Wimbledon: Những điều chưa biết về All England Club

Thứ Năm, ngày 28/06/2012 17:42 PM (GMT+7)

All England Club được xem là “mái nhà” của Wimbledon với những giá trị mang tính lịch sử và truyền thống lâu đời.

Sự kiện: Wimbledon 2020

Tiền thân của All England Club

Ít người biết rằng, tiền thân của  tổ hợp All England Club là Croquet Club được sử dụng để tổ chức môn bóng vồ, một bộ môn dùng một công cụ gọi là chiếc vồ đánh các quả bóng qua các cửa vòm. Đây là môn thể thao khá phổ biến ở nước Anh khi đó. Môn quần vợt lúc bấy giờ chưa thực sự được nhiều người biết đến và có rất ít sân đấu dành cho môn này. Phải đến năm 1875, các sân đấu cho môn tennis mới được giới thiệu rộng rãi. Và ngay lập tức môn tennis nhận được sự quan tâm chú ý của đông đảo người hâm mộ. Môn Croquet dần dần không còn được ưa chuộng và các nhà làm thể theo của Anh đã quyết định sử dụng sân đấu của Croquet Club tổ chức các trận đấu tennis. Đến năm 1882, môn croquet không còn được tổ chức tại Croquet Club nữa và cho đến năm 1899, Croquet Club đổi tên thành All England Club và được sử dụng cho đến ngày hôm nay.

Chủ tịch của All England Club

Vị chủ tịch của All England Club là Hoàng tử Edward, là một thành viên của Hoàng gia Anh và là cháu của Vua George V. Hoàng từ Edward được phong làm Công tước xứ Kent vào năm 1942. Ông chính là người trực tiếp trao các chiếc cúp vô địch cho những tay vợt lên ngôi ở Wimbledon ở tất cả các nội dung.

Wimbledon: Những điều chưa biết về All England Club - 1

Công tước xứ Kent, Hoàng tử Edward (phải) là chủ tịch của All England Club

Vị trí của All England Club

Vị trí tọa lạc hiện tại của All England Club nằm ở trên đường Church Road. Nhưng vị trí trước đó của All England Club là năm ở trên đường Worple Road. Năm 1922, các nhà tổ chức đã tiến hành sự thay đổi vị trí này.

Các hội viên của All England Club

Số lượng hội viên của All England Club giới hạn ở con số 375 hội viên chính thức và 100 thành viên tạm thời. Các hội viên tạm thời được lựa chọn từ thứ hạng của các tay vợt còn đang thi đấu, những hội viên này có thể sử dụng danh nghĩa của CLB, sử dụng các dụng cụ trang thiết bị trong tổ hợp và tham gia vào các trận đấu được tổ chức ở đây. Ngoài ra cũng còn có một số lượng thẻ danh dự dành cho các nhà vô địch Wimbledon trong quá khứ.

Những người sở hữu vé

Hội viên của All England Club có quyền ưu tiên đặt mua vé Wimbledon hàng năm. Họ cũng có thể đặt mua vé theo từng ngày diễn ra trận đấu. Tuy nhiên số lượng hội viên này chỉ có hạn và một số lượng lớn vé xem các trận đấu vẫn được bán rộng rãi ra công chúng và NHM vẫn được đảm bảo quyền lợi mua vé theo quy định.

Các trận đấu giành cho hội viên

Tất cả các hội viên của All England Club, như đã nói ở trên, có quyền sử dụng các sân đấu ở tổ hợp này để tổ chức các trận đấu. Thời gian là từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm. Tất nhiên là trừ khoảng thời gian 2 tuần diễn ra Wimbledon. Tuy nhiên các hội viên sẽ không được phép sử dụng 2 sân đấu là sân Trung tâm và sân số 1. Hai sân này được chăm sóc đặc biệt và chỉ được dùng để tổ chức các trận đấu tại Wimbledon.

All England Club không chỉ có sân cỏ

Các sân tennis trong khu tổ hợp All England Club không chỉ có mỗi sân cỏ. Số lượng sân cỏ là 19 sân, chiếm khoảng diện tích là 42 mẫu Anh. Ngoài ra còn có 5 sân bằng đá phiến màu đỏ, 4 sân đất nện và 5 sân trong nhà. Ngoài ra còn có 22 sân cỏ khác tọa lạc ở khu công viên Aorangi Park dùng để các tay vợt luyện tập trước và trong khi Wimbledon diễn ra.

Wimbledon: Những điều chưa biết về All England Club - 2

Khu tổ hợp All England Club là niềm tự hào của người Anh

Bảo tàng Wimbledon

Bên trong khuôn viên của tổ hợp All England Club có viện bảo tàng chuyên về lịch sử tennis và Wimbledon. Đây được xem là viện bảo tàng lớn nhất về tennis với những hiện vật được trưng bày đã có từ cách đây hàng thế kỷ. Viện bảo tàng được mở cửa công khai để đón du khách vào thăm quan và chiêm ngưỡng những kỷ vật có một không hai của các tay vợt từ những năm đầu thế kỷ 19 cho đến hiện tại.

Công tác trồng cỏ

Cứ vào tháng Chín hàng năm, toàn bộ cỏ trên các sân đấu tại All Englang Club đều được trồng lại để chuẩn bị cho mùa giải sang năm. Người ta ước tính phải mất tới 1 tấn hạt giống cỏ được sử dụng để phục vụ cho công tác trồng lại cỏ, cũng như vá víu lại những chỗ bị lồi lõm ở khắp các sân sau mỗi một giải Wimbledon kết thúc.

Phi lợi nhuận

Mặc dù All England Club là nơi tổ chức Wimbledon hàng năm nhưng bản thân tổ hợp này lại không thu về bất kỳ một khoản lời lãi nào sau mỗi lần tổ chức. Tất cả các khoản tiền lãi thu được từ sự kiện này sẽ được chuyển cho Hiệp hội Tennis để phục vụ cho công tác đào tạo và phát triển môn thể thao này ở nước Anh.

Theo Anh Duy (Khampha.vn)
sự kiện Wimbledon 2020