"Vua" tennis Federer có sang Việt Nam trong năm 2017?

(Tin thể thao - Tin tennis) Người hâm mộ Việt Nam hẳn rất khát khao được chứng kiến Roger Federer bằng xương bằng thịt.

Xem lại video Federer - Cilic (Chung kết Wimbledon 2017):

Federer một lần nữa ngự trị trên đỉnh cao làng tennis với danh hiệu Grand Slam thứ 19 trong sự nghiệp, sau chức vô địch Wimbledon. Tên tuổi của “Tàu tốc hành” tiếp tục được khắc sâu vào ngôi đền huyền thoại.

"Vua" tennis Federer có sang Việt Nam trong năm 2017? - 1

Federer trên đỉnh thế giới

Khoảng cuối tháng 5 năm ngoái, người hâm mộ Việt Nam từng được một phen xôn xao trước thông tin Federer có thể sang Việt Nam ngay trong năm 2016 với kế hoạch từ Liên đoàn quần vợt Việt Nam (VTF).

Thời điểm đó, ông Nguyễn Quốc Kỳ (lúc đó giữ chức Phó chủ tịch VTF) hé lộ đã đạt được thoả thuận ban đầu với người đại diện và cũng chính là vợ tay vợt Thuỵ Sỹ, Mirka Federer. Và đôi bên đã xúc tiến kế hoạch đưa Federer sang Việt Nam sớm được thực hiện.

Thậm chí thời điểm đó những người trong cuộc còn tiết lộ: “Chúng tôi cơ bản đã xây dựng chương trình của Federer tại Việt Nam. Tuy nhiên kế hoạch có thể điều chỉnh tuỳ tình hình thực tế”. Mong muốn của "ban tổ chức" là Federer có thể sang Việt Nam vào cuối năm 2016. Tuy nhiên, họ dự kiến nhiều khả năng lịch trên phải chuyển qua năm 2017.

Lúc ấy, Federer đang có phong độ không tốt, phải rút lui khỏi Roland Garros 2016 và nhiều giải ATP 1000 vì chấn thương. Lúc ấy, nhiều người đã phải đặt dấu hỏi Federer không thể cưỡng được gánh nặng tuổi tác và có thể sẽ sớm "nghỉ hưu". 

Tuy nhiên cuối cùng, vụ việc dần lắng xuống và các fan tennis tại Việt Nam vẫn khắc khoải trong giấc mơ được chứng kiến Federer bằng xương bằng thịt.Sau vụ việc, nhiều người cho rằng đó chỉ là một động thái lấy tiếng nhằm "ghi điểm quan trọng" của ông Nguyễn Quốc Kỳ trong cuộc đua tới ghế Chủ tịch Liên đoàn quần vợt Việt Nam ở nhiệm kỳ mới.

Rốt cuộc ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Becamex IDC, là người còn lại trong số 2 ứng viên đua vị trí đứng đầu VTF đã quyết định rút lui và ông Nguyễn Quốc Kỳ, chẳng gặp chướng ngại nào để ngồi vào chiếc ghế chủ tịch. Cũng từ đó, vụ Federer sang Việt Nam chưa từng được nhắc lại.

Rất có thể, ông Kỳ và Liên đoàn quần vợt Việt Nam muốn mời Federer sang Việt Nam để tạo cú hích cho tennis nước nhà, nhưng họ lực bất tòng tâm. Một trong những nguyên nhân chính là vấn đề kinh phí bởi cái giá để mời một ngôi sao đương đại như Federer sang Việt Nam thi đấu không hề rẻ.

"Vua" tennis Federer có sang Việt Nam trong năm 2017? - 2

Không dễ để mời Federer

Một trong những vấn đề được quan tâm là người trong cuộc phải chi bao nhiêu để đổi lại 4 ngày tại Việt Nam của tay vợt cựu số 1 thế giới. Chi phí ra sân của Federer luôn ở mức tốp đầu trong số các tay vợt danh tiếng hiện nay, có thể lên tới vài triệu USD hoặc thấp hơn cũng trên dưới 1 triệu USD.

Được biết, chi phí để mời các đội bóng lớn như Man City hay Arsenal sang Việt Nam cũng từng tiêu tốn của các ông bầu từ 1,5 đến 2 triệu đô la. Riêng Federer, nếu sang Việt Nam được dự đoán cũng không thấp hơn con số này.

Cách đây 2 năm, giải đấu St. Petersburg Open ở Nga đã từng phải “lắc đầu lè lưỡi” trước con số 2 triệu USD chi ra để mời Federer đến dự giải. 

Tất nhiên “Tàu tốc hành” cũng có thể đến nơi nào đó với những con số thấp hơn, như giải Brisbane năm đó với 800 nghìn đô la, hoặc thậm chí miễn phí. Nhưng đó phải là những giải đấu hay sự kiện có uy tín, thu hút được nhiều người biết đến rộng rãi. Còn lại nơi nào muốn mời Federer tới phải đảm bảo rất nhiều yêu cầu khắt khe về điều kiện thi đấu, cũng như công tác tổ chức, an ninh... bên cạnh yếu tố tiền bạc.

Hiện Federer vẫn đang trên đỉnh cao, kiếm được mỗi năm 64 triệu đô la (theo Forbes) và đang là "thương hiệu vàng" cả về chuyên môn lẫn trong kinh doanh. Vậy nên người hâm mộ Việt Nam có lẽ phải chờ rất lâu nữa mới được thấy anh trực tiếp, chứ kế hoạch mời Federer sang Việt Nam giao lưu, thi đấu trong năm 2017 đang trở nên xa vời. 

Federer vô địch Wimbledon 2017
Bạn nhận định thế nào về chức vô địch Wimbledon 2017 của Federer?

Sang Việt Nam, Federer sẽ làm gì?

Tay vợt người Thuỵ Sỹ dự kiến sẽ cùng vợ và 4 con sang Việt Nam trong 4 ngày.

Chia sẻ
Theo PL (Tổng hợp) (Khám phá)
Roger Federer: Tay vợt vĩ đại Xem thêm
Báo lỗi nội dung