“Thần đồng” cờ vua 17 tuổi đập tung bàn cờ vì trận đấu này với Carlsen

Thứ Sáu, ngày 09/10/2020 00:04 AM (GMT+7)

(Tin thể thao, tin cờ vua) Kỳ thủ trẻ có hành động nóng nảy, thiếu tôn trọng Vua cờ Magnus Carlsen.

Sự kiện: Muôn màu thể thao

Video màn đập bàn cờ của kỳ thủ 17 tuổi:

Thần đồng Alireza Firouzja (Iran, Elo 2728) bực tức khi thua Vua cờ người Na Uy, Magnus Carlsen (Elo 2863) vì hết thời gian, ở vòng hai siêu giải Na Uy hôm 6/10. Sau khi hòa nhau ở ván đấu chính thức (cờ tiêu chuẩn), hai kỳ thủ bước vào ván đấu Armageddon (penalty).

“Thần đồng” cờ vua 17 tuổi đập tung bàn cờ vì trận đấu này với Carlsen - 1

Firouzja (phải) có hành động hỗn với Carlsen (trái)

Firouzja (cầm quân đen) nhưng chiếm ưu thế ngay khi bước vào ván Armageddon, tuy nhiên kỳ thủ 17 tuổi đã không tận dụng được cơ hội và để Carlsen lấy lại thế trận. Khi hai kỳ thủ lôi nhau vào thế "cờ tàn", tốt cân bằng. Khi đi hết nước 47, Carlsen vẫn lép vế khi thua 1 tốt, tuy nhiên lúc này đối thủ mắc sai lầm. 

Mải nghĩ Firouzja quên mất thời gian đang trôi, Carlsen chỉ tay vào đồng hồ nhắc khéo cho đối thủ trẻ. Firouzja khi nhận ra thời gian hết thì đã quá muộn, anh bực tức cầm quân cờ đập mạnh xuống bàn khiến Carlsen giật mình. 

Có thể hiểu được cảm giác tiếc nuối của kỳ thủ trẻ, bởi đây là lần thứ hai Firouzja chịu thua Carlsen vì hết thời gian. Trước đó vào năm 2019, kỳ thủ Iran chiếm lợi thế, nhưng hết thời gian sau khi làm đổ quân, thời điểm đó kỳ thủ cá tính này cũng đập bàn vì tức giận.

Siêu giải cờ vua Na Uy 2020 diễn ra từ 5/10 đến 16/10 tại thành phố Stavanger. Sau rất nhiều giải đấu phải chơi online, tại đây các kỳ thủ đã được thi đấu mặt đối mặt. Có 6 kỳ thủ thi đấu cờ tiêu chuẩn, vòng tròn hai lượt tính điểm.

Mỗi ván thắng được tính ba điểm, thua không được điểm. Nếu hòa, hai kỳ thủ sẽ đấu ván Armageddon. Người thắng ván Armageddon được 1,5 điểm, thua được một điểm. 

Hiện tại vòng đấu thứ 3 giải đấu đã kết thúc. Carlsen có thêm 1 chiến thắng trước Aryan Tari (Elo 2633) để vươn lên xếp hạng 3 trong số 6 kỳ thủ tham dự. Dẫn đầu đang là Levon Aronian với 7 điểm, xếp thứ hai Fabiano Caruana cũng có 7 điểm nhưng kém hiệu số.

Nguồn: http://danviet.vn/than-dong-co-vua-17-tuoi-dap-tung-ban-co-vi-tran-dau-nay-voi-carlsen-502020910...

Vua cờ Carlsen thua đau kỳ thủ gốc Philippines, 28 nước đã đầu hàng

(Tin thể thao, tin cờ vua) Kỳ thủ gốc châu Á đã khiến Vua cờ Carlsen phải nhận thất bại đầu tiên ở giải đấu dành...

Theo Q.H (Tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Muôn màu thể thao