Nhiệt độ ở Melbourne lên đến 43 độ

Thứ Tư, ngày 15/01/2014 02:56 AM (GMT+7)

Nhiệt độ tại Melbourne Park ngày thi đấu thứ 2 có lúc lên đến 43 độ C.

Sự kiện: Australian Open 2020

BTC Australian Open đã phải khuyến cáo các tay vợt và khán giả nên tìm cách tự làm mát cho bản thân khi nhiệt độ ở Melbourne hôm qua (14/1) có thời điểm lên đến 43 độ C.

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt, nhưng đây vẫn chưa phải là kỷ lục về độ nóng đo được ở Melbourne Park. Năm 2009, nhiệt kế ở nơi thi đấu từng đo được 45,5 độ C.

Hôm thứ Hai (13/1), trưởng ban trọng tài Wayne McKewen và bác sĩ phụ trách y tế của giải Tim Wood đã tổ chức cuộc họp báo về vấn đề nhiệt độ với dự báo sức nóng có thể lên đến đỉnh điểm vào thứ Sáu tới 44 độ C.

Nhiệt độ ở Melbourne lên đến 43 độ - 1

Caroline Wozniacki phải chườm đá cho mát

Trời nóng quá sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các tay vợt nên BTC cũng đã tính đến việc hoãn các trận đấu vào giữa trưa nếu cần thiết. Tuy nhiên, McKewen cho hay việc lùi lại giờ thi đấu không đơn giản chỉ dựa theo nhiệt kế lúc đó và ý kiến của các tay vợt.

“Chúng tôi cũng đã dựng một chính sách về nhiệt độ ở Australian Open năm nay. Có nhiều yếu tố để đánh giá điều kiện thi đấu chứ không chỉ có nhiệt độ môi trường xung quanh. Chúng tôi sẽ sử dụng một thiết bị có tên WBGT (Wet Bulb Global Temperature) để đọc nhiệt độ.”

“Cùng với đó sẽ đưa cả các thông số về độ ẩm và yếu tố khác nữa để tính toán. Cục khí tượng sẽ đưa ra những tư vấn thêm hàng ngày,” ông nói thêm.

Trong khi đó, bác sĩ Wood cho biết bản chất thi đấu quần vợt cũng để rất nhiều thời gian nghỉ ngơi cho các tay vợt, giúp họ giảm bớt áp lực trên cơ thể so với những môn thể thao khác.

Nhiệt độ ở Melbourne lên đến 43 độ - 2

Thiết bị đo nhiệt WBGT ở Australian Open

“Tennis là môn thể thao ít khi bị ảnh hưởng về nhiệt độ so với những môn phải liên tục di chuyển. Bạn có khả năng bị say nắng ở một cuộc thi chạy 10 km hơn là trong một trận đấu quần vợt,” Tim Wood cho biết. “Thực ra cứ mỗi 5 đến 10 phút, họ lại được nghỉ ngơi 90 giây, điều đó sẽ giúp cho cơ thể giảm nhiệt. Bởi vậy không nên quá lo lắng.”

Còn về khán giả, BTC cũng khuyến cáo hãy uống nhiều nước và ra chỗ mát mẻ nghỉ ngơi nếu thấy choáng váng.

Video dưới đây có thể sẽ giúp bạn hiểu được phần nào cái nóng ở Melbourne hiện nay:

Theo Nhất Nhất (Theo Australian Open) (Khampha.vn)
sự kiện Australian Open 2020