Trận đấu nổi bật

jessika-vs-elsa
Creand-Andorrà Open
Jessika Ponchet
-
Elsa Jacquemot
-
arthur-vs-dominic
Intesa Sanpaolo
Arthur Fils
-
Dominic Stricker
-
anastasija-vs-dayana
Creand-Andorrà Open
Anastasija Sevastova
-
Dayana Yastremska
-
renata-vs-luisina
Argentina Open
Renata Zarazua
-
Luisina Giovannini
-
ipek-vs-maria-lourdes
Argentina Open
Ipek Oz
-
Maria Lourdes Carle
-
luca-vs-alex
Intesa Sanpaolo
Luca Van Assche
-
Alex Michelsen
-
hamad-vs-abdullah
Intesa Sanpaolo
Hamad Medjedovic
-
Abdullah Shelbayh
-

Tiger Woods và vấn đề dùng gậy driver

Chỉ dùng gậy driver vài lần trong cả giải khiến Tiger Woods đánh mất danh hiệu Major thứ mười lăm.

Cũng như những tài năng vĩ đại khác, Woods may mắn có được hai kỹ năng quan trọng. Đó là kỹ năng điều khiển gậy driver và gậy gạt chính xác. Tiếc rằng tại The Open Championship vừa rồi, Woods không đủ tự tin dùng gậy driver để tạo lợi thế trước các đối thủ khác. Woods rút driver ra khỏi túi gậy không quá mười lần trong thời gian diễn ra giải và số lần phát bóng vào fairway có thể đếm trên đầu ngón tay.

Tất cả người hâm mộ theo dõi The Open năm nay đều biết rằng sân Royal Lytham and St. Annes không phải là một nơi lý tưởng đề dùng gậy driver. Lý do đơn giản rằng sân không quá dài trong khi lại qua nhiều hố cát bố trí quanh điểm bóng rơi ở fairway, điều này giải thích tạo sao số lần người chơi dùng gậy driver ít hơn so với các giải Major khác.

Nhưng dù vậy, thật khó tìm được tay golf nào dùng ít gậy driver hơn Woods. Thay vì phát bóng bằng gậy driver, anh chọn chiến thuật an toàn: phát bóng bằng gậy bốn sắt để đảm bảo bóng không thể bay đến khu vực có bẫy cát. Kết quả Woods khá vất vả ở những đường bốn gậy chuẩn (par 4). Trong khi những đối thủ của anh thường dùng gậy tám sắt để đưa bóng lên green ở khoảng cách 175 yard sau cú phát bóng bằng driver thì Woods làm điều tương tự ở khoảng cách hơn 200 yard bằng gậy năm sắt. Thật đáng ngạc nhiên là Woods đã có ba vòng đấu thành công bằng chiến thuật đã biến mất hơn bốn mươi năm trước.

Tiger Woods và vấn đề dùng gậy driver - 1

"Mãnh hổ" Tiger Woods tự bỏ "móng vuốt" sắc bén nhất của anh là gậy driver

Quay ngược lại sáu mươi năm trước, thời điểm dụng cụ thi đấu không cho phép người chơi thi đấu trên những sân dài đến 7.700 yard, Woods có thể thắng The Open 1952 trước nhà vô địch Bobby Locke (287 gậy) với cách biệt mười gậy nếu chơi gậy sắt dài tốt như ở đã làm ở The Open năm nay.

Nhưng bây giờ là năm 2012, thời điểm mà golf hiện đại đã thay đổi rất nhiều so với thế kỷ trước. Một thực tế mà Woods phải đối diện là những tay golf hiện đại không quá khó để phát bóng xa 340 yard đến giữa fairway và dùng gậy wedge đưa bóng cách cờ trong khoảng 10 yard ở cú đánh tiếp theo trên đường chuẩn bốn gậy dài 465 yard.

Vấn đề của Woods là anh tự tin với công thức dùng gậy bốn sắt phát bóng hơn dùng gậy driver để có thể kết thúc đường bốn gậy chuẩn bằng gậy tám sắt hoặc chín sắt. Dù kỹ năng dùng gậy sắt dài của Woods tốt đến kinh ngạc ở ba vòng đầu giải The Open nhưng nó không giúp anh nhiều ở vòng quyết định.

Thực tế đã chứng minh điều đó. Tuy ở vị trí hạng ba chung cuộc nhưng chiều dài phát bóng của Woods thấp hơn trung bình của giải ở mức 276.4/284.7 yard. Điều này lý giải tại sao anh có tỉ lệ đánh bóng vào fairway cao kinh ngạc so với trung bình (82.1%/62.4%) nhưng lại không thể tận dụng để đưa bóng lên green (63.9%/59.5%). Ai cũng biết rằng, với gậy năm sắt khó có thể đưa bóng lên green như làm với gậy tám sắt hoặc chín sắt. Đương nhiên cơ hội ghi điểm birdie còn thấp hơn thế.

Là một trong những tay golf vĩ đại nhất, Wood luôn làm người hâm mộ ngỡ ngàng với những cú phát bóng bằng gậy driver mạnh mẽ, chính xác, tạo điều kiện tốt nhất cho một cú đánh tiếp cận green cho dù đó là đường năm gậy chuẩn. Tôi tiếc cho Woods vì anh không đủ tự tin để thể hiện hết khả năng của mình ở The Open 2012. Còn hơn thế, có lẽ Woods cũng tiếc nuối vì đễ lỡ danh hiệu Major thứ mười lăm chỉ vì không rút driver ra khỏi túi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo golfworld.vn
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN