Trận đấu nổi bật

nuno-vs-rafael
Nordea Open
Nuno Borges
2
Rafael Nadal
0
alexander-vs-arthur
Hamburg Open
Alexander Zverev
1
Arthur Fils
2
cash-va-tracy-vs-goransson-va-verbeek
Infosys Hall of Fame Open
R. Cash & J. Tracy
0
A. Goransson & S. Verbeek
2
qinwen-vs-karolina
35 Palermo Ladies Open
Qinwen Zheng
2
Karolina Muchova
1

Khúc mắc nhân sự đội tuyển bóng chuyền, HLV Bùi Quang Ngọc lên tiếng

Giới chuyên môn ngỡ ngàng khi nhà đương kim vô địch Đức Long Gia Lai chỉ có 1 đại diện trong danh sách đội tuyển bóng chuyền nam chuẩn bị SEA Games 27.

Gần đây báo chí và dư luận lên tiếng nhiều về danh sách đội tuyển bóng chuyền nam quốc gia chuẩn bị tham dự SEA Games 27 tại Myanmar. Trong đó, thầy trò HLV Bùi Quang Ngọc của Đức Long Gia Lai (ĐLGL), nhà đương kim vô địch quốc gia được nhắc tới với vai trò vừa là “người hùng”, vừa là “nạn nhân” vì cách làm tắc trách của một số người có trách nhiệm với bóng chuyền Việt Nam.

“Cũng như những người làm bóng chuyền chân chính, những ý kiến của tôi là mong muốn đóng góp cho bóng chuyền Việt Nam ngày càng phát triển”, HLV Bùi Quang Ngọc nói.

Khúc mắc nhân sự đội tuyển bóng chuyền, HLV Bùi Quang Ngọc lên tiếng - 1

HLV Bùi Quang Ngọc.

- Là chuyên gia bóng chuyền gạo cội, đã từng nhiều năm nắm đội tuyển, ông có nhận xét gì về bản danh sách đội tuyển quốc gia lần này?

- HLV Bùi Quang Ngọc: Điều đầu tiên mà tôi muốn nói là bản thân tôi hay ông Bùi Pháp – Chủ tịch CLB Đức Long Gia Lai nếu có ý kiến cũng chỉ muốn nói lên những điều vì cái chung của bóng chuyền Việt Nam, của đội tuyển quốc gia, chứ không phải nói để đòi hỏi quyền lợi cho ĐLGL hay cho bất cứ cá nhân nào. Ở đây cần tách bạch, cái “tôi” nên dẹp sang một bên, đặt màu cờ sắc áo và tương lai của bóng chuyền Việt Nam lên trên hết. Kể từ khi danh sách đội tuyển được công bố giới truyền thông đã có nhiều ý kiến về sự “tập trung đặc biệt” của nhân sự đội tuyển, đa số nói đúng, nhưng cũng có một vài ý kiến chưa chính xác cho lắm.

- Xin ông giải thích rõ hơn về chuyện này?

- HLV Bùi Quang Ngọc: Chúng ta đều thấy, ngay sau khi danh sách đội tuyển được công bố, lập tức đã gây bất ngờ cho cả giới chuyên môn và truyền thông, có nhiều VĐV rất xuất sắc nhưng lại nằm ngoài danh sách. Thậm chí đã rất nhiều ý kiến cho rằng phải chăng đã có “lợi ích nhóm”, dẫn đến việc thiếu công tâm trong khâu tuyển chọn…

Thật ra từ trước đến nay , HLV trưởng luôn là người có ý kiến quan trọng nhất về việc quyết định nhân sự đội tuyển vì những thành viên này sẽ là những người thực hiện ý đồ chiến thuật của HLV trưởng. Bởi vậy HLV trưởng có thể tuyển quân từ bất cứ đội bóng nào, miễn rằng những VĐV đó thật sự xuất sắc và có đủ khả năng, trình độ, dù cho những VĐV đó đang thi đấu ở những đội hạng A hay những đội phải chống chọi để trụ hạng. Việc một số bài báo so sánh việc đội vô địch cũng chỉ có 1 VĐV như đội suýt rớt hạng thì chẳng dựa trên tiêu chí nào nên cũng không được chuẩn xác. Vấn đề đặt ra ở đây là danh sách đội tuyển đã được lựa chọn từ các tiêu chí nào? Liệu rằng danh sách được lựa chọn đã có những cân nhắc tính toán về chuyên môn?

Hãy nhìn vào một số thành viên đội tuyển:

Về chủ công: Chủ công Duy Khánh của Thể Công-Binh đoàn 15, trong giải VĐQG cầu thủ này không phải lúc nào cũng được xếp vào đội hình chính vậy mà vẫn được gọi vào ĐTQG? Hay như trường hợp của VĐV Đặng Long Kiếm (Quân đoàn 4), ai cũng biết Kiếm đã bị chấn thương khá nặng, sau khi vắt hết sức giúp đội bóng của mình trụ hạng, Vậy thì Kiếm sẽ đóng góp được bao nhiêu cho đội tuyển nếu Kiếm không thật sự có được thể lực sung mãn nhất?

Về libero: VĐV Vũ Văn Cao, theo đánh giá của giới chuyên môn VĐV này có trình độ hết sức bình thường nếu không muốn nói là còn thua kém khá nhiều libero của một số đội khác, nhưng không hiểu sao vẫn được gọi lên tuyển? Hai libero hiện tại trong danh sách, một đã qua thời kỳ đỉnh cao, một không thể tìm thấy khả năng gì nổi trội để khắc phục khâu yếu nhất của ĐTQG hiện nay là chuyền một và phòng thủ.

Về chuyền hai: Ngoài Giang Văn Đức hoàn toàn xứng đáng, VĐV còn lại là Hồng Quân (Biên phòng) hoàn toàn không có năng lực nổi trội để tổ chức tấn công cho đội tuyển quốc gia. Trong thời điểm này nếu đưa Minh Dũng (Thể Công ) trở lại, hoặc tạo cơ hội cho Thiện Mến (ĐLGL) sẽ giúp ích được nhiều hơn cho ĐTQG.

Khúc mắc nhân sự đội tuyển bóng chuyền, HLV Bùi Quang Ngọc lên tiếng - 2

Văn Sang hoàn toàn xứng đáng gọi vào đội tuyển lần này

- Vậy theo ông những cầu thủ nào của ĐLGL xứng đáng có tên trong ĐTQG lần này?

- HLV Bùi Quang Ngọc: Khi trả lời câu hỏi này sẽ có không ít người lầm tưởng tôi đang đòi hỏi quyền lợi cho các học trò của mình nhưng hoàn toàn không phải như vậy

Công tâm mà nói, ở góc độ chuyên môn,với ý kiến của cá nhân tôi, có một vài VĐV trong đội tuyển có trình độ chuyên môn chưa bằng trình độ của một số VĐV ĐLGL. Ngoài Hữu Hà đã được khẳng định thì những VĐV như Thành Hạc, Văn Hạnh, Thiện Mến, Văn Sang đều đã trưởng thành vượt bậc sau hai mùa thi đấu ở đội mạnh, nếu được tạo điều kiện thì rất có thể những VĐV này sẽ có cơ hội tỏa sáng hơn, hoặc chí ít họ cũng sẽ có những đóng tích cực cho thành tích của đội tuyển. Hơn nữa những VĐV này có tuổi đời còn rất trẻ, sẽ là những nhân tố cho một thế hệ kế cận .

- Với chiếc Cúp vô địch quốc gia của ĐLGL vừa rồi, vai trò đóng góp của đội trưởng Hữu Hà là rất lớn. Có người còn nói Hà chiếm 2/3 sức mạnh của đội bóng phố Núi, quan điểm của ông về ý kiến này?

- HLV Bùi Quang Ngọc: Tài năng của Hữu Hà thì ai cũng đã rõ. Đóng góp to lớn của Hữu Hà cho ĐLGL là không thể phủ nhận nhưng một mình Hữu Hà không thể giúp ĐLGL vô địch… Bên cạnh Hữu Hà xuất sắc phải có những đồng đội khác chung vai sát cánh để chia lửa cùng anh. Nên nhớ bóng chuyền là môn thể thao tập thể và trong tập thể đó chỉ cần một thành viên không hoàn thành nhiệm vụ cũng ảnh hưởng đến kết quả chung của toàn đội.

- Vậy theo ông ĐTQG phải làm gì để gặt hái được công tại SEA Games 27 sắp tới?

- HLV Bùi Quang Ngọc: Theo tôi lãnh đạo liên đoàn cần phải đặt chỉ tiêu rõ ràng cho đội tuyển dựa trên tương quan lực lượng của các đội tuyển trong khu vực. Người xưa có câu: “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Chúng ta phải tìm được để khắc phục các điểm yếu và khai thác triệt để các điểm mạnh của đội tuyển,

Về nhân sự, cần có các tiêu chí rõ ràng trong khâu tuyển chọn nhân sự để đảm bảo thực hiện được mục tiêu đặt ra. Mấy năm gần đây thành phần ĐTQG gần như vẫn rập khuôn, được mặc định từ trước, ngoại trừ Ngô Văn Kiều bị chấn thương và sa sút phong độ nên không có mặt. Nhìn đội tuyển của chúng ta so với các đội tuyển trong khu vực, bóng chuyền nam Việt Nam sẽ khó có được thành tích cao .Vì bên cạnh Thái Lan và Indonesia vượt trội, thì chủ nhà Myanmar sẽ là một đối thủ hết sức khó chịu. Có một vài liên tưởng trong thể thao, tôi nghĩ nhiều đến đội tuyển bóng đá Tây Ban Nha, đội đang có phong độ tốt nhất và giành ngôi vương ở cả châu Âu lẫn thế giới. Cách làm của họ là gì? Lấy lực lượng ở CLB Barcelona (vô địch La Liga) làm nòng cốt, và gọi thêm một số cầu thủ xuất sắc từ CLB khác, kể cả là các cầu thủ thuộc đội bóng là đối thủ truyền kiếp Real Madrid. Xây dựng lối chơi của đội tuyển Tây Ban Nha dựa trên lối chơi tiqui taca của CLB Barcelona… Nhờ đó trong suốt thời gian qua Tây Ban Nha thống trị toàn thế giới với phong độ cực kỳ ấn tượng. Nhìn người ngẫm đến ta, những người có trách nhiệm với bóng chuyền Việt Nam nên tham khảo cách làm đó.

- Lần này bầu Pháp có phản ứng dữ dội, theo ông là vì sao?

- HLV Bùi Quang Ngọc: Dễ hiểu thôi, vì bầu Pháp là người rất đam mê bóng chuyền, ông ấy là người duy nhất ở Việt Nam bỏ tiền túi để nuôi một đội bóng chuyền chuyên nghiệp. Làm bóng chuyền vì đam mê, vì tinh thần thể thao, nên khi thấy những điiều mà ông cho là bất công với đứa con tinh thần của mình chắc chắn ông sẽ có những phản ứng như vậy.

- Cảm ơn ông.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Vỹ (Tiền Phong)
Bóng chuyền - SEA Games 27 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN