Thái Lan mơ vượt điền kinh Việt Nam nhờ dàn sao nhập tịch ở SEA Games 31

(Tin thể thao, tin SEA Games) Với việc nhập tịch ồ ạt các VĐV mạnh để “cày” huy chương, điền kinh Thái Lan tự tin có thể lật đổ sự thống trị của Việt Nam tại SEA Games 31.

Điền kinh SEA Games 31 được tổ chức từ ngày 14-19/5 trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) với 45 bộ huy chương. Trong đó, tuyển điền kinh Việt Nam tham dự với 66 VĐV, tranh tài ở hầu hết các nội dung. Chúng ta đặt mục tiêu giành 15-17 HCV, qua đó bảo vệ ngôi nhất toàn đoàn ở 3 kỳ SEA Games liên tiếp.

Khoảng trống mang tên Tú Chinh

Trong những gương mặt được kỳ vọng, ngoài Nguyễn Thị Oanh (chạy 1500m, 5000m, 3.000m vượt chứng ngại vật), Quách Thị Lan (400m chạy nước rút và chạy vượt rào), Bùi Thu Thảo (nhảy xa),…thì “nữ hoàng cự ly ngắn” Lê Tú Chinh từng là cái tên được chờ đợi bậc nhất.

Thái Lan mơ vượt điền kinh Việt Nam nhờ dàn sao nhập tịch ở SEA Games 31 - 1

Tú Chinh (giữa) không tham dự SEA Games khiến điền kinh VN "mất trắng" 2 tấm HCV

Tuy nhiên, việc Tú Chinh bất ngờ dính chấn thương vào phút chót, không thể dự SEA Games năm nay khiến điền kinh VN gần như chắc chắn mất 2 tấm HCV ở các cự ly 100m và 200m nữ.

Song song đó, đối thủ lớn nhất của Tú Chinh là VĐV gốc Mỹ của Philippines Kristina Knott cũng chia tay đại hội vì chấn thương. Điều này hứa hẹn sẽ tạo nên một cuộc cạnh tranh khốc liệt và bất ngờ ở đường chạy cự ly ngắn của nữ.

Thái Lan mơ vượt điền kinh Việt Nam nhờ dàn sao nhập tịch ở SEA Games 31 - 3

Veronica Shanti Pereira nổi lên là ứng viên sáng giá ở cự ly 100m và 200m nữ

Hiện tại, hai ứng viên sáng giá nhất cho 2 tấm HCV ở các cự ly này là Veronica Shanti Pereira, nữ VĐV kỳ cựu người Singapore đã giành HCĐ 100m và 200m tại SEA Games 30 và Kayla Richardson, VĐV nhập tịch gốc Mỹ của Philippines đã giành HCB tiếp sức 4x100m ở SEA Games 30.

Kayla Richardson được đánh giá là VĐV cự ly ngắn số 2 của Philippines chỉ sau Kristina Knott. Ngoài ra, Malaysia cũng có một cái tên đáng chú ý là Zaidatul Husniah Zulkifli, người đã giành HCB 100m và 200m tại SEA Games 2017. Gần đây, nữ VĐV này đã có thông số rất tốt 11''62 (100m) và 24''66 (200m), được đánh giá có thể lọt nhóm cạnh tranh huy chương.

Thái Lan mơ vượt điền kinh Việt Nam nhờ dàn sao nhập tịch ở SEA Games 31 - 4

Kayla Richardson được đánh giá là VĐV cự ly ngắn số 2 của Philippines chỉ sau Kristina Knott

Trong khi đó, chủ nhà Việt Nam sẽ kỳ vọng vào Lê Thị Mộng Tuyền hay Hà Thị Thu. Tuy nhiên, thông số của hai VĐV này đều trên 12 giây ở đường chạy 100m nên việc cạnh tranh huy chương là rất khó.

Điền kinh Thái Lan sẽ làm “dậy sóng” SEA Games nhờ sao nhập tịch?

Với quyết tâm lật đổ sự thống trị của Việt Nam trong 3 kỳ SEA Games gần đây, Liên đoàn điền kinh Thái Lan đã thành công nhập tịch ồ ạt các “máy chạy” chất lượng ở hàng loạt cự ly từ ngắn, trung bình cho đến cự ly dài.

Thái Lan mơ vượt điền kinh Việt Nam nhờ dàn sao nhập tịch ở SEA Games 31 - 5

"Thần đồng" 16 tuổi Puriphon Boonsorn

Đáng kể nhất trong số này VĐV 16 tuổi Puriphon Boonsorn. Sở hữu thông số cực kỳ “khủng” lần lượt là 10 giây 19 (100m) và 20 giây 58 (200m), “máy chạy” sinh năm 2006 được dự đoán sẽ khó có đối thủ ở đường chạy cự ly ngắn của nam.  

Song song, Thái Lan được đánh giá sẽ cầm chắc 2 tấm HCV nội dung 5000m và 10.000m nam với ngôi sao nhập tịch gốc Mỹ Kieran Tuntivate. Nam VĐV 25 tuổi vừa phá kỷ lục châu Á 2022 ở đường chạy 5000m còn “cày” thêm nội dung 1500m ở kỳ đại hội lần này.

Thái Lan mơ vượt điền kinh Việt Nam nhờ dàn sao nhập tịch ở SEA Games 31 - 6

Kỷ lục gia châu Á 5000m Kieran Tuntivate

Tấm HCV Marathon cũng sẽ khó thoát khỏi tay điền kinh Thái Lan khi họ có Tony Ah-Thit Payne, VĐV nhập tịch gốc New Zealand đang nắm giữ kỷ lục Đông Nam Á với thời gian 2 giờ 16 phút 56 giây.

Chưa dừng lại ở đó, Thái Lan còn nhập tịch thành công chân chạy người Úc Joshua Atkinson từ đầu tháng 4 năm nay. Joshua Atkinson (18 tuổi) được đánh giá sẽ là đối trọng lớn của Trần Nhật Hoàng ở đường chạy 400m và 800m nam khi thông số kỹ thuật không có nhiều sự chênh lệch với nhà ĐKVĐ SEA Games của VN.

Ngoài ra, Thái Lan còn được đánh giá rất cao ở các nội dung tiếp sức nam, nữ, một số nội dung nhảy và rất mạnh ở các nội dung ném, đẩy.

Thái Lan mơ vượt điền kinh Việt Nam nhờ dàn sao nhập tịch ở SEA Games 31 - 7

Chân chạy nhập tịch gốc Úc Joshua Atkinson sẽ là đối trọng của Trần Đình Hoàng

Như vậy với dàn sao nhập tịch, Thái Lan nhiều khả năng đã có chắc tầm 6-8 HCV. Rõ ràng điều này sẽ là thách thức cực lớn cho điền kinh Việt Nam trong việc bảo vệ ngôi nhất toàn đoàn, bên cạnh đó còn có cạnh tranh quyết liệt từ Philippines, Indonesia và Singapore.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/thai-lan-mo-vuot-dien-kinh-viet-nam-nho-dan-sao-nhap-tich-o-se...

Thiếu sao nhưng điền kinh Philippines nêu mục tiêu 8-11 HCV

Điền kinh Philippines mạnh đều các nhóm môn nhưng họ vắng nhiều sao do thi cử văn hóa và chấn thương.

Chia sẻ
Theo Lê Phong (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
SEA Games 31 Xem thêm
Báo lỗi nội dung