Nadal - Djokovic đua ngôi "vua" Roland Garros: Toan tính của "Trùm cuối"

Chủ Nhật, ngày 27/09/2020 16:05 PM (GMT+7)

(Tin tennis) Nadal đang là ĐKVĐ Roland Garros nhưng Djokovic vừa tốt hơn về phong độ lại vừa có chút lợi thế về mặt sân.

  

Roland Garros 2020 diễn ra trong một năm đầy biến động do dịch Covid-19. Dịch bệnh đã khiến Rafael Nadal quyết định không mạo hiểm sang Mỹ thi đấu US Open và do đó anh bước vào giải đấu mà mình là "trùm" với vị thế không còn thực sự vững chắc, trong khi Novak Djokovic hơn bao giờ hết khao khát danh hiệu này.

Nadal - Djokovic đua ngôi "vua" Roland Garros: Toan tính của "Trùm cuối" - 1

Nadal sẽ dự một kỳ Roland Garros khác thường so với mọi năm, và bất lợi nhất cho anh từ trước tới nay

Nadal mới chỉ thi đấu 3 trận chính thức kể từ khi tennis trở lại và đó là 3 trận đấu ở Rome Masters vừa qua, anh bị đánh bại ở tứ kết bởi Diego Schwartzman, người đã lọt vào chung kết và tiếp tục gây khó khăn cho Djokovic, dù rốt cuộc vẫn thua.

Việc đã nghỉ thi đấu 5 tháng rõ ràng có ảnh hưởng không nhỏ lên phong độ của Nadal, vấn đề chỉ là ảnh hưởng đó kéo dài bao lâu.

Nadal đã 12 lần vô địch Roland Garros, nhưng năm nay bối cảnh đã khác, anh không phải là tay vợt thực sự "vào phom" khi giải sắp bắt đầu. Những tay vợt đã thi đấu ở Mỹ và Rome đều có lợi thế do họ đã vào guồng và kiểm chứng được cảm giác đánh bóng lẫn thể lực của mình. Rome Masters với Nadal về cơ bản gần như là một giải đấu để khởi động cho Roland Garros.

Cơ hội lật đổ Nadal của Novak Djokovic sẽ là lớn nhất, chưa kể Dominic Thiem cũng sẽ tạo ra những thách thức đáng kể sau khi đã có danh hiệu Grand Slam đầu tiên trong đời.

Kết quả bốc thăm nhánh đấu đã đặt Thiem vào con đường mà Nadal sẽ phải đi để tới chung kết, tức nếu không có bất ngờ nào thì Nadal có thể sẽ gặp Thiem, rồi Djokovic ở 2 trận đấu cuối, một lịch thi đấu không hề dễ dàng.

Một yếu tố đáng chú ý là điều kiện thi đấu của Roland Garros sắp tới. Mặc dù mặt sân là sở trường, nhưng điều kiện thời tiết đang ẩm ướt do khác mùa so với lịch thi đấu thông lệ, và độ nảy của bóng khá thấp.

Nadal đã quen với bóng nảy cao và anh thích thời tiết nóng để đánh bóng nhanh và xoáy dễ hơn, nhưng ở Roland Garros đợt này chính Djokovic mới là người đang quen với điều kiện thi đấu mới do đã có kinh nghiệm ở Rome.

Nadal - Djokovic đua ngôi "vua" Roland Garros: Toan tính của "Trùm cuối" - 2

Djokovic đang có lợi thế về phong độ trong khi Nadal có thể không còn lợi thế mặt sân

Động lực của Djokovic cũng sẽ là rất to lớn bởi thất bại cay đắng ở US Open. Thua vì một lý do ngoài chuyên môn sẽ chỉ càng khiến Nole "cay" hơn và quyết tâm hơn ở cơ hội giành một Grand Slam tiếp theo. Anh đã thể hiện một sự bình tĩnh hơn hẳn trong thái độ, hành động ở Rome nên một cú sốc có thể sẽ không dễ đến với Nole ở Paris.

Dù vậy đây vẫn không phải lúc đánh giá thấp khả năng của Nadal. Sự thống trị của anh trong làng tennis nói chung và sân đất nện nói riêng luôn đến từ sự khác biệt trong khả năng điều chỉnh chiến thuật của "Bò tót", và những kỹ năng anh đã có sẵn để thích ứng với sự thay đổi đó, khi so sánh với các tay vợt khác.

Nadal chắc chắn đã dõi theo Novak Djokovic và Dominic Thiem những tuần qua để chuẩn bị cho chiến dịch sắp tới, nên không thể đánh giá thấp cơ hội của huyền thoại người Tây Ban Nha khi mà anh vẫn đang là nhà đương kim vô địch. Người ta đã ví von Roland Garros không khác gì một giải võ mà các đấu thủ khác muốn loại nhau để gặp "trùm cuối" là Nadal. 

Ai sẽ là nhà vô địch đơn nam Roland Garros 2020
Theo bạn ai sẽ là nhà vô địch nội dung đơn nam Roland Garros 2020?

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/nadal-djokovic-dua-ngoi-34vua34-roland-garros-toan-tinh-cua-34trum-cu...

Nadal họa vô đơn chí, bị kéo vào một 1 vụ tố cáo trước Roland Garros

(Tin thể thao - Tin tennis) Rafael Nadal âm thầm tập luyện, chạy đua với thời gian để lấy lại nền tảng thể lực tốt nhất...

Theo Q.D (Tổng hợp) (Khám Phá)
sự kiện Roland Garros 2020