Ngã ngửa kỳ thủ gian lận bị cấm chơi cả đời vẫn hiên ngang thi đấu

(Tin thể thao, tin cờ vua) Kỳ thủ cờ vua bị cấm suốt đời vì dính gian lận thi đấu lại thản nhiên chơi ở một giải đấu.

Cựu đại kiện tướng Igors Rausis đang là tâm điểm của một cuộc tranh cãi cờ vua mới nhất khi làm giả tên, để tham dự một giải đấu tại Latvia. Trước đó, Rausis đã bị cấm thi đấu các giải quốc tế trọn đời sau khi bị phát hiện gian lận: Giả vờ vào phòng vệ sinh để dùng điện thoại tra cứu nước đi tại một giải đấu ở Pháp.

Ngã ngửa kỳ thủ gian lận bị cấm chơi cả đời vẫn hiên ngang thi đấu - 1

Rausis thêm một lần bị phát hiện chơi gian lận

Vào 7/2019, bị phát hiện gian lận khi dự giải ở Pháp, Igors Rausis bị cấm thi đấu quốc tế suốt đời. Rausis thừa nhận với Chess.com sau đó rằng ông sử dụng phần mềm nhằm mục đích chơi ăn gian, đồng thời tuyên bố rằng hành động của ông chẳng khác nào "mất trí". 

Igors Rausis hối hận khi không thể tiếp tục chơi chuyên nghiệp, tuy nhiên, mới đây ông đã bị phát hiện tham gia sự kiện cờ vua Latvia. Rausis đường đường chính chính tham dự giải đấu vừa qua nhờ đăng ký tên giả. Mặc dù có cái tên mới và đeo khẩu trang, nhưng cuối cùng ông vẫn bị đối thủ phát hiện ra. 

Kỳ thủ Arturs Neiksans đã nhận ra, ông lập tức tố cáo đối thủ 59 tuổi với ban tổ chức giải. “Ngay ở vòng 3, tôi nhận thấy rằng giải đấu có sự xuất hiện của Igors Rausis, người đã bị FIDE (Liên đoàn cờ vua thế giới) cấm thi đấu", Arturs viết trên trang cá nhân. 

“Ông ấy đeo khẩu trang và chơi với bảng tên Isa Kassimi. Khi tôi đối mặt với Rausis, tôi tự hỏi ông ta là ai, ông ta đã cho tôi xem bảng tên mới. Một số kỳ thủ tham gia vô cùng tức giận, đối thủ ở vòng 3 từ chối thi đấu. Nhưng những gì xảy ra tiếp theo, thực sự khiến tôi bị sốc. Ban tổ chức giải đấu không biết giải quyết sự việc ra sao, họ đã quyết định gọi một trong những trọng tài chính ở Latvia, để xin ý kiến và Rausis được chơi tiếp.

Tôi phản đối việc cho phép Rausis tiếp tục thi đấu. Giám đốc giải đấu sau đó yêu Rausis rời khỏi cuộc chơi và kỳ thủ này buộc phải từ bỏ". 

FIDE sau đó giải thích, thực tế họ chỉ có quyền cấm kỳ thủ kể trên tham dự những giải đấu được xếp hạng chứ giải đấu tại Latvia không nằm trong hệ thống tính điểm nên Rausis hoàn toàn có thể thi đấu. 

Nguồn: http://danviet.vn/nga-ngua-ky-thu-gian-lan-bi-cam-choi-ca-doi-van-hien-ngang-thi-dau-50202013101...

“Thần đồng” cờ vua 17 tuổi đập tung bàn cờ vì trận đấu này với Carlsen

(Tin thể thao, tin cờ vua) Kỳ thủ trẻ có hành động nóng nảy, thiếu tôn trọng Vua cờ Magnus Carlsen.

Theo Q.H (Tổng hợp) (Dân Việt)
Scandal góc tối thể thao Xem thêm
Báo lỗi nội dung