Trận đấu nổi bật

carlos-vs-novak
Wimbledon
Carlos Alcaraz
3
Novak Djokovic
0

Nadal: thành công và cái giá phải trả

Sự kiện: US Open 2023

Giữa lúc dư luận đang rất hy vọng Nadal sẽ kịp bình phục để tranh tài ở Grand Slam cuối cùng trong năm thì nhà ĐKVĐ của giải lại cho biết anh buộc phải vắng mặt. Đấy là tin buồn và gây thất vọng bởi đây không chỉ đơn thuần là việc vắng mặt ở một giải.

Sự thật phũ phàng

Mới tuần trước, Nadal còn cho biết anh đang tập luyện để hy vọng có thể tranh tài ở giải Mỹ mở rộng, trong khi bác sỹ Cotorro cho biết tình hình đang tiến triển tốt. Dù cả hai đều không đưa ra lời xác nhận nào nhưng căn cứ vào phát biểu của họ, dư luận rất hy vọng vào việc Nadal sẽ kịp góp mặt trong cuộc tranh tài ở New York.

Thế mà hôm thứ Hai vừa rồi, tay vợt của Tây Ban Nha làm hy vọng ấy tắt ngấm khi chính thức tuyên bố: “Tôi rất lấy làm tiếc khi phải thông báo rằng tôi không thể thi đấu ở giải Mỹ mở rộng năm nay. Tôi chắc mọi người đều hiểu đây là thời điểm rất khó khăn cho tôi vì Mỹ mở rộng là giải tôi yêu thích, là nơi tôi có nhiều kỷ niệm đẹp. Bây giờ tôi không thể làm hơn được chuyện là phải chấp nhận tình thế và sẽ làm việc hết mình để có thể tranh tài ở trình độ cao nhất khi tôi trở lại”.

Lần gần nhất mà nhà ĐKVĐ giải Mỹ mở rộng không thể tranh tài để bảo vệ chức vô địch là Del Potro vào năm 2010 do anh bị chấn thương ở cổ tay. Trước đó 7 năm là trường hợp của Sampras, nhưng đấy là chuyện tất yếu bởi anh đã tuyên bố giải nghệ. Còn với Nadal, đây là lần thứ 2 anh không có cơ hội bảo vệ chức vô địch ở Grand Slam sau khi chấn thương ở đầu gối đã buộc anh phải vắng mặt ở Wimbledon 2009.

Nadal: thành công và cái giá phải trả - 1

Nadal bị chấn thương hành hạ thời gian gần đây

Và cũng vì chấn thương đầu gối mà năm 2012 Nadal không có cơ hội để bảo vệ thành tích á quân ở giải Mỹ mở rộng. Một nhà ĐKVĐ không thể bảo vệ chức vô địch ở Grand Slam do chấn thương là điều ít khi xảy ra,nhưng với Nadal thì nó xảy ra đến 2 lần và đấy thực sự là vấn đề.

Những hệ lụy

Thực tế trong những năm gần đây, việc Nadal cứ liên tục bị chấn thương là điều đã được nhiều người dự báo từ lâu. Một lối chơi tốn quá nhiều sức lực tất yếu sẽ đến đến tình trạng quá tải và đến một lúc nào đó sẽ vượt quá ngưỡng chịu đựng của cơ thể. Hệ quả là trong mùa này, Nadal phải vắng mặt ở toàn bộ loạt giải trên sân cứng vào mùa hè.

Lúc này, không ai biết chính xác khi nào thì Nadal mới trở lại với cuộc chơi và người ta chỉ biết hy vọng sẽ lại được thấy anh trong giai đoạn cuối mùa. Nhưng hy vọng đấy đơn thuần là sự trở lại chứ không phải hy vọng về thành tích cao bởi Nadal chưa bao giờ chơi tốt trong giai đoạn cuối năm.

Đến lúc này, Nadal đã phải trả giá quá nhiều cho chấn thương và gần nhất là năm 2012, anh cũng phải vắng mặt đến 7 tháng rưỡi vì cái đầu gối trở chứng. Hồi năm 2004, Roddick cũng vắng mặt ở 2 giải Masters ở vùng Bắc Mỹ và sau đó cũng không thể dự giải Mỹ mở rộng.

Bây giờ mới lại có 1 tay vợt phải bỏ liên tiếp 3 giải quan trọng, cả 3 giải mà năm trước Nadal đã tạo thế thống trị khi đoạt cả 3 chức vô địch. Vắng mặt ở 3 giải này trong năm nay đồng nghĩa với việc Nadal sẽ bị trừ 4.000 điểm và tổng điểm của Nadal khi giải Mỹ mở rộng năm nay kết thúc sẽ chỉ còn có 8.670 điểm. Và nếu Federer đoạt chức vô địch ở New York thì anh sẽ lấy vị trí số 2 của Nadal.

Đành rằng nếu có bị tụt xuống hạng 3 TG thì đấy cũng chẳng phải là điều quan trọng với Nadal, nhưng có điều phải thấy ngay từ bây giờ: cơ hội để Nadal kết thúc mùa giải 2014 ở ngôi số 1 TG chỉ còn trên lý thuyết, chứ vị trí ấy khó lòng lọt khỏi tay Djokovic.

Nadal: thành công và cái giá phải trả - 2

Federer-Tay vợt vĩ đại

Nadal: thành công và cái giá phải trả - 3

US Open 2014

Nadal: thành công và cái giá phải trả - 4

Hiện tượng Ánh Viên

Nadal: thành công và cái giá phải trả - 5

Hot-shot tennis

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hiền Quân (Thethaohcm.vn)
US Open 2023 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN