Trận đấu nổi bật

lorenzo-vs-andrey
Roland Garros
Lorenzo Sonego
-
Andrey Rublev
-
anna-vs-elina
Roland Garros
Anna Blinkova
-
Elina Svitolina
-
johannus-vs-david-quayle
UK Premier Tennis Series Week 7
Johannus Monday
-
David Quayle
-
novak-vs-alejandro
Roland Garros
Novak Djokovic
-
Alejandro Davidovich Fokina
-
diego-vs-stefanos
Roland Garros
Diego Schwartzman
-
Stefanos Tsitsipas
-
carlos-vs-denis
Roland Garros
Carlos Alcaraz
-
Denis Shapovalov
-
julia-vs-coco
Roland Garros
Julia Grabher
0
Coco Gauff
2
francisco-vs-yannick
Roland Garros
Francisco Cerundolo
3
Yannick Hanfmann
0
alexander-vs-alex
Roland Garros
Alexander Zverev
3
Alex Molcan
0
lauren-vs-lesia
Roland Garros
Lauren Davis
0
Lesia Tsurenko
1

KP võ thuật: Cầm nã thủ trong MMA (P2)

Sự kiện: Khám phá võ thuật

Giống với môn Thiếu Lâm của Trung Hoa, MMA cũng có kĩ thuật cầm nã.

Ở đoạn đầu, Lê Cung dạy cho Jason và Bill kiểu đá có thể phá hỏng nội tạng của đối phương, tuy nhiên, điều lớn nhất hai nhân vật học được chính là các chiêu thức của Jujitsu.

Jujitsu, hay còn gọi là Nhu thuật, là một danh từ gọi chung cho nhiều môn phái võ thuật cổ truyền của người Nhật. Nhu Thuật xuất nguồn từ giai cấp võ sĩ samurai xưa ở Nhật Bản dùng tay không để tự vệ và chống cự lại đối thủ có võ trang hay không võ trang. Vì các samurai nhận thấy rằng phương pháp đấm đá của các bộ môn võ khác không có hiệu nghiệm khi chống lại địch thủ mặc áo giáp, họ phát minh ra phương pháp dùng quật ngã, đè, siết cổ, khóa tay, khóa chân,… để kháng cự địch thủ. Những phương pháp này nói chung là dựa trên lý thuyết dùng sức công của đối phương để kềm chế địch thủ, thay vì chống trả trực tiếp.

Nhu thuật có rất nhiều phương pháp khác nhau, vì thế từ nó đã nảy sinh ra nhiều môn phái khác nhau. Nhu Đạo (Judo) là môn võ nổi tiếng nhất được bắt nguồn từ Nhu thuật. Ngoài ra còn có các môn võ khác như Aikido hoặc môn phái hiện đại khác như Nhu thuật Brazil,… đều có nguồn gốc chính thức từ Nhu thuật.

Đây còn là một môn võ được coi là tổng hợp các tinh hoa của võ thuật phương Đông vì nó bao gồm cả các cách tấn công như: vật, khóa, đè, đấm, đá, điểm huyệt, đánh vào quan tiết,... Tuy nhiên, do tính chất nguy hiểm và tàn bạo của nó mà ngày nay, môn võ này rất ít được lưu truyền.

Tuyệt kỹ tiêu biểu

Cầm nã thủ

Giống với môn Thiếu Lâm của Trung Hoa, Jujitsu cũng có kĩ thuật cầm nã. "Cầm" là bắt giữ, "nã" là bấu, véo. Khởi luyện bằng cách lấy năm đầu ngón tay và đầu ngón chân chịu đựng toàn thân, nằm úp trên mặt đất, hai cánh tay co lại, dãn ra theo thế hít đất, ngày nào cũng làm như vậy, lâu ngày sẽ luyện được ngón tay trở nên cứng cáp để áp dụng môn cầm nã thủ.

Đánh vào các quan tiết

Quan tiết là các khớp xương. Những nơi có hai khớp xương nối vào nhau. Đánh vào quan tiết tức là vặn, bẻ những khớp xương yếu nhất trong thân người. Vì vậy, một thiếu nữ yếu đuối cũng có thể chế ngự được một lực sĩ hay một tên lưu manh cường bạo, nếu thiếu nữ biết cách vặn một bàn tay, bẻ một ngón tay chẳng hạn. Môn Jujitsu nghiên cứu môn đánh vào các quan tiết một cách rất tinh vi. Sau có một võ sĩ vạch hẳn phương pháp vặn bẻ các khớp xương ra làm một môn phái, một kỹ thuật chiến đấu dành riêng cho kẻ yếu đuối học tập để tự vệ chống lại cường lực, gọi là Yamara.

Dù không được đánh giá cao, nhưng Jason đã khiến nhà vô địch MMA phải xin thua trong trận đấu sinh tử. Còn số phận của Bill ra sao? Mời các bạn đón xem phần cuối vào 14h, thứ hai ngày 10/12/2012. 

Chia sẻ
Minh Nguyễn & Ngọc Duy
Khám phá võ thuật Xem thêm
Báo lỗi nội dung