Sốc nam biến thành nữ thi cử tạ ở Olympic Tokyo làm nhiều người lo

Thứ Ba, ngày 11/05/2021 10:06 AM (GMT+7)

(Tin thể thao) - Vận động viên (VĐV) cử tạ Laurel Hubbard đang trên đường đi vào lịch sử thể thao thế giới, khi trở thành người chuyển giới đầu tiên giành vé tham dự Thế vận hội mùa Hè.

Một màn trình diễn cử tạ của Laurel Hubbard:

Năm nay 43 tuổi, Hubbard nhiều khả năng sẽ tranh tài ở hạng cân siêu nặng môn cử tạ nữ tại Thế vận hội Olympic Tokyo năm nay. Hiện tại, Hubbard vẫn chưa có tên trong đội tuyển cử tạ New Zealand tham dự Tokyo, song Ủy ban Olympic New Zealand (NZOC) xác nhận Hubbard rất có thể sẽ được phân bổ một suất tham dự vì những thay đổi về tiêu chí do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Sốc nam biến thành nữ thi cử tạ ở Olympic Tokyo làm nhiều người lo - 1

Hubbard khả năng cao sẽ được tranh tài tại Nhật Bản hè này

Hubbard đã vượt qua nhiều định kiến để thể hiện bản thân một cách trọn vẹn. Cô vốn thi đấu ở các giải cử tạ nam trước khi chuyển giới vào năm 2013, lúc cô 35 tuổi. Năm 2017, cô giành huy chương bạc giải vô địch thế giới hạng cân siêu nặng.

Trên thực tế, Hubbard đã đủ điều kiện tham dự Thế vận hội kể từ năm 2015, khi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho phép các vận động viên chuyển giới thi đấu ở nội dung dành cho nữ nếu mức testosterone của họ dưới 10 nanomoles mỗi lít trong ít nhất 12 tháng trước khi tham gia tranh tài.

Trong một chia sẻ vào năm 2017 sau khi về nhì ở giải vô địch thế giới, Hubbard cho hay các quy tắc cho phép người chuyển giới như cô thi đấu thực tế đã có hiệu lực từ năm 2003, nhưng thế giới dường như chưa chấp nhận một trường hợp vận động viên như cô.

Liên đoàn cử tạ Úc từng tìm cách ngăn không cho Hubbard thi đấu tại Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung 2018 ở Gold Coast, nhưng ủy ban tổ chức từ chối động thái này. Dẫu vậy ở giải đấu năm đó, Hubbard đã phải rút lui do chấn thương khuỷu tay.

Tranh cãi chắc chắn sẽ nổ ra nếu Hubbard được tham dự Olympic Tokyo 2021. Nhiều người từng gọi cô là “kẻ lừa đảo” vì cố tìm kiếm một vị trí trong nội dung dành cho nữ khi không thể cạnh tranh được với những người đồng nghiệp nam.

Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những người đã trải qua tuổi dậy thì là nam thì vẫn giữ được lợi thế đáng kể về sức mạnh ngay cả khi dùng thuốc ức chế testosterone để chuyển giới nữ.

Tại vòng loại Olympic Tokyo, khối lượng tổng cử tốt nhất của Hubbard là 285 kg, kết quả có thể giúp cô giành huy chương vàng hạng cân siêu nặng tại Nhật Bản. Một số đối thủ nặng ký của Hubbard sẽ vắng mặt ở Tokyo bởi mỗi quốc gia chỉ được chọn 1 vận động viên cho mỗi hạng cân.

Trên bảng xếp hạng thế giới, Hubbard đang đứng thứ 17, nhưng có đến 6 vận động viên đứng trên cô vắng mặt, bao gồm 4 lực sĩ người Trung Quốc và 2 lực sĩ Hàn Quốc.

Phản ứng về việc Hubbard có thể tham dự Olympic Tokyo 2021, cử tạ Mỹ khẳng định họ không có ý kiến gì về việc này: “Chúng tôi tôn trọng các quy tắc do Liên đoàn Cử tạ Quốc tế và Ủy ban Olympic Quốc tế thiết lập về trình độ chuyên môn. Chúng tôi chỉ muốn tập trung hỗ trợ các vận động viên của Mỹ cạnh tranh với tất cả những người đủ tiêu chuẩn tham dự Thế vận hội Tokyo”.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/soc-nam-bien-thanh-nu-thi-cu-ta-o-olympic-tokyo-lam-nhieu-nguo...

Tin vui thể thao Việt Nam: Rowing có vé dự Olympic Tokyo

(Tin thể thao) Bộ đôi Lường Thị Thảo và Đinh Thị Hảo đã mang về tấm vé Olympic cho đội tuyển Rowing Việt Nam sau khi bỏ...

Minh Đức (Tổng hợp) (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
sự kiện Olympic mùa hè Tokyo 2021
Báo lỗi nội dung