui ngày giáp Tết - 2

Nước giếng tại Lũng Vị ô nhiễm trầm trọng.

Với công việc chủ yếu là nông và mây tre giang, tiền ăn còn chưa đủ, thì tiền mua nước sạch về sinh hoạt là một điều xa xỉ ở đây. Mỗi ngày, trung bình mỗi hộ dân tại Lũng Vị dành ra 20.000 đồng mua một bình nước 20 lít, để nấu ăn và đun lên uống.  

Họ phân chia các loại nước dùng riêng: nước từ giếng làng, giếng đào dùng để tắm giặt; nước giếng khoan để rửa rau, rửa bát; và nước đóng bình loại dùng để uống, nấu cơm sao cho tiết kiệm nhất có thể.

Niềm vui ngày Xuân về

Dân làng Lũng Vị có thu nhập không đáng kể nên để có nước sạch sử dụng, nhiều hộ gia dành dụm hoặc vay tiền mua máy lọc nước. Những hộ khó khăn đành cam chịu sử dụng nguồn nước ngả vàng từ giếng làng, giếng khoan.

Cho đến những ngày giáp Tết Kỷ Hợi 2019, sức sống mới đang dần nảy sinh nơi đây. Những hộ gia đình khó khăn trong thôn được tặng máy lọc nước Daikiosan hiện đại, lọc trực tiếp từ nước giếng khơi.

40% nước tinh khiết sau khi lọc sẽ được dùng ăn uống, nấu cơm. 60% nước còn lại bà con chứa trong các thùng, thau chậu dành để rửa rau, rửa chén. Đây là chương trình nằm trong Dự án Ngày Nước Tái Sinh, cải thiện nguồn nước cho người dân Việt Nam của Tập đoàn Đại Việt.

"Làng ung thư" Lũng Vị đón niềm vui ngày giáp Tết - 3

Những nhân viên kỹ thuật Đại Việt đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành lắp đặt máy lọc nước trước Tết để mang đến ngày xuân trọn vẹn cho bà con.

"Làng ung thư" Lũng Vị đón niềm vui ngày giáp Tết - 4

Nước sạch là khởi đầu cho những điều tốt đẹp sắp đến.

Bình thường một cái máy lọc nước có giá gần chục triệu đồng, họ chưa từng dám mơ tới, nay lại được tặng để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Vang, 43 tuổi, chia sẻ đêm hôm trước được tin tặng máy lọc nước, chị Vang vui đến không ngủ nổi, chỉ mong trời sáng mau mau. "Chồng mất sớm, mình tôi nuôi con và cháu nhỏ thiếu thốn trăm bề, đâu có mơ đến máy lọc nước. Bây giờ được tặng chiếc máy này tôi vui lắm", chị Vang hồ hởi chia sẻ.

"Làng ung thư" Lũng Vị đón niềm vui ngày giáp Tết - 5

Chị Vang không giấu được hạnh phúc khi được nhận chiếc máy lọc nước hiện đại.

"Làng ung thư" Lũng Vị đón niềm vui ngày giáp Tết - 6

Cái Tết năm nay, dù còn nhiều khó khăn nhưng khi được tiếp dòng nước lành, người làng Lũng Vị đã có thể nở môi cười, giữ vững niềm tin vào một khát vọng xanh tươi.

Ông Ngô Xuân Mạnh (TGĐ Tập đoàn Đại Việt) chia sẻ: "Tôi mong muốn không chỉ một làng quê nghèo hay một vùng đất nào đó mà rất nhiều nơi sẽ nhận được nguồn nước sạch từ Ngày Nước Tái Sinh. Máy lọc nước Daikiosan không chỉ là món quà giá trị vật chất, trên hết là món quà tinh thần, giúp người dân có niềm tin vững chắc về nguồn nước được tái sinh và nỗi ám ảnh ung thư sẽ dần được xóa bỏ".

Ngày Nước Tái Sinh với thông điệp: “Khi nguồn nước được tái tạo là lúc cuộc sống được tái sinh” là chương trình phi lợi nhuận được tài trợ bởi Tập đoàn Đại Việt, máy lọc nước Daikiosan nhằm mang lại nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe người dân Việt Nam, đặc biệt là những khu vực, địa phương còn nhiều khó khăn.

Tháng 11/2018, 480 hộ dân tại khu Mả Lạng, quận 1 đã được tặng hệ thống máy lọc nước với công suất lọc lên đến hơn 20.000 lít/ngày. Trong tháng 1 này, Ngày Nước Tái Sinh tiếp tục mang trạm lọc nước đến cho làng ung thư ở Lũng Vị, Bắc Ninh, Quảng Ngãi; Bệnh viện Nhân Ái; Trường tiểu học ở huyện Bù Gia Mập... Chương trình dự kiến trao 700 máy cho các bệnh viện, bến xe, trường học… trên cả nước trong năm 2019.

(Khám Phá).