Vinh dự hiếm có của ngôi sao xoay 4 vòng trên không

Thứ Sáu, ngày 27/11/2015 06:51 AM (GMT+7)

Nguyễn Tuấn Đạt là VĐV thể dục dụng cụ Việt Nam đầu tiên có được vinh dự được đặt tên cho một động tác thi đấu.

Phóng sự về Nguyễn Tuấn Đạt và động tác xoay 4 vòng trên không (bản quyền video thuộc VTV)

Ít có VĐV thể dục dụng cụ nào lại được Liên đoàn thể dục dụng cụ thế giới tôn vinh bằng cách đặt tên cho các động tác mà họ thực hiện. Nguyễn Tuấn Đạt là một trong số ít VĐV như thế khi động tác xoay 4 vòng trên không của anh, hay còn được gọi là động tác Santo 4 vòng trên không, đã được đặt một cái tên mới: “Shirai Nguyễn”.

Sở dĩ được gọi là “Shirai Nguyễn” là bởi Kenzo Shirai, một VĐV đến từ Nhật Bản, đã từng biểu diễn động tác này ở giải Vô địch thế giới năm 2013, và Tuấn Đạt cũng biểu diễn động tác này ở cùng giải đấu. Vì lý do đó mà tên họ cùng được gắn cho động tác, và Tuấn Đạt trở thành VĐV Việt Nam đầu tiên được đặt tên cho động tác.

Vinh dự hiếm có của ngôi sao xoay 4 vòng trên không - 1

Động tác "Shirai Nguyễn" mà Kenzo Shirai và Nguyễn Tuấn Đạt được đặt tên theo

Đáng buồn là cũng trong năm 2013, Tuấn Đạt dính chấn thương và vì vậy anh không còn dễ dàng làm lại những cú “Shirai Nguyễn” như trước. Một động tác ngày nào còn được anh thực hiện và được đặt tên thì giờ Tuấn Đạt lại xem động tác ấy là mục tiêu tập luyện để thực hiện trong tương lai. Tuy nhiên Đạt có đam mê, và ở tuổi 24, anh vẫn đang theo đuổi những ước mơ mà thể dục dụng cụ mang lại.

Theo Hoàng Quân (Khám Phá)