VĐV tử nạn chấn động: Văng người 150 km/h, cả thế giới nín lặng

Chủ Nhật, ngày 02/06/2019 00:03 AM (GMT+7)

(Tin thể thao) Một vận động viên môn trượt băng nằm ngửa đã tử nạn trong một buổi tập trước thềm thế vận hội mùa đông 2010 tại Canada.

VIDEO tai nạn chết người của vận động viên trượt băng

Cách đây 9 năm, ngôi sao trượt tuyết người Gruzia, Nodar Kumaritashvili qua đời ở tuổi 21 vì gặp tai nạn trong buổi tập ít giờ trước Lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Canada. Kumaritashvili lao vào cột mốc thép ở tốc độ cao khi đang rời đường đua ở cuối buổi tập luyện, bị hất tung lên cao rồi rơi xuống rất mạnh tới mức kính của mũ bảo hiểm bật ra và tiếp tục lăn một đoạn dài trên tuyết.

VĐV tử nạn chấn động: Văng người 150 km/h, cả thế giới nín lặng - 1

Tình huống Kumaritashvili bị văng khỏi đường đua

Đội ngũ y tế ngay tại điểm thi đấu và các bác sĩ bệnh viện địa phương (Vancouver) đã cố gắng cứu chữa, nhưng anh không thể qua khỏi vì chấn thương nặng. Theo kết luận của FIL (Liên đoàn trượt luge quốc tế) cái chết của Nodar không bắt nguồn từ một nguyên nhân riêng rẽ mà kết hợp từ nhiều yếu tố phức tạp.

"Những gì diễn ra với Nodar là một tai nạn khó lường", tổng thư ký FIL, Svein Romstad, nói. Các báo cáo cho thấy mọi chuyện hoàn toàn bình thường cho đến khi Nodar vào vòng cua 15. "Lúc này Nodar có vẻ như vào cua quá dài", Svein Romstad cho biết thêm. "Điều đó khiến anh bị đẩy sang mặt phải của đường đua thay vì bên trái - vị trí hợp lý để vào vòng cua số 16".

Với tốc độ cao (gần 150 km/h), Nodar sau đó va vào cột mốc thép ở một góc đặc biệt, dẫn đến việc chiếc xe trượt bị nén lại. Khi thoát qua đoạn đó, một lực giải nén xuất hiện đã đẩy chiếc xe bắn lên không trung.

Đường đua tại Whistler - nơi xảy ra sự cố - vốn bị đánh giá là nguy hiểm về cả độ dốc lẫn sự trơn trượt. Báo cáo điều tra cho biết từ tháng 11/2009 đến thời điểm xảy ra tai nạn, Nodar đã tổng cộng 26 lần trượt thử tại đây. Thậm chí trong hai ngày cuối cùng anh tập đến sáu lần.

Đoàn Gruzia sau đó vẫn đeo băng đen trên tay để tham dự Lễ khai mạc Thế vận hội và cam kết sẽ tranh tài bình thường để tưởng nhớ thành viên xấu số.

Kiều nữ trượt băng diện bikini ”màu hường”: Bị gạ gẫm ”bán hoa”

Kiều nữ trượt băng người Nga bị đông đảo người hâm mộ "khẩu nghiệp" sàm sỡ.

Theo Minh Đức (Khám Phá)
sự kiện Chuyện hậu trường Olympic
Báo lỗi nội dung