Võ hiệp Kim Dung: Trương Tam Phong tuyệt đại cao thủ nghìn năm có một

Thứ Hai, ngày 05/11/2018 00:07 AM (GMT+7)

(Tin thể thao, tin võ thuật) Trương Tam Phong là một trong những người có võ công tuyệt đỉnh nhất ở các câu truyện kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung.

Video Trương Tam Phong so tài chưởng môn Thiên Ân Giáo (trích Ỷ thiên đồ long ký)

Trương Tam Phong hay Trương Quân Bảo là một đạo sĩ, người sáng lập Võ Đang, một môn phái võ thuật lớn ở Trung Quốc. Ông được cho là người đã sáng tạo ra Thái Cực quyền và Thái Cực kiếm. Theo ghi nhận của cổ thư Trung Quốc thì Tam Phong là một người có hình dung cổ quái, tóc dài, râu rậm, mặt đỏ, môi thắm, ăn khỏe như cọp, đi nhanh như gió cuốn.

Võ hiệp Kim Dung: Trương Tam Phong tuyệt đại cao thủ nghìn năm có một - 1

Cao thủ "nghìn năm có một" Trương Tam Phong

Các tư liệu lịch sử ghi chép lại đa phần cho biết Trương Tam Phong có tên là Toàn Nhất, lại có tên là Huyền Huyền, Thông Nhất, sinh vào năm 1247 hoặc 1258. Nơi sinh có tài liệu nói là huyện Hắc Sơn thuộc Liêu Ninh ngày nay, cũng có tài liệu viết rằng là ở Bảo Điêu thuộc Thiểm Tây, có tài liệu lại viết rằng thành phố Thiệu Vũ Phúc Kiến.

Ông không chỉ là nhân vật lịch sử mà còn được biết đến là một đệ nhất cao thủ qua ngòi bút biến hóa của cố nhà văn Kim Dung qua hai truyện "Thần điêu hiệp lữ" và "Ỷ thiên đồ Long ký".

Trương Tam Phong có một môn quyền pháp rất nổi tiếng trong giới võ lâm Trung Hoa là Bát Quái chưởng, có thể hiểu nôm na là một phương pháp tấn công và phòng thủ theo tám phương hướng.

Ngoài ra, Trương Tam Phong còn được cho là sở hữu Thái Cực Thần Công. Đây là loại võ công lấy nhu chế cương, lấy tĩnh chế động, lấy yếu thắng mạnh, thường sử dụng lực đánh của đối phương vào mình để đánh trả lại. Thái Cực Thần Công được tổng hợp từ Thái Cực Kiếm và Thái Cực Quyền.

Trương Tam Phong còn sáng lập ra hệ thống chiến đấu Nội gia quyền. Nó khá giống chiêu thức võ Thiếu Lâm nhưng được Trương Tam Phong chế tác theo hướng khoáng đạt hơn.

Tam Phong là một trong những cao thủ được đánh giá là lợi hại nhất trong tiểu thuyết Kim Dung, chính cố nhà văn này từng khẳng định: "Trương Tam Phong là cao thủ nghìn năm mới xuất hiện một lần".

Võ hiệp Kim Dung: Kiều Phong Hàng Long Thập Bát Chưởng ”cân” cả võ lâm

Với tuyệt chiêu Hàng Long Thập Bát Chưởng, Kiều Phong từng cân cả võ lâm.

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám Phá)
sự kiện Khám phá võ thuật
Báo lỗi nội dung