Golf - Ernie Els: Gừng càng già càng cay

Thứ Ba, ngày 24/07/2012 06:30 AM (GMT+7)

Ở ngưỡng 40 tuổi, tay golf người Nam Phi, Ernie Els vẫn làm nên phép lạ tại The Open.

Chính xác, Ernie Els năm nay 42 tuổi. Trong làng golf thế giới, anh thuộc vào hàng “lão tướng” khi đã có tổng cộng gần 20 năm chuyên nghiệp (bắt đầu gia nhập PGA từ 1994). Nói về vấn đề tuổi tác, giới chuyên môn có đúc kết ngắn gọn rằng một tay golf chuyên nghiệp dù đạt được tất cả nhưng sự nghiệp của anh ta sẽ chấm dứt sau tuổi 40. Thật ra trong lịch sử không phải không có những trường hợp giành chiến thắng ở ngưỡng 40 tuổi như trường hợp của huyền thoại Jack Nicklaus hay Darren Clarke.

Thực tế, đã khá lâu rồi, người ta không còn thấy Ernie Els có vị thế cao trước một giải major. Els rất khác so với nhiều golfer lớn tuổi, tức là vẫn giữ phong độ bình bình đủ để kiếm thêm những khoản tiền thưởng và chỗ đứng phù hợp trên BXH. Đến với The Open năm nay, Ernie Els được đánh giá là hạt giống hạng sáu dù chỉ xếp 40 thế giới. Tiêu chí đánh giá ở đây phụ thuộc vào kinh nghiệm, tên tuổi, thành công tại các major, phong độ hiện tại.

Chiến thắng kì diệu

The Open 2012 ngày Chung kết không dành cho những người yếu tim. Từ nhận định rằng ngôi vương sẽ thuộc về Adam Scott, mọi chuyện đã thay đổi chóng mặt. Els sau vòng 3 đứng đồng hạng 5 (âm 5 gậy) và chỉ được các Nhà cái đặt cửa vô địch với tỷ lệ 10-1. Tuy nhiên với bản lĩnh dạn dày, tâm lý vững vàng, tay golf có biệt danh "The Big Easy" đã tạo ra cuộc đua nghẹt thở với Scott.

Golf - Ernie Els: Gừng càng già càng cay - 1

Els là hình mẫu cho sự ổn định tại The Open năm nay

Sau 9 lỗ đầu tiên, hẳn Els không mơ gì tới ngôi vô địch khi anh mắc 2 bogey để kéo tổng thành tích xuống còn âm 3 gậy. Nhưng dường như cú birdie ở lỗ số 10 (kết thúc bởi một cú gạt cự ly trung bình hoàn hảo kèm theo những tràng pháo tay của khán giản) đã mang đến điềm lành cho Els. Sau khi bị bogey ở lỗ 15, Scott bắt đầu gặp tâm lý trên green lỗ 16, một phần do tiếng reo mừng của Els sau khi thực hiện thành công cú ghi điểm birdie. Lúc này Els đã phả hơi nóng vào gáy Scott với cách biệt hai gậy và ba đường (Scott) chưa hoàn thành. Scott lúc này thật sự lúng túng. Điều này khiến anh gạt trượt một cú gạt ngắn ở green lỗ 16. Lúc này khoảng cách được rút ngắn hơn: một gậy và hai đường chưa hoàn thành.

Sau cú bogey ở lỗ 17, lúc này Els và Scott bằng điểm nhau nhưng Scott còn một đường chưa đánh. Ở lỗ 18, par 4, dù mất cơ hội birdie nhưng bóng của Scott rơi gần cờ. Ở khoảng cách hơn hai mét, sân dốc trái. Nếu gạt thành công, Scott sẽ cùng Els bước vào lượt playoff. Sự cẩu thả (không gạt nháp) của Scott đã phải trả giá khi cú gạt của anh đưa bóng trượt qua mép lỗ. Dính 4 bogey ở 4 lỗ cuối, tổng thành tích của Scott tụt xuống còn âm 6 gậy, trong khi Els là âm 7 gậy. Đúng là một ngày điên rồ với cả Els và Scott.

Golf - Ernie Els: Gừng càng già càng cay - 2

Woods chưa tìm lại thành công tại major

Như vậy Scott vẫn chưa thể có danh hiệu major đầu tiên trong sự nghiệp. Với Els, đây đã là major thứ 4 và lần thứ hai lên ngôi tại The Open. “Không thể miêu tả được sự sung sướng của tôi lúc này. Rất đáng tiếc cho Adam Scott, một người bạn thân thiết của tôi. Cậu ấy đã thi đấu tốt trong phần lớn thời gian”, Els nói.

Chiến thắng của Els đến từ sự sa sút thê thảm từ Scott, nhưng cũng của hàng loạt các golfer khác. Tiger Woods tái hiện y chang hình ảnh tại US Open khi thi đấu rất tốt 2 vòng đầu rồi kém cỏi 2 vòng cuối. Ngày Chung kết, Woods đánh lỗi quá nhiều, thậm chí còn dính một triple bogey ở lỗ số 6. Với tổng 277 gậy (âm 3), anh đồng xếp hạng 3 với Brandt Snedeker. Các hạt giống khác có vị trí thấp hơn gồm Bubba Watson đồng hạng 31, Rory McIlroy đồng hạng 60.

Theo Quang Thịnh (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung