Tiến Minh bất ngờ vươn lên hạng 6 thế giới

Thứ Sáu, ngày 11/01/2013 09:37 AM (GMT+7)

Một ngày sau khi bỏ cuộc và bị loại ngay từ vòng một giải cầu lông Hàn Quốc mở rộng, Tiến Minh bất ngờ vươn lên xếp hạng 6 thế giới.

Đây là kết quả bảng xếp hạng tuần thứ 2 tháng 1/2013 vừa được công bố chiều qua, tất nhiên là chưa tính tới kết quả giải đấu đang diễn ra tại Hàn Quốc còn những kết quả của các giải đấu cuối năm 2012 cũng đã ở khá xa. Chính vì thế, thứ hạng thăng tiến vượt trên cả sự mong đợi mà Tiến Minh có được một phần cũng do sự sa sút của đối thủ, đặc biệt là Lin Dan.

Tiến Minh bất ngờ vươn lên hạng 6 thế giới - 1

Tiến Minh thăng tiến trên bảng xếp hạng thế giới. Ảnh: Getty

Tay vợt người Trung Quốc từng có thời điểm leo lên dẫn đầu bảng xếp hạng các tay vợt đơn nam hàng đầu của cầu lông thế giới, là khắc tinh đối với ngay cả Lee Chong Wei (Malaysia), nhưng thời gian qua liên tục tụt hạng bởi chấn thương kéo dài nên vắng mặt trong hầu hết các giải đấu. Chỉ tính riêng trong tuần qua, Lin Dan, tay vợt VĐ Olympic London 2012, từ hạng 4 tụt liền 4 bậc xuống hạng 8.

Sự sa sút của Lin Dan mở ra cơ hội cho Kenichi Tago (Nhật Bản) từ hạng 6 lên hạng 4 thế chỗ Lin Dan trong khi Tiến Minh cũng nhích lên 2 bậc, tới hạng 6. Ngoài những sự thay đổi kể trên, tốp 10 còn có 2 xáo trộn với sự xuất hiện trở lại của Hu Yun (Hồng Kông Trung Quốc) và Sony Kuncoro (Indonesia).

Nếu như Hu Yun tiến từ hạng 10 lên hạng 9 thì Sony Kuncoro nhảy liền 3 bậc để chen chân vào tốp 10. Kashyap Parupalli (Ấn Độ), Boonsak Ponsana (Thái Lan) và Daren Liew (Malaysia) cũng đồng thời tiến thêm 3 bậc để áp sát tốp 10, đẩy Sho Sasaki (Nhật Bản), Jan O Jorgensen (Đan Mạch), Wang Zhengming (Trung Quốc) xuống phía dưới.

Kết quả vươn lên xếp hạng 6 trên bảng xếp hạng mới nhất có thể coi là một niềm an ủi đối với Tiến Minh sau sự cố bị tái phát chấn thương bắp chân dẫn tới việc bị loại sớm tại giải Hàn Quốc mở rộng, một giải đấu lớn thuộc hệ thống Superseries có tổng giá trị giải thưởng lên đến 1 triệu USD.

Theo kế hoạch, hôm nay Tiến Minh sẽ từ Hàn Quốc về Việt Nam và không biết anh có kịp bình phục để góp mặt tại giải Malaysia mở rộng sẽ khởi tranh vào ngày 15/1 tới tại thủ đô Kuala Lumpur.

Theo Hàn Đan (TT&VH)