Phẫn nộ sàn đấu võ sỹ nặng hàng trăm ký: Nữ y tá cứu người, bị "quy tội"

Thứ Năm, ngày 19/04/2018 16:05 PM (GMT+7)

(Tin thể thao, tin sumo) Theo Mirror, sumo - môn thể thao có tuổi đời lên tới hơn 2.000 nghìn năm có những luật lệ quá cứng nhắc.

Sự kiện:

Muôn màu thể thao

Video vụ việc gây xôn xao làng sumo:

Sumo trong những năm gần đây xuất hiện quá nhiều sự vụ làm "tổn thương" tới niềm tự hào tới môn thể thao truyền thống có tuổi đời hơn 2.000 nghìn năm của Nhật Bản và dành cho nhiều võ sỹ có trọng lượng lên tới hàng trăm kg. Những scandal liên quan tới nạn cá độ, chèn ép đô vật cho tới những vụ lạm dụng thể xác đang làm nhức nhối Hiệp hội sumo Nhật.

Phẫn nộ sàn đấu võ sỹ nặng hàng trăm ký: Nữ y tá cứu người, bị "quy tội" - 1

Các nữ y tá, bác sỹ cứu người nhưng bị coi là làm "ô uế chốn linh thiêng"

Mới đây nhất trên sàn đấu sumo hôm 4/4 lại xảy ra sự cố khiến những nhà quản lý môn thể thao này bị chỉ trích rất nhiều. Số là trong khi ông Ryozo Tatami, Thị trưởng 66 tuổi của thành phố Maizuru ở tỉnh Kyoto đang phát biểu thì bất ngờ bị đột quỵ, một số nữ y bác sỹ theo bản năng ngay lập tức lao vào sàn đấu để sơ cứu ngài Thị trưởng qua cơn nguy kịch.

Nhưng luật lệ cứng nhắc của sumo Nhật, lại không cho phép phụ nữ thi đấu, càng không cho phụ nữ xuất hiện trên sàn đấu, hành động đi vào nơi đấu vật của các nữ y bác sỹ bị coi là "ô uế chốn linh thiêng". Một số nhân chứng phẫn nộ cho biết, họ rất bức xúc khi trọng tài liên tục quát nạt các y bác sỹ không được bước vào sàn đấu cứu người.

Xem sumo trước khi bước vào thi đấu, các đô vật thường tung muối như một cách tẩy uế làm trong sạch nơi thi đấu linh thiêng. Sau khi các nữ y bác sỹ sơ cứu cho vị Thị trưởng, quan chức sumo cũng ném một lượng lớn muối như để xua tan xú uế, điều này làm nhiều khán giả bức xúc vì họ coi tính mạng của con người không quan trọng bằng sàn đấu.

Taro Arai, nhà báo nổi tiếng chuyên viết về sumo, cho biết: "Tôi nghĩ rằng tất cả các phụ nữ đều có thể lên sàn đấu khi có lý do để làm như vậy. Chẳng có lịch sử nào ghi lại điều này không thể".

Phẫn nộ sàn đấu võ sỹ nặng hàng trăm ký: Nữ y tá cứu người, bị "quy tội" - 2

Chủ tịch Hiệp hội sumo Nhật Bản phải đứng ra xin lỗi sau sự cố

Trên mạng xã hội Twitter của Nhật, các khán giả phản ứng dữ dội với luật cứng nhắc của sumo: "Nếu những giá trị truyền thống được coi trọng hơn một người sắp chết, Hiệp hội sumo sẽ sụp đổ." Một người dùng khác nói: "Vậy phụ nữ là ô uế? Hiệp hội sumo nên giải tán đi. Điều này là rất ngu ngốc."

Trước những làn sóng phản đối quyết liệt, Nobuyoshi Hokutoumi, Chủ tịch Hiệp hội Sumo Nhật Bản, sau đó đã xin lỗi vì sự cố và cảm ơn những nữ y bác sỹ vì đã giúp đỡ kịp thời thị trưởng Tatami. Ông nói: "Đó là một phản ứng không thích hợp với một người đang gặp nguy hiểm đến tính mạng. "Tôi xin lỗi sâu sắc."

Mỹ nhân ”dâng hiến” VĐV béo 287kg: Hắt hủi người mẫu, ”trói tim” nữ y tá

Thật không ngờ VĐV có cân nặng gần 300kg lại có sức hút với phụ nữ tới vậy.

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám phá)

sự kiện Muôn màu thể thao