McIlroy & “Career Slam”: Trong tầm tay?

Thứ Sáu, ngày 16/11/2012 04:08 AM (GMT+7)

Phong độ chói sáng trong năm 2012 có thể sẽ là bước đệm để Rory McIlroy hoàn tất bộ sưu tập 4 danh hiệu major.

Với 4 chiến thắng trong năm 2012 (The Classic Honda, PGA Championship, Deutsche Bank Championship và BMW Championship), về nhì tại Ryder Cup, 10 lần đứng trong top 10 sự kiện PGA Tour, Rory McIlroy đã xây chắc ngôi số 1 thế giới kèm theo dẫn đầu danh sách kiếm tiền (8.047.952 USD). Tiger Woods, người đã thống trị thế giới golf trong hơn một thập kỷ qua, đứng thứ 2 cả trên BXH PGA lẫn thu nhập (hơn 6,1 triệu USD). Bản thân Woods biết rằng anh đã phải đầy cố gắng để bám đuổi McIlroy. “Cọp gỗ” không thể không trở lại vị thế số 1 nhưng điều này sẽ rất khó khăn.

McIlroy mới chỉ ở vào tuổi 23 (đánh chuyên nghiệp từ năm 2007) và đang đi trên con đường của một siêu sao. Anh đã xây dựng được danh tiếng trong môn thể thao đầy cạnh tranh và áp lực. Chứng kiến bậc hậu bối, Greg Norman có nói: “Chu kỳ trong môn golf thường là mười lăm năm. Jack (Nicklaus) chiếm lấy vị trí của Arnold (Palmer). Tôi lấy từ Jack, Tiger (Woods) lấy từ tôi và Rory đang chiếm vị trí của Tiger”. McIlroy đã lần đầu tiên giành major năm 2011, tại U.S.Open, và PGA Championship năm nay, nghĩa là đi được một nửa chặng đường để bước vào ngôi đền huyền thoại của làng golf.

McIlroy & “Career Slam”: Trong tầm tay? - 1

McIlroy sẽ còn rất thành công?

Hướng tới năm 2013, tay golf người Bắc Ai-Len và cũng là bạn trai của nữ tay vợt (tennis) xinh đẹp Caroline Wozniacki đang nhận được rất nhiều niềm tin vào cái gọi là "career slam". Đáng lẽ ra, năm 2011, McIlroy đã có thể khoác lên mình “green jacket” (chiếc áo xanh truyền thống). 3 ngày đầu, McIlroy đánh tuyệt vời (lần lượt đi hết 65, 69, 70 gậy). Thế nhưng thay vì tiếp tục phát huy sự hưng phấn thì anh lại sập hầm khi dính tới 4 bogey, 2 double bogey và chỉ kiếm nổi 1 birdie (đi hết tổng cộng 80 gậy). Cho đến bây giờ, McIlroy vẫn tiếc hùi hụi vì đơn giản sân Augusta National GC rất hợp với lối chơi của anh. Còn năm nay, thời điểm The Masters khởi tranh lại là lúc McIlroy gặp vấn đề về áp lực ngôi sao (xếp đồng hạng 40). Và ngay từ bây giờ, The Masters trở thành đích ngắm hàng đầu của McIlroy cho năm 2013. Còn The Open (tổ chức tại Scotland), McIlroy sẽ giảm thiểu được đáng kể sự áp đảo về số fan hâm mộ của các tay golf Mỹ, trong đó có Tiger Woods.

Dù vậy để tìm kiếm thêm những vinh quang, McIlroy phải không ngừng hoàn thiện bản thân, bao gồm:

1. Kĩ năng gạt bóng: Đây chính là kĩ năng kém nhất của McIlroy (tất nhiên so với các golfer khác thì không có sự khác biệt quá lớn). Theo thống kê của PGA Tour mùa giải 2012, McIlroy chỉ xếp thứ 65 về kĩ năng gạt. Dù vậy đối chiếu với mùa giải 2011 (hạng 130) và mùa giải 2010 (hạng 145) thì đó đã là cả một bước tiến dài.

2. Độ chính xác khi đánh driver: McIlroy được gán cho biệt danh “quái vật phát bóng” và hiện không có đối về khoản driver khỏe nhất. Tuy nhiên độ chính xác lên fairway lại chưa tỷ lệ thuận (54.27%, xếp thứ 29).

3. Sự tập trung và thái độ thi đấu: McIlroy còn trẻ và có thể đôi khi chưa thể cân bằng mọi thứ. Anh từng đến muộn tại Ryder Cup năm nay, hay từng tuột mất The Masters như nói ở trên. Ở trên đỉnh cao, không chỉ đòi hỏi sự trau dồi về kĩ năng mà còn phải là sự trưởng thành nhanh chóng về tính cách. Về điều này, có lẽ McIlroy đủ sức hoàn thành.

Theo Quang Thịnh (Khampha.vn)