Sốc thể thao VN: Nhà vô địch thế giới Trịnh Văn Vinh dính doping

Thứ Năm, ngày 28/02/2019 12:36 PM (GMT+7)

Là tài năng sáng giá của cử tạ Việt Nam hiện tại với nhiều thành tích các giải thế giới, việc lực sĩ sinh năm 1995 Trịnh Văn Vinh dính doping là cú sốc cực lớn với thể thao Việt Nam.

Video phần thi giúp Văn Vinh vô địch thế giới hạng 62kg năm 2017

Sự kiện lực sĩ Trịnh Văn Vinh dính doping đã được Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF) đưa tin lên trang chủ vào đầu tháng 2. Cụ thể, Vinh có kết quả dương tính với các chất cấm Adiol và Anabolic S1.1. Sự việc một lần nữa càng được khẳng định khi Tổng cục TDTT Việt Nam chính thức có văn bản về việc không yêu cầu thử thêm lần thứ 2 (mẫu thử B).

Sốc thể thao VN: Nhà vô địch thế giới Trịnh Văn Vinh dính doping - 1

Lực sĩ Trịnh Văn Vinh từng là niềm hy vọng lớn của cử tạ Việt Nam

Với kết quả này, lực sĩ Trịnh Văn Vinh sẽ phải đối mặt với án phạt cấm thi đấu 8 năm kèm số tiền phạt lên đến 5.000 USD. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả.

“Ngay khi có thông báo của IWF, chúng tôi đã gạt tên Vinh ra khỏi danh sách đội tuyển quốc gia. Sự việc này quá đau lòng cho những người làm thể thao như chúng tôi và có ảnh hưởng lớn đến bộ mặt của thể thao nước nhà.

Nhiều khả năng cậu ấy sẽ bị tước huy chương tại Đại hội TDTT vừa qua (giành 1 HCV, 2 HCB) và tước quyền thi đấu rất dài. Hiện tại chúng tôi đang chờ quyết định cuối cùng của IWF trước khi tiến hành xử lý”, ông Đỗ Đình Kháng - Vụ phó Vụ Thể thao thành tích cao 2, kiêm Trưởng bộ môn cử tạ Tổng cục Thể dục Thể thao, nói.

Trịnh Văn Vinh sinh năm 1995 và từng được xem là một trong những tài năng của cử tạ Việt Nam. Anh từng giành HCV cử giật thế giới năm 2017, vô địch SEA Games 2017 và HCB ASIAD 2018 hạng cân 61 kg và được đầu tư trọng điểm từ ngành TDTT để tham gia các giải đấu quốc tế lớn.

Được biết, sau khi vượt qua kỳ kiểm tra doping và đoạt HCB tại ASIAD 18 cuối tháng 8 năm ngoái, Văn Vinh được trả về địa phương để luyện tập và tham dự Đại hội TDTT toàn quốc. Trong giai đoạn này, các bác sĩ thuộc IWF đã đến lấy mẫu thử của Vinh và cho ra kết quả dương tính với doping.

Theo chia sẻ của chính Trịnh Văn Vinh, lực sĩ này từng tự đi điều trị chấn thương bên ngoài mà không yêu cầu ban huấn luyện, hay bác sĩ chuyên môn, dù không biết sử dụng loại thuốc gì kèm theo.

Cử tạ Việt Nam bùng nổ giải thế giới: Mở màn ẵm ngay 6 HCV

Tại Cúp thế giới, cử tạ Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh ở ngày thi đấu đầu tiên.

Theo Lê Phong (Khám Phá)
sự kiện Scandal góc tối thể thao