Trận đấu nổi bật

karen-vs-lorenzo
Roland Garros
Karen Khachanov
3
Lorenzo Sonego
1
anastasia-vs-elise
Roland Garros
Anastasia Pavlyuchenkova
2
Elise Mertens
1
novak-vs-juan-pablo
Roland Garros
Novak Djokovic
3
Juan Pablo Varillas
0
karolina-vs-elina
Roland Garros
Karolina Muchova
2
Elina Avanesyan
0
carlos-vs-lorenzo
Roland Garros
Carlos Alcaraz
2
Lorenzo Musetti
0
elina-vs-daria
Roland Garros
Elina Svitolina
2
Daria Kasatkina
0
sebastian-vs-stefanos
Roland Garros
Sebastian Ofner
-
Stefanos Tsitsipas
-
sloane-vs-aryna
Roland Garros
Sloane Stephens
-
Aryna Sabalenka
-

Tượng đài của Tiền Phong Marathon, HLV Bùi Lương: Một thời lẫy lừng, trọn đời đam mê

Sự kiện: Muôn màu thể thao

Trong suốt quá trình chuẩn bị giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023), huấn luyện viên (HLV) Bùi Lương luôn đồng hành với các vận động viên (VĐV) điền kinh tham dự giải đấu, chia sẻ kinh nghiệm và truyền cảm hứng cho họ.

Tượng đài của Tiền Phong Marathon, HLV Bùi Lương: Một thời lẫy lừng, trọn đời đam mê - 1

“Con phải thả lỏng vai, mình cao đừng ngay lưng quá. Khi chạy chú ý di chuyển tay theo khớp vai, nhịp nhàng như quả lắc đồng hồ”, HLV Bùi Lương nói với một vận động viên trẻ ở Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu.

Nửa tháng trước khi giải Tiền Phong Marathon 2023 bắt đầu, HLV Bùi Lương đã có mặt ở Lai Châu. Mỗi ngày, từ lúc 5 rưỡi sáng, khi mặt trời còn chưa lên và không khí lạnh vẫn ngập tràn, ông vẫn xỏ giày, kéo khóa áo thể thao và chạy quanh quảng trường.

Chuẩn bị cho Tiền Phong Marathon 2023, những ngày này, Quảng trường Nhân dân của thành phố Lai Châu rộn rã những bước chạy của các runner, cả chuyên nghiệp lẫn phong trào. Tất cả đều miệt mài tập luyện nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất, đồng thời thích ứng với địa hình và khí hậu Lai Châu.

Tượng đài của Tiền Phong Marathon, HLV Bùi Lương: Một thời lẫy lừng, trọn đời đam mê - 2

HLV Bùi Lương luôn đồng hành cùng Tiền Phong Marathon cũng như các VĐV điền kinh.

Tất nhiên, không ai không nhận ra HLV Bùi Lương, tượng đài điền kinh Việt Nam, đồng thời là biểu tượng của Tiền Phong Marathon. Từ khi giải đấu ra đời vào năm 1958, ông chỉ vắng mặt 2 lần vì lý do bất khả kháng. Và trong 20 lần tham sự với tư cách VĐV chuyên nghiệp, ông vô địch 9 lần, trong đó có 8 lần liên tiếp. Đây vẫn là kỷ lục tồn tại đến tận ngày nay, thách thức các thế hệ VĐV tiếp theo.

“Hôm nay thầy chạy được mấy vòng rồi ạ?”, một VĐV hỏi. “4 vòng rồi con”, HLV Bùi Lương đáp. “Thế là tương đương khoảng 10km rồi thầy”, runner kia nói, “Ở tuổi 85 mà thầy chạy được như này là quá tuyệt vời, tạo động lực cho cả đất nước chứ không chỉ VĐV chúng con”.

Nghe vậy, ông chỉ cười hiền. Từng nói rằng “không chạy bộ tôi không ăn nổi cơm”, đồng thời viện dẫn câu thơ “Trọn đời sống cứ đam mê - Duyên thể thao hết mới về cõi tiên”, nhiều năm nay HLV Bùi Lương luôn cố gắng lan tỏa tình yêu chạy bộ tới thế hệ trẻ. Ngoài việc xuất hiện ở các công viên gần nhà để hòa vào không khí thể thao sôi động, ông luôn ngóng chờ sự kiện Tiền Phong Marathon.

Tượng đài của Tiền Phong Marathon, HLV Bùi Lương: Một thời lẫy lừng, trọn đời đam mê - 3

Tượng đài của Tiền Phong Marathon, HLV Bùi Lương: Một thời lẫy lừng, trọn đời đam mê - 4

Tượng đài của Tiền Phong Marathon, HLV Bùi Lương: Một thời lẫy lừng, trọn đời đam mê - 5

Tượng đài của Tiền Phong Marathon, HLV Bùi Lương: Một thời lẫy lừng, trọn đời đam mê - 6

HLV Bùi Lương chia sẻ kinh nghiệm, căn chỉnh kỹ thuật và thổi lửa vào các VĐV trẻ.

Ông từng chia sẻ với báo Tiền Phong, rằng “hằng năm cứ ăn Tết xong tôi lại ngóng chờ đến tháng 3 để lại đồng hành cùng báo Tiền Phongđi khắp mọi miền đất nước”, và “thật tốt khi trải qua nhiều thăng trầm, lúc thì chạy trong thời bình, có lúc chạy giữa chiến tranh, nhưng giải vẫn cứ tiến hành”.

Năm nay cũng vậy. HLV Bùi Lương tiếp tục là một phần của báo Tiền Phong trong suốt quá trình diễn ra giải đấu. Hàng ngày ông lại tận tụy ra nơi tập luyện, chia sẻ kinh nghiệm, căn chỉnh kỹ thuật và thổi lửa vào các VĐV trẻ.

“Khi vào khúc cua, con phải kết hợp với chuyển động tay. Ví dụ như sang trái, con phải thu tay trái, thả lỏng, đồng thời đánh tay phải tạo lực ly tâm”, HLV Bùi Lương nói với đám đông runner kéo tới càng lúc càng đông.

Tượng đài của Tiền Phong Marathon, HLV Bùi Lương: Một thời lẫy lừng, trọn đời đam mê - 7

Dưới ánh bình minh, HLV Bùi Lương say sưa chỉ dẫn các VĐV trẻ.

Tượng đài của Tiền Phong Marathon, HLV Bùi Lương: Một thời lẫy lừng, trọn đời đam mê - 8

Các VĐV rạng rỡ bên cạnh tượng đài của điền kinh Việt Nam.

Để họ dễ hình dung, ông cũng đứng ra thị phạm, sau đó nắn chỉnh tư thế, đảm bảo họ đã làm đúng động tác. Mặc dù bên cạnh là các VĐV cao lớn, ông lão 85 tuổi có thân hình nhỏ bé vẫn tỏa ra sức hút lạ kỳ. Tất cả đều chăm chú dõi theo, nghe như nuốt từng lời, cảm giác như không có gì xung quanh khiến họ bận tâm.

Khi mặt trời lên cao, nhiều VĐV cũng kết thúc buổi tập sáng, nghỉ ngơi trước khi về chỗ nghỉ. Thấy vài người với lấy chai nước, HLV Bùi Lương không quên căn dặn họ: “Uống từng ngụm nhỏ rồi hãy nuốt xuống con nhé”. “Vậy lúc chạy thì sao hả thầy?”, một người hỏi. “Lúc đó rất khát nhưng con cũng nên uống từ từ, như nhai nước vậy, nhằm tránh sặc nước và loạn nhịp thở”, ông đáp.

Sau khi họ chào và lần lượt ra về, HLV Bùi Lương vẫn đứng đó, nhìn họ với nụ cười hiền và cả sự hãnh diện về thế hệ trẻ tài năng mà điền kinh Việt Nam đang sở hữu.

Nguồn: https://tienphong.vn/tuong-dai-cua-tien-phong-marathon-hlv-bui-luong-mot-thoi-lay-lung-tron-doi-...

Hy vọng mới của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 32

Sau một kỳ SEA Games rực rỡ trên sân nhà, đội tuyển điền kinh Việt Nam chuẩn bị hướng đến kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á tiếp theo với một đội hình trong giai đoạn chuyển...

Chia sẻ
Theo Thanh Hải - Như Ý (Tiền Phong)
Muôn màu thể thao Xem thêm
Báo lỗi nội dung