Trận đấu nổi bật

hugo-vs-daniel-elahi
Open Parc Auvergne-Rhone-Alpes Lyon
Hugo Gaston
-
Daniel Elahi Galan
-
yannick-vs-andy
Gonet Geneva Open
Yannick Hanfmann
-
Andy Murray
-
jaume-vs-frances
Open Parc Auvergne-Rhone-Alpes Lyon
Jaume Munar
-
Frances Tiafoe
-
danielle-vs-katerina
Internationaux de Strasbourg
Danielle Collins
-
Katerina Siniakova
-
gael-vs-yoshihito
Open Parc Auvergne-Rhone-Alpes Lyon
Gael Monfils
-
Yoshihito Nishioka
-
xinyu-vs-madison
Internationaux de Strasbourg
Xinyu Wang
-
Madison Keys
-
ugo-vs-dominik
Open Parc Auvergne-Rhone-Alpes Lyon
Ugo Humbert
-
Dominik Koepfer
-

UFC: Nơi võ thuật được tôn vinh

Sự kiện: Khám phá võ thuật

UFC là giải đấu võ thuật lớn nhất thế giới hiện nay, quy tụ rất nhiều cao thủ, thu hút sự quan tâm của hàng triệu NHM.

Như đã đề cập ở phần trước, vào đầu những năm 1990, thế giới đã đặt ra câu hỏi: môn võ nào là mạnh nhất. Và để trả lời, giải UFC đã ra đời. Có thể nói UFC đã mở ra một kỉ nguyên mới về tính thực chiến của võ thuật, chiến thắng quan trọng hơn là cách thắng.

UFC được tổ chức tại Mỹ, giải UFC đầu tiên được tổ chức vào tháng 11/1993, lần hai vào 3/1994, lần ba vào 9/1994, và từ đó trở đi cứ cách 3-4 tháng thì tổ chức một lần. Tuy nhiên, trong 8 năm trở lại đây, giải đấu này ngày càng trở nên được yêu thích trên khắp thế giới. Với nguồn lợi không nhỏ về thu nhập từ bán vé cũng như bản quyền truyền hình, các trận đấu của UFC diễn ra ngày một nhiều hơn, mỗi tháng đôi ba trận, và không chỉ gói gọn trong lãnh thổ nước Mỹ. Đôi khi địa điểm thi đấu được diễn ra ở Nhật Bản, Brazil, Australia, Canada, Macao... nhằm quảng bá thương hiệu và hình ảnh. Tính đến thời điểm này, giải đấu đã được tổ chức 220 lần.

UFC: Nơi võ thuật được tôn vinh - 1

UFC ngày nay bớt man rợ hơn nhiều so với thời mới được khai sinh

UFC 1

Giải võ tự do lần đầu tiên (Ultimate Fight Championship 1) được tổ chức tại McNichols Sports Arena, Denver, Colorado, ngày 12 tháng 11, 1993.

Điều lệ thi đấu bao gồm:

- Không phân hạng cân.

- Không hạn chế thời gian. Thắng khi đối thủ nhận thua (đập tay 3 lần), bị đánh gục, hoặc HLV tung khăn trắng đầu hàng.

- Tuy tên là võ tự do, giải có các luật cấm: 1. dùng tay tấn công mắt đối thủ, 2. cắn đối thủ, 3. móc mũi, miệng, tai đối thủ. Ngoài ra thì thoải mái dùng tay, chân, kể cả đầu gối, cùi chỏ... để đánh.

8 đấu thủ tham dự giải đầu tiên này là các nhà vô địch thế giới ở các loại võ khác nhau: Sumo, Kickboxing, Boxing, Brazilian jujitsu, Savate, Karate, Taekwondo, Muay Thai.

Tứ kết:

Gerard Gordeau (savate) thắng Teila Tuli (sumo) ở giây thứ 30 bằng knock-out. Sau khi lao vào túm trượt Gordeau, Tuli - với trọng lượng khổng lồ 200kg - ngã xuống. Gordeau tránh sang một bên và tung một cú đá vào mặt Tuli, làm bay một răng cửa. Đòn tay tiếp theo của Gordeau hạ gục Tuli. Bác sỹ sau khi xem kỹ vết thương đã quyết định dừng trận đấu. Tuy thắng, tay của Gordeau cũng gần gãy lìa.

Kevin Rosier (kickboxing) thắng Zane Frazier (karate) bằng TKO vào 4 phút 18 giây. Hai đấu thủ cùng thuộc loại ra đòn tay, chân tấn công, và đứng trong hầu hết thời gian trận đấu. Sau khi dồn Frazier vào góc võ đài, Rosier đấm liên tục và giáng hai cú vào đầu Frazier trước khi HLV của Frazier tung khăn trắng xin hàng.

Royce Gracie (jujitsu) thắng Art Jimmerson (boxing) bằng việc ép đối thủ chịu thua ở 2 phút 18 giây. Gracie đã ra đòn tay và kéo ngã Jimmerson. Gracie đè trên Jimmerson mà không gặp chút kháng cự nào cho đến khi Jimmerson đập tay chịu thua.

Ken Shamrock (judo) thắng Patrick Smith (taekwondo, muay thai) bằng việc ép đối thủ chịu thua ở 1 phút 51 giây. Shamrock là đối thủ có nhiều kinh nghiệm vật tự do, anh đã tham gia thi đấu ở Nhật. Do có kỹ năng vật judo, Shamrock đã dễ dàng đẩy ngã Smith và thắng bằng đòn bẻ gót chân, làm Smith chịu không nổi phải nhận thua.

Bán kết:

Gerard Gordeau thắng Kevin Roiser bằng TKO lúc 1 phút 03. Gordeau ép Rosier vào góc võ đài và liên tục ra đòn tay và chân cho đến khi trọng tài thấy Rosier không có khả năng phòng thủ và ra lệnh dừng trận đấu.

Royce Gracie thắng Ken Shamrock bằng đòn đè gây ngạt thở ở giây thứ 57. Shamrock lúc đầu chiếm thế tốt hơn nhưng bị Gracie dùng kỹ thuật vật của Jujitsu phản công. Sau khi bị khoá Shamrock đập tay nhận thua, nhưng trọng tài không thấy. Trong khi đó Gracie thấy đối thủ đập tay nên nới lỏng đòn khoá. Sau khi đứng dậy, Shamrock nhận mình đã thua cuộc.

Chung kết giữa Gerard Gordeau và Royce Gracie

Gracie đoạt giải UFC đầu tiên của mình khi chiến thắng Gordeau sau 1 phút 41. Anh ra đòn khoá cổ gây ngạt thở và ép đối thủ đập tay nhận thua.

UFC: Nơi võ thuật được tôn vinh - 2

Khán đài luôn chật kín người xem

Thay đổi luật lệ

Luật lệ của các trận đấu MMA hiện đại đã thay đổi đáng kể từ những ngày đầu của môn Vale tudo, vật theo kiểu “shoot” của Nhật Bản và UFC 1, thậm chí xa hơn nữa, từ phong cách lịch sử Pankration.

Động cơ chính của các thay đổi là sự bảo vệ sức khỏe cho các võ sĩ, mong muốn bỏ quên bức tranh về các trận đấu “man rợ, không luật lệ, đánh đến chết”, và được nhìn nhận như một môn thể thao.

Luật lệ mới bao hàm sự đưa vào các hạng cân, sự khác hạng cân trở thành một nhân tố quan trọng.

Có 9 hạng cân khác nhau, gồm hạng ruồi (dưới 125lbs, 57 kg), hạng gà (126-135 lbs/ 61 kg), hạng lông (136-145 lbs/ 66 kg), hạng nhẹ (146-155 lbs/ 70 kg), hạng bán trung (156-170 lbs/ 77 kg), hạng trung (171-185 lbs/ 84 kg), hạng vừa (186-205 lbs/ 93 kg), hạng nặng (206-265 lbs/ 120 kg), và một số tổ chức thậm chí còng tiếp tục có thêm hạng siêu nặng với mức cân trên 120 kg.

Cách để thắng trong một cuộc đấu MMA

Knock Out (TKO): ngay khi đấu thủ bi bất tỉnh vì một cú đánh, đối thủ của anh ta lập tức đươc tuyên bố chiến thắng (trong luật của MMA cho phép nằm chiến đấu trên sàn, trận đấu chỉ dừng lại để ngăn chặn những tỗn thương hơn nữa cho người bị bất tỉnh ).

Submission (Hàng Phục) : võ sĩ có thể chấp nhận thua cuộc trong suốt trận đấu bằng cách:

- Vỗ 3 lần lên người đối thủ

- Vỗ 3 lần xuống sàn đấu để hàng phục (thường gọi là “tap out”)

- Nếu cả hai tay đều bị khóa thì có thể lên tiếng chịu thua (trường hợp này thường xảy ra khi cận chiến dưới sàn)

UFC: Nơi võ thuật được tôn vinh - 3

Đánh cùi chỏ không hề bị cấm trong UFC

Trọng tài dừng: trọng tài có thể cho tạm dừng trận đấu nếu một trong hai võ sĩ bị áp đảo cho đến nỗi bị dính đòn liên tiếp và không có khả năng tự vệ một cách bình thường (chuyện này có thể xảy ra trong một vài giây) và ngất xỉu khi bị khóa cổ dưới sàn đấu.

Một võ sĩ có dấu hiệu của chấn thương nghiêm trọng (như là gãy xương) trong quá trình thi đấu.

Bác sĩ dừng: trọng tài sẽ đòi hỏi dừng trận đấu nếu không biết được võ sĩ đó sẽ còn thi đấu được hay không trong tình trạng vết thương nghiêm trọng (như là vết rách lớn). Bác sĩ sẽ xem xét vết thương coi người đó có còn thi đấu an toàn được nữa hay không. Nếu không thì đối thủ của anh ta sẽ trở thành người thắng cuộc. Tuy nhiên, nếu như là vết thương này bị gây ra bởi một trong những điều cấm kỵ của luật MMA thì ban tổ chức sẽ đưa ra kết quả "No Contest" (Hòa) hoặc "Disqualification" (loại), tùy theo hành động chơi xấu trái luật kia là vô tình hay cố tình.

Ngưng trận đấu từ góc võ đài: ném khăn trắng để chịu thua (thường là để bảo vệ cho người võ sĩ kiên cường không tap out mặc dù sắp bị trọng thương nặng khi bị khóa chặt tay, chân).

Decision (Quyết định của ban giám khảo):

- Khi các hiệp chấm dứt mà chưa có kẻ thắng bại, số điểm của ba vị giám khảo cho từng hiệp sẽ được cộng lại, võ sĩ có tổng số điểm cao hơn là người thắng cuộc. Thành phần ban giám khảo là những tổ chức riêng biệt.

Forfeit (Đầu hàng): một bên tuyên bố đầu hàng trước khi trận đấu bắt đầu

Disqualification (loại): Mỗi khi vô tình phạm phải một lỗi trên võ đài hay cố tình không tuân theo hướng dẫn của trọng tài, người võ sĩ sẽ nhận một cảnh cao. Ba lần cảnh cáo sẽ dẫn đến kết quả loại. Tuy nhiên, khi một võ sĩ bị thương nặng và không thể tiếp tục trận đấu vì đối phương cố tình phạm luật, kẻ phạm luật sẽ bị loại.

No contest (hòa): trong trường hợp cả hai võ sĩ đều phạm những lỗi thô bạo hay không thể tiếp tục thi đấu vì những tai nạn gây ra do những kỹ thuật không hơp lệ cũa võ sĩ, trận đấu sẽ được tuyên bố hòa.

UFC: Nơi võ thuật được tôn vinh - 4

Lê Cung bắt đầu gây dựng tiếng tăm tại UFC

Phạm luật:

Sẽ là phạm luật khi các võ sĩ thực hiện các hành vi sau:

- Húc bằng đầu

- Chọc tay vào mắt đối thủ

- Cắn

- Nắm tóc

- Tấn công có chủ ý vào hạ bộ

- Đặt ngón tay vào miệng hoặc vào vết thương hở của đối thủ

- Tấn công mạnh vào xương sống, hoặc sau đầu

- Tấn công bằng chỏ từ phía sau

- Tấn công vào cổ họng, bóp cổ

- Cào, cấu

- Lên gối vào khu vực thận

- Quăng đói thủ ra khỏi võ đài

- Phun nhổ vào đối thủ

- Nắm tay vào hàng rào, hoặc dây đài

- Tấn công đối thủ, khi đối phương đang chịu sự nhắc nhở của trọng tài

- Tấn công đối thủ sau tiếng chuông kết thúc hiệp đấu

- Sử dụng từ ngữ lăng mạ đối thủ trong võ đài

Những giải đấu UFC trong thời gian tới:

# Giải đấu UFC Ngày Nhà thi đấu Thành phố
230 UFC on Fuel TV 8 3/3/2013 Saitama Super Arena UFC: Nơi võ thuật được tôn vinh - 5 Saitama, Japan
229 UFC 157: Rousey vs. Carmouche 23/2/2013 Honda Center UFC: Nơi võ thuật được tôn vinh - 6 Anaheim, California, United States
228 UFC on Fuel TV: Barao vs. McDonald 16/2/2013 Wembley Arena UFC: Nơi võ thuật được tôn vinh - 7 London, England
227 UFC 156: Aldo vs. Edgar 2/2/2013 Mandalay Bay Events Center UFC: Nơi võ thuật được tôn vinh - 6 Las Vegas, Nevada, United States
226 UFC on Fox: Johnson vs. Dodson 26/1/2013 United Center UFC: Nơi võ thuật được tôn vinh - 6 Chicago, Illinois, United States
225 UFC on FX: Belfort vs. Bisping 19/1/2013 Ibirapuera Arena UFC: Nơi võ thuật được tôn vinh - 10 São Paulo, Brazil
224 UFC 155: Dos Santos vs. Velasquez II 29/12/2012 MGM Grand Garden Arena UFC: Nơi võ thuật được tôn vinh - 6 Las Vegas, Nevada, United States
223 The Ultimate Fighter: Team Carwin vs. Team Nelson 15/12/2012 Hard Rock Hotel and Casino UFC: Nơi võ thuật được tôn vinh - 6 Las Vegas, Nevada, United States
222 UFC on FX: Sotiropoulos vs. Pearson 15/12/2012 Gold Coast Convention and Exhibition Centre UFC: Nơi võ thuật được tôn vinh - 13 Queensland, Australia
221 UFC on Fox: Henderson vs. Diaz 8/12/2012 KeyArena UFC: Nơi võ thuật được tôn vinh - 6 Seattle, Washington, United States

 
24h.com.vn sẽ đưa tin đầy đủ về các giải đấu của UFC, mời quý vị độc giả đón xem

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tổng hợp
Khám phá võ thuật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN